Một nghiên cứu mới đây đã mặc nhiên công nhận mối liên hệ giữa các sóng não delta và ù tai.

Âm nhạc cổ điển làm dịu sóng não giúp hỗ trợ điều trị ù tai

Will Sedley và các đồng nghiệp của mình tại Đại học Newcastle trong năm 2015 đã ghi lại sóng não của một bệnh nhân tai bị ù để kiểm tra xem sự khác nhau giữa các sóng não alpha, beta và delta có phải liên quan đến sự nhận thức của chứng ù của tai hay không. 

Trong bài viết của mình, “Lập bản đồ cơ chế vỏ não của người bị ù tai bằng cách sử dụng ức chế thặng dư”, các tác giả đã cho thấy sự liên kết giữa sóng não delta và chứng ù tai. Đồng thời cũng cho thấy mối liên hệ giữa sóng delta và toàn bộ sóng não, tức sóng alpha, beta, gamma và theta. Một bệnh nhân bị co giật khu trú đã trải qua tăng áp lực nội sọ. Họ bị kẹt điện cực lên não bộ của mình và ghi nhận tất cả mọi thứ. Các tác giả cho rằng, có một mạng lưới kiểm soát thính giác gồm 3 phần:

1. Sóng delta và các hoạt động đồi thị
2. Sóng alpha, para-hippocampus và thùy đỉnh vỏ não - với tên gọi là các mạng lưới bộ nhớ ù ở tai.
3. Sóng beta và gamma, khá rộng rãi trên não, liên quan đến ý thức, nhận thức của một ai đó trong những âm thanh do tiếng ù trong tai. 

Âm nhạc cổ điển làm dịu sóng não, giúp hỗ trợ điều trị ù tai

Âm nhạc cổ điển làm dịu sóng não, giúp hỗ trợ điều trị ù tai

Điều này giải thích một phần lý do tại sao có tài liệu ghi lại sự thành công trong việc sử dụng âm nhạc cổ điển để hỗ trợ điều trị tai bị ù. Bản đồ chức năng não chắc chắn đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ qua một chương trình nghe thụ động để dần dần lọc âm nhạc cổ điển, được gọi là trị liệu âm thanh.

Nghiên cứu mới về các bệnh lý học thần kinh ở chứng ù tai và độ dẻo của vỏ não cho thấy, có thể giảm ù tai bằng cách ánh xạ lại đường thính giác trong não bộ. 

Rafaele Joudry, người sáng lập của Sound Therapy International và các đồng nghiệp đã dùng âm nhạc cổ điển để giúp đỡ bệnh nhân ù tai. Âm nhạc giúp kích thích vùng vỏ não thính giác, làm dịu sóng não. Một trường đại học của Sydney nghiên cứu "2 không" thí điểm bởi Warhurst và Kemp vào năm 2012, đã chỉ ra cách tác động âm nhạc nhằm kích thích các cơ tai giữa và các dây thần kinh sọ thứ X để đem lại những thay đổi có lợi cho thần kinh.

Joudry nói thêm: “Những thay đổi có lợi cho thần kinh là bắt buộc vì nó giúp hoạt động của não được dịu đi và đường thính giác có thể ngăn chặn các phản ứng gây ra tiếng ù. Nhiều người đã điều trị bằng liệu pháp âm thanh và thấy có hiệu quả tốt.

Cách hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực tại Việt Nam

Tại Việt Nam, bên cạnh sử dụng liệu pháp âm thanh cũng như phương thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, để hỗ trợ điều trị chứng ù tai, nhiều người đang tin tưởng sử dụng các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Trong đó nổi bật là Kim Thính, với thành phần chính từ cao cối xay và các dược liệu khác, sản phẩm này giúp hỗ trợ điều trị ù tai cũng như các bệnh về tai khác, giúp tăng cường sức khỏe thính giác hiệu quả.