Việc sử dụng tăm bông để vệ sinh tai đã không còn xa lạ, tuy cách này xét về mặt khoa học là không có lợi cho đôi tai nhưng vẫn được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng bông ngoáy tai kém chất lượng sẽ có thể khiến người dùng bị ù tai.

Tăm bông giá rẻ có thể khiến người sử dụng bị ù tai

Các bác sĩ và chuyên gia về tai mũi họng khuyên rằng: không nên tự ý dùng tăm bông để vệ sinh tai bởi nó không khoa học và tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người sử dụng cách này để vệ sinh đôi tai. Nhưng điều đáng nói ở đây là, việc sử dụng tăm bông giá rẻ để ngoáy tai ngày càng phổ biến. 

Tăm bông giá rẻ có thể gây ù tai, viêm tai

Tăm bông giá rẻ có thể gây ù tai, viêm tai

Tăm bông ngoáy tai giá rẻ hiện nay được bán trên thị trường với số lượng lớn, thường có màu trắng tinh do tác động của chất tẩy. Bên cạnh đó đầu tăm bông thường có ít bông, sợi bông xơ dính, không mịn màng và không bám chắc vào đầu que. Que tăm cũng nhỏ hoặc to nhưng mềm oặt hoặc là rất cứng, kích cỡ của que và đầu tăm bông không đều nhau. Sau một khoảng thời gian, loại tăm bông này bị xù và xơ đầu bông.

Cách chọn tăm bông chất lượng tốt

Với điều kiện khí hậu nóng, ẩm ở nước ta, vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào tăm bông, gây nhiễm khuẩn. Và sẽ thực sự nguy hiểm khi sử dụng loại tăm này, nhất là với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Hơn nữa nếu để bông tụt vào ống tai sẽ có thể khiến cho người sử dụng bị ù tai, viêm tai, ảnh hưởng lớn đến thính lực.

Các chuyên gia cho biết, để lựa chọn tăm bông chất lượng tốt, không ảnh hưởng đến tai thì khi mua tăm bông nên chú ý:

- Đầu tiên là bao bì sản phẩm phải được đóng kín, hộp nhựa dày dặn. Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và ghi nguyên liệu sử dụng làm nên tăm bông. Trên bao bì sản phẩm cũng phải ghi tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

- Thứ hai là que tăm phải có độ dẻo nhất định, độ đàn hồi tốt, cũng không quá cứng. Khi mua nên tụt đầu bông ra để kiểm tra chất lượng xem đầu tăm có sắc nhọn hay không. Nên lựa chọn loại tăm bông nhập khẩu, có tem kiểm định và chứng nhận của Bộ Y tế.

Để bảo vệ đôi tai, tuyệt đối không sử dụng các loại tăm bông giá rẻ. Bên cạnh đó cũng nên dùng liệu pháp an toàn để bảo vệ tai khỏi tác nhân gây hại bằng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và tăng cường thính lực, cải thiện ù tai hiệu quả.