Rất nhiều yếu tố khác nhau có thể là nguyên nhân gây suy giảm thính lực như. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, tiếng nổ của một quả bóng bay cũng có thể là nguyên nhân khiến thính lực bị suy giảm? Cụ thể vấn đề này như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin chi tiết ở trong bài viết dưới đây.

Suy giảm thính lực là gì?

Suy giảm thính lực là tình trạng mà người mắc bị giảm khả năng nghe. Tình trạng này ảnh hưởng đến rất nhiều người khắp nơi trên thế giới và tác động theo nhiều cách khác nhau. Suy giảm thính lực đang trở thành một vấn đề phổ biến ở Mỹ, đặc biệt ở người cao tuổi. Tại Việt Nam, tỷ lệ người bị suy giảm thính lực cũng đang ngày càng gia tăng. 

Tình trạng suy giảm thính lực đang ngày càng gia tăng

Tình trạng suy giảm thính lực đang ngày càng gia tăng

Dù không phải bệnh gây nguy hiểm ngay lập tức tới tính mạng nhưng theo thời gian, nghe kém, suy giảm thính lực có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc giao tiếp và các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Vì vậy nếu cứ để tổn thương về thính giác kéo dài mà không điều trị, thì vấn đề không đơn thuần thuộc về tình trạng thể chất, sức khỏe nữa, mà còn là tâm lý. Không ít người bị trầm cảm, thậm chí có ý định tự tử vì suy giảm thính lực.

Xem thêm: Suy giảm thính lực làm tăng nguy cơ nghiện rượu và ma túy

Nguyên nhân gây suy giảm thính lực

Bạn có thể thừa hưởng thính lực kém từ gia đình qua gen. Nó cũng phổ biến khi bạn già đi. Ngoài ra, suy giảm thính lực còn đến từ các nguyên nhân khác như:

- Viêm tai giữa: Đây là một bệnh về tai phổ biến. Nó làm cho xương nhỏ hơn ở tai giữa khó di chuyển hơn và gây điếc dẫn truyền.

- Bệnh Meniere: Đây là một vấn đề tai trong. Nguyên nhân của bệnh Meniere không được biết đến. Nó thường bắt đầu ở những người từ 30 - 50 tuổi. Bệnh thường dẫn đến tình trạng điếc tiếp nhận.

- Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây mất thính lực. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia về các loại thuốc đang dùng. Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thính giác, bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc lợi tiểu,…

- Tiếng ồn rất lớn: Tiếng ồn lớn có thể gây ra tình trạng mất thính lực vĩnh viễn. Mất thính lực do tiếng ồn không gây đau và thường xảy ra theo thời gian. Nghe một âm thanh cực lớn như: Tiếng nổ, tiếng súng,… có thể gây mất thính lực đột ngột.

- U thần kinh âm thanh: Đây là một ví dụ về khối u gây mất thính lực. Nó cũng có thể gây ra tiếng chuông trong tai của bạn và cảm giác như tai của bạn đầy lên. Tình trạng này cần được điều trị y tế mới có thể khắc phục được.

- Chấn thương đầu vật lý: Một chấn thương chấn thương não (TBI), thủng màng nhĩ và thiệt hại cho tai giữa đều là nguyên nhân gây suy giảm thính lực phổ biến.

- Nhiễm trùng huyết: Đây là tình trạng mất thính giác giác quan xảy ra khi bạn già đi. Lời nói có thể bắt đầu nghe bị bóp nghẹt hoặc không rõ ràng. Bạn có thể phải yêu cầu mọi người lặp lại hoặc bật tivi to hơn.

Nguyên nhân gây suy giảm thính lực là gì? Mời bạn cùng nghe tư vấn của chuyên gia Nguyễn Ngọc Dinh trong video sau:

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về tình trạng nghe kém

Tiếng nổ bóng bay cũng có thể gây điếc. Tại sao?

Các chuyên gia về thính giác của Đại học Alberta đã phát hiện ra rằng, tiếng nổ của quả bóng bay cũng tương tự như âm thanh tạo ra từ một khẩu súng ngắn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng điếc tai, nghe kém.

Chuyên gia về thính giác Bill Hodgetts của Đại học Alberta, Canada giải thích: Mọi tiếng ồn lớn xảy ra đều có khả năng gây ảnh hưởng tới thính lực suốt đời. 

Hodgetts và đồng nghiệp Dylan Scott đã nghiên cứu để khám phá xem quả bóng bay nổ to như thế nào và tác hại của hoạt động này có thể gây ra. Nghiên cứu nhằm mục đích nâng cao nhận thức về việc tiếp xúc nhiều lần với âm thanh lớn có thể gây bất lợi như thế nào.

Các nhà khoa học đã sử dụng thiết bị bảo vệ tai, micro áp suất cao và bộ tiền khuếch đại. Nhóm nghiên cứu tiến hành đo tiếng ồn phát ra từ một quả bóng bay theo ba cách khác nhau. Bong bóng được làm nổ bằng cách: Dùng một cái ghim châm thủng, thổi lên cho đến khi chúng nổ tung và nghiền nát. Tiếng ồn lớn nhất được ghi nhận bởi việc thổi chúng lên cho tới khi nổ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiếng nổ của quả bóng bay lên tới gần 168 decibel, lớn hơn 4 decibel so với bắn một khẩu súng ngắn 12 thước. Suy giảm thính lực xảy ra khi tiếng ồn làm tổn hại và ăn mòn các tế bào lông mỏng manh của tai trong. Các tế bào này không có khả năng phục hồi và theo thời gian, việc tiếp xúc nhiều lần với tiếng ồn lớn có thể dẫn đến tình trạng điếc tai, nghe kém.

Bong bóng là một mặt hàng chủ lực trong các bữa tiệc sinh nhật của trẻ em và các sự kiện như: Liên hoan cuối năm, đám cưới,… Việc tiếp xúc với những âm thanh lớn như vậy sớm có thể làm tổn thương tế bào lông ở tai trong và dẫn đến tình trạng suy giảm thính lực. Hodgetts và Scott hy vọng rằng, những phát hiện của họ sẽ giúp thay đổi cách mọi người nghĩ về mất thính lực, từ đó chủ động hơn trong việc phòng ngừa chứng bệnh này.

Xem thêm: 5 cách chữa tai nghe kém hiệu quả tại nhà

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực nhờ thảo dược

Chắc hẳn, nhiều người không ngờ tới việc nghe âm thanh tiếng nổ của quả bóng bay có thể gây điếc tai, suy giảm thính lực. Sau khi đọc bài viết này, hy vọng bạn sẽ có ý thức hơn trong việc phòng ngừa suy giảm thính lực bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ một cách tốt hơn.

Hiện nay, xu hướng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực đang được nhiều người tin tưởng lựa chọn là sử dụng sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên bởi chúng an toàn cho sức khỏe mà vẫn đảm bảo được hiệu quả cao. Một trong số những sản phẩm dẫn đầu cho xu hướng này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính.

Sản phẩm thảo dược Kim Thính giúp phòng ngừa suy giảm thính lực 

Sản phẩm thảo dược Kim Thính giúp phòng ngừa suy giảm thính lực

Với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… Kim Thính giúp tăng cường tuần hoàn, cải thiện sức nghe, ngăn chặn và hỗ trợ điều trị tình trạng suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai, nghe kém,… hiệu quả mà không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Sản phẩm phù hợp với người có nguy cơ mắc bệnh cao như: Làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn lớn, người lớn tuổi, người thường xuyên sử dụng điện thoại,…

Nhiều người cải thiện suy giảm thính lực thành công

Từ khi có mặt trên thị trường, Kim Thính đã được nhiều người tin tưởng lựa chọn vì tính an toàn và không gây tác dụng phụ. Đã có rất nhiều người sử dụng Kim Thính cho hiệu quả tích cực. 

>>> Ông Nguyễn Văn Tấn - trú tại 174 Lý Thường Kiệt, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ông Tấn bị ù một bên tai, sau đó thính lực giảm hẳn. Ông Tấn đi khám rồi sử dụng cả thuốc Bắc nhưng cũng không ăn thua. Cực chẳng đã, ông lên mạng tìm hiểu và biết tới sản phẩm Kim Thính. Sau 3 tháng sử dụng sản phẩm này, tình trạng ù tai, nghe kém của ông đã cải thiện rõ rệt. Cùng nghe thêm chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tấn trong video sau:

>>> Bà Phan Thị Tuyết (sinh năm 1958, ở xóm 5, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An)

Bị ù tai, nghe kém từ năm lên 7 tuổi. Nhưng vì không có điều kiện chạy chữa nên bà phải sống chung với bệnh suốt 53 năm trời. Càng có tuổi, bà Tuyết giao tiếp ngày càng khó khăn. May mắn, nhờ may mắn tìm ra sản phẩm Kim Thính, bà đã nghe được bình thường, hết ù tai và trở lại cuộc sống vui vẻ giao tiếp với mọi người. Cùng nghe chia sẻ của bà Tuyết trong video sau:

Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện ù tai thành công của chị Trịnh Thị Thúy An (Kiên Giang)

Đánh giá của chuyên gia

Sản phẩm Kim Thính đã được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Bạn có thể nghe phân tích từ chuyên gia Vũ Thị Khánh Vân về công dụng của cây cối xay – Thành phần chính của sản phẩm Kim Thính trong video dưới đây:

Xem thêm: Người bị điếc tai, nghe kém cần được điều trị như thế nào?

Hãy cẩn trọng khi tiếp xúc với bóng bay và đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày để an tâm về sức khỏe đôi tai, bạn nhé!

Mọi thắc mắc liên quan tới sản phẩm, cũng như tình trạng suy giảm thính lực, mời bạn vui lòng liên hệ hotline (ZALO/VIBER): 09167516510916767653 để được hỗ trợ tốt nhất.

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!