Nghiên cứu sâu rộng về giải đua xe tốc độ NASCAR (Mỹ) cho thấy, mức độ tiếng ồn tại đây cao hơn tiếng ồn nghề nghiệp cho phép lên tới 900 lần. Các nhà nghiên cứu cảnh báo, những người tham gia hoặc người xem có thể bị suy giảm thính lực và ù tai.

Giải đua xe tốc độ NASCAR – Niềm tự hào của thể thao Mỹ có mức độ tiếng ồn cực kỳ nguy hiểm

Tầm vóc không thua gì giải F1 hay Moto GP danh tiếng tại Châu Âu, NASCAR – giải đua danh giá bậc nhất của Mỹ – là nơi đem lại danh tiếng, địa vị và tiền bạc cho những tay đua từ khắp các quốc gia trên thế giới. Trong nghiên cứu về giải đua xe NASCAR, các nhà khoa học cho biết, những tay đua và đội hỗ trợ kỹ thuật đang liên tục tiếp xúc với mức độ tiếng ồn cực kỳ nguy hiểm. Mức độ tiếng ồn hợp pháp trong ngày làm việc trung bình 8 tiếng là 85 decibel, nhưng giới hạn đó bị phá vỡ từ 50 - 900 lần, với cường độ âm thanh lên tới 140 decibel.

Các nghiên cứu cho thấy, những thành viên trong đội đua như tay đua, đội hỗ trợ kỹ thuật và một số thành viên khác phải tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ lớn từ 12 - 21 giờ mỗi tuần, lên đến 40 tuần liên tiếp.

Giám đốc - Bác sĩ John Howard đến từ Viện quốc gia An toàn Sức khỏe nghề nghiệp (NIOSH), Mỹ cho biết, kết quả nghiên cứu này rất quan trọng và cần được chú ý: “Các tay đua, đội hỗ trợ kỹ thuật và những công nhân khác tại đường đua NASCAR xứng đáng là một phần truyền thống tự hào mà hàng triệu người thưởng thức. Nhưng cần phải nhận thức được rằng, tiếp xúc với tiếng ồn nghề nghiệp quá mức có thể dẫn đến suy giảm thính lực, ù tai và cần thực hiện các biện pháp để giảm bớt nguy cơ này”.

Nhóm nghiên cứu từ NIOSH xác định, khán giả có thể sẽ bị suy giảm thính lực nhiều hơn vì họ phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn hơn so với các tay đua - người thường được bảo vệ bằng cách sử dụng nút tai chống ồn chuyên biệt.

Âm thanh tại các giải đua xe tốc độ cực kỳ nguy hiểm với thính lực 

Âm thanh tại các giải đua xe tốc độ cực kỳ nguy hiểm với thính lực

Đo lường của nhóm nghiên cứu cho thấy, khán giả bị bao quanh bởi tiếng ồn lên tới 96 decibel trong một cuộc đua, cao hơn 2 – 10 lần so với một người làm việc 40 giờ/tuần ở mức giới hạn tối đa cho phép là 85 decibel. Trong các trạm tiếp tế cho xe đua, tiếng ồn có thể lên tới 130 decibel - một mức độ gây đau đớn đối với ngưỡng nghe của con người.

Kỹ sư nghiên cứu Chucri Kardous và nhà nghiên cứu thính học Thais Morata nhấn mạnh, những tổn thương thính giác của người tham gia hoặc xem các cuộc đua sẽ tích tụ và không thể đảo ngược. “Hầu hết mọi người bị thu hút và yêu thích tiếng ồn. Nhiều người biết tới những rủi ro liên quan, nhưng họ không biết rằng các tổn thương là vĩnh viễn”, Thais Morata nói.

Đẩy lùi suy giảm thính lực do tiếng ồn bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Mỗi năm, giải đua xe NASCAR đón tiếp số lượng khán giả kỷ lục từ khắp nơi đổ về để được hòa mình trong không khí đam mê, hồi hộp và sôi động. Mỗi mùa giải diễn ra đều được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Tuy nhiên, ảnh hưởng của giải đua này tới thính giác con người là không thể phủ nhận.

Trước thực tế đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người cần tự ý thức giữ gìn thính giác của bản thân khi tham gia vào những hoạt động giải trí có nhiều tiếng ồn như: buổi biểu diễn nhạc rock, lễ hội đường phố, xem bóng đá, đua xe tốc độ… Và trong số đó, sử dụng sản phẩm thảo dược được nhiều chuyên gia khuyến khích hơn cả.

Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này ở Việt Nam là thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm này là sự phối hợp toàn diện giữa cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… có tác dụng tốt trong việc tăng cường lưu thông máu đến tai trong, bổ sung dưỡng chất quan trọng nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác. Từ đó, sản phẩm giúp cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực, hỗ trợ điều trị, đẩy lùi điếc tai đột ngột, suy giảm thính lực ở các đối tượng thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, người cao tuổi. Với thành phần hoàn toàn thiên nhiên nên Kim Thính rất phù hợp sử dụng trong thời gian dài. Nhiều người bị suy giảm thính lực đã dùng Kim Thính và cho hiệu quả cao. Hãy tham khảo trường hợp trong video dưới đây:


*Tác dụng của sản phẩm nhanh hay chậm tùy cơ địa người dùng

Đừng để việc tham gia vào môi trường nhiều tiếng ồn trở thành nỗi sợ hãi của bạn. Hãy sử dụng các biện pháp bảo vệ thính giác, trong số đó, uống thực phẩm chức năng Kim Thính mỗi ngày là gợi ý hay đơn giản dành cho bạn!

Thiên Hương