Đi máy bay bị đau tai là triệu chứng xuất hiện ở rất nhiều người. Trong vài trường hợp, đau tai khi đi máy bay chỉ gây khó chịu nhẹ cho người bệnh. Nhưng nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng, cơn đau có thể dữ dội hơn và gây mất thính lực. Vì vậy, tìm hiểu các kiến thức về đi máy bay bị đau tai để đề phòng ngừa và điều trị đúng là cần thiết.

Tại sao đi máy bay bị đau tai?

Đi máy bay bị đau tai là tình trạng xuất hiện sự chênh lệch áp suất giữa tai giữa và bên ngoài tai, tạo nên sự rung động bất thường của màng nhĩ.

Nguyên nhân của tình trạng đau tai này là do sự đóng mở không kịp thời của ống Eustachian. Đây là ống thông tai giữa và vòm họng. Chúng nhận nhiệm vụ đóng mở khi ngáp hoặc nuốt để cân bằng áp suất giữa tai và vòm họng. 

Khi máy bay cất cánh hay hạ cánh, sự thay đổi áp suất không khí đột ngột làm ống Eustachian không phản ứng đóng mở kịp thời. Lúc này, trong tai giữa sẽ có ít hoặc nhiều không khí hơn bên ngoài, tạo sự chênh lệch áp suất. Sự chênh lệch này khiến màng nhĩ bị kéo căng, gây đau tai, âm thanh bị bóp nghẹt.

Tình trạng đau tai khi đi máy bay còn trở nên trầm trọng hơn nếu bạn đang bị cảm lạnh, nghẹt mũi hay dị ứng.

di-may-bay-bi-dau-tai-la-do-su-chenh-lech-ap-suat-trong-tai-1.jpg

Đi máy bay bị đau tai là do sự chênh lệch áp suất trong tai

Đi máy bay bị đau tai có nguy hiểm không?

Đi máy bay bị đau tai không gây nguy hiểm và cũng hiếm khi để lại biến chứng. Thông thường, tình trạng đau tai sẽ biến mất sau khi máy bay hạ cánh. Nhưng cũng có vài trường hợp tình trạng đau tai, ù tai kéo dài liên tục. Thậm chí, nếu áp lực quá nặng có thể gây thủng màng nhĩ, gây mất thính lực.

Cách giảm đau tai khi đi máy bay

Hầu hết những ai từng đi máy bay đều cảm nhận được ảnh hưởng của độ cao lên đôi tai. Dù không xuất hiện đau tai thì cũng sẽ cảm thấy căng phồng hay đầy tai. Do đó, các biện pháp hỗ trợ để cân bằng áp suất trong tai là vô cùng cần thiết để giảm đau nhức tai khi đi máy bay.

  • Nuốt: Khi bạn nuốt, sẽ có một bong bóng khí nhỏ di chuyển vào tai giữa, qua ống Eustachian. Ống Eustachian đảm bảo không khí trong tai giữa liên tục được bổ sung. Điều này giúp không khí ở tai và bên ngoài luôn cân bằng. Khi bạn đi máy bay, thực hiện động tác nuốt sẽ giúp ống Eustachian mở thường xuyên hơn, từ đó thích ứng với sự thay đổi của áp suất không khí nhanh hơn.
  • Nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng: Việc nhai kẹo và ngậm kẹo sẽ giúp kích thích động tác nuốt diễn ra thường xuyên hơn, từ đó giúp cân bằng áp suất giữa hai bên tai.
  • Thực hiện động tác Valsalva: Bạn hít một hơi thật sâu. Sau đó ngậm miệng, bịt mũi lại và đẩy không khí ra ngoài đến khi cảm nhận tai bạn bật ra. Lúc này không khí sẽ giúp mở ống Eustachian và cân bằng áp suất trong tai. Tuy nhiên, bạn không nên thực hiện động tác Valsalva nếu đang bị cảm lạnh. Bởi vì có thể gây ra nhiễm trùng tai.
  • Phương pháp Toynbee: Đây là phương pháp phù hợp nếu như bạn đang bị cảm lạnh. Hãy ngậm miệng và bịt mũi, sau đó nuốt liên tục cho đến khi cảm nhận được áp suất đã cân bằng.

dong-tac-valsalva-duoc-ap-dung-de-giam-dau-tai-khi-di-may-bay

Động tác Valsalva được áp dụng để giảm đau tai khi đi máy bay

Hỗ trợ cải thiện đau tai khi đi máy bay nhờ Kim Thính

Đi máy bay bị đau tai không phải là dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tình trạng đau tai ù tai kéo dài và chuyển sang mạn tính, gây nhiều bất tiện cho người bệnh sau này. Do đó, việc tăng cường sức khỏe đôi tai là điều cần thiết. 

Song song với việc thực hiện các động tác giúp cân bằng áp suất tai thì việc bổ sung thêm các thảo dược giúp tăng cường thính lực, giảm triệu chứng ù tai là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Một trong những sản phẩm thảo dược giúp nâng cao sức khỏe đôi tai đó là Kim Thính - với thành phần 100% chiết xuất từ thiên nhiên.

kim-thinh-ho-tro-cai-thien-dau-tai-khi-di-may-bay

Kim Thính hỗ trợ cải thiện đau tai khi đi máy bay

Sản phẩm Kim Thính với thành phần chính là cây cối xay được tin dùng điều trị đau tai, ù tai từ lâu đời. Cây cối xay có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau và chống viêm rất tốt. Theo các nghiên cứu gần đây ở Ấn Độ, khả năng kháng viêm, giảm đau của cây cối xay tương đương với hoạt chất diclofenac. Do đó, cây cối xay giúp hỗ trợ điều trị các trường hợp đau tai do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có đau tai khi đi máy bay hiệu quả. 

Ngoài ra, Kim Thính còn chứa các dược liệu tăng cường chức năng thận như: cốt toái bổ, câu kỷ tử, thục địa, cẩu tích… Các thảo dược này giúp tăng cường thính lực, phòng ngừa ù tai, nghe kém hiệu quả, an toàn.

Bên cạnh đó, các dược liệu khác như: Đan sâm, thục địa, L-carnitine trong Kim Thính còn giúp hoạt huyết, bổ huyết. Việc cung cấp máu đến tai tốt sẽ giúp tăng cường chức năng thính giác và chức năng của màng nhĩ. Vì vậy, bổ sung những dược liệu hoạt huyết, bổ huyết là cần thiết để giúp ngăn ngừa các biến chứng đau tai kéo dài, ù tai mạn tính hay suy giảm thính lực do đi máy bay.

Nhờ các thành phần dược liệu đó mà Kim Thính hỗ trợ điều trị ù tai, đau tai khi đi máy bay hiệu quả. Sản phẩm đã được 95% người dùng đánh giá rất hài lòng và hài lòng sau khi sử dụng. Đây là kết quả của một khảo sát do Tạp chí Kinh tế Việt Nam thực hiện năm 2021.

Một trong số những người dùng đó là ông Nguyễn Văn Tấn ở Quảng Nam - người bị ù tai, suy giảm thính lực đã được cải thiện rõ rệt nhờ dùng Kim Thính. Mời bạn theo dõi chia sẻ của ông Tấn ở video dưới đây:

Đi máy bay bị đau tai có thể gây ảnh hưởng đến giao tiếp và sức khỏe thính giác của người bệnh sau này. Do đó, tìm hiểu các thông tin về bệnh và biện pháp phòng tránh sẽ giúp bạn ngăn ngừa được các biến chứng nghiêm trọng về sau.

Nếu bạn còn các thắc mắc về vấn đề đi máy bay bị đau tai hay cần được tư vấn thêm về sản phẩm Kim Thính, hãy bình luận bên dưới hoặc liên hệ đến hotline (ZALO/VIBER): 0916.751.651 - 0916.767.653 để được chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết hơn.

Xem thêm: Đau tai bên trái - Hãy cẩn trọng bệnh lý này