Nghe có tiếng vo ve, ù ù, gào thét… trong tai là những biểu hiện của chứng ù tai. Chứng bệnh này có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ người bệnh. Dưới đây là thông tin về ù tai và cách điều trị mà mỗi cá nhân cần ghi nhớ.

Ù tai là chứng bệnh như thế nào?

Chuyên gia thính học cao cấp Gemma Twitchen đến từ tổ chức Action Hearing Loss, Anh cho rằng, chứng ù tai là cảm giác nghe thấy các âm thanh trong tai hay trong đầu nhưng không có âm thanh bên ngoài tác động. Những âm thanh này rất đa dạng như tiếng xì xào, tiếng kêu ù ù, tiếng chuông và tiếng rì rầm. Cường độ có thể cao hoặc thấp và thời gian kéo dài khác nhau từ một vài phút tại một thời điểm đến những âm thanh kéo dài liên tục.

Có 2 loại ù tai: Ù tai khách quan là triệu chứng hiếm gặp do các tiếng động mà người ngoài có thể nghe thấy gây ra. Trong khi ù tai chủ quan phổ biến hơn và các âm thanh đó chỉ người bệnh mới nghe thấy.

 Ù tai gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Ù tai gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Nguyên nhân nào gây ra những tiếng ù trong tai?

Nguyên nhân chính xác của chứng ù tai chưa được tìm ra, tuy nhiên, theo Gemma thì có thể do một số vấn đề về thính giác.

Qúa trình tiếp xúc lâu dài hoặc đột ngột với những âm thanh có tần số cao là nguyên nhân phổ biến gây ù tai. Nguyên do bởi chúng có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào nhạy cảm với âm thanh của ốc tai (một cơ quan liên quan đến việc tiếp nhận và phân tích âm thanh). Do vậy, những người thợ mộc, phi công, nhạc sĩ nhạc rock và những công nhân sửa chữa đường phố là đối tượng có nguy cơ cao mắc chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, ù tai cũng có thể là di chứng do những chấn thương ở vùng đầu hoặc vùng tai, nhiễm trùng tai và có thể nghiêm trọng thêm nếu người bệnh có những chấn thương về mặt tinh thần, bệnh tật hay căng thẳng. Các nhà khoa học cũng cho cho biết thêm, chứng ù tai có liên quan đến bệnh trầm cảm.

Tôi bị ù tai, phải làm cách nào để chữa trị?

Sự khó chịu do ù tai gây ra thúc đẩy mỗi cá nhân phải tìm ra phương pháp điều trị bệnh. Một số cách dưới đây có thể giúp bạn kiểm soát chứng bệnh này. Đó là:

Nhận sự tư vấn y khoa: Những tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia tại các bệnh viện sẽ giúp bạn hiểu hơn về chứng ù tai và hướng dẫn bạn cách bỏ qua tiếng ù bằng các kỹ thuật đơn giản.

Sử dụng liệu pháp nhận thức - hành vi: Liệu pháp nhận thức hành vi giúp bạn đối phó với ù tai. Đầu tiên, bạn sẽ được hướng dẫn cách làm quen với tiếng ồn trong tai và dần dần bạn sẽ cảm thấy không còn khó chịu với nó nữa.

Trị liệu bằng âm thanh: Phương pháp trị liệu bằng âm thanh giúp giảm bớt sự khó chịu mà ù tai gây ra, bằng cách làm giảm sự khác biệt giữa âm thanh gây ù trong tai với âm thanh xung quanh. Để làm được điều này, người bệnh sẽ được nghe các bản nhạc nhẹ nhàng từ những thiết bị phát nhạc, đĩa CD hay các sản phẩm hỗ trợ khác.

Các liệu pháp khác như: châm cứu, xoa bóp dầu thơm, nắn khớp xương, vi lượng đồng căn, thôi miên hay xoa bóp bấm huyệt… cũng giúp giảm tiếng ù trong tai hiệu quả. Mặc dù cho tới nay, vẫn chưa có bằng chứng cụ thể chứng minh hay phản đối những phương pháp này, tuy nhiên, nó cũng giúp người bệnh thư giãn tinh thần và kiểm soát tốt chứng ù trong tai.

Giải pháp đơn giản, an toàn được tin dùng: Sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Một giải pháp đơn giản được nhiều người Việt Nam áp dụng thành công là sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên. Điển hình trong số đó là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay – vị thuốc quý từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng để chữa các bệnh về tai, phối hợp cùng nhiều dược liệu quý như vảy ốc, câu kỷ tử, bổ cốt toái, đan sâm, thục địa… mang tên Kim Thính.

Sản phẩm này có khả năng tăng cường tuần hoàn máu tới tai trong, bổ sung dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào thần kinh tai, giảm tiếng ù trong tai, cải thiện sức nghe hiệu quả, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các trường hợp bị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột, nghễnh ngãng, điếc tai

Nhiều trường hợp bị ù tai, điếc tai đã sử dụng sản phẩm Kim Thính và cho kết quả rất tốt. Mời bạn tham khảo trường hợp của bà Trần Thị Hoa (Cà Mau) trong video sau:

Ù tai gây ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, tìm cách chữa trị là việc làm cần thiết và một trong số những giải pháp đơn giản được nhiều người áp dụng thành công là sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính. Áp dụng ngay từ bây giờ bạn nhé!