Nghiên cứu chỉ rõ: 53% người bị điếc tai cho dù không tiếp xúc với âm thanh lớn trong khi làm việc mà vì tiếng ồn – Theo công bố của các nhà nghiên cứu đến từ trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Bạn có biết: 53% người bị điếc tai do tiếp xúc với tiếng ồn

Tiếng ồn trong cuộc sống hiện đại gây tổn thương thính giác vĩnh viễn cho nhiều người trưởng thành tại Mỹ.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, tiếng ồn liên quan tới công việc chính là thủ phạm gây mất thính giác. Tuy nhiên, có tới 53% số người mất thính giác không tiếp xúc với âm thanh lớn trong khi làm việc, theo nghiên cứu từ trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Thay vào đó, thính giác của họ dường như bị mất do tiếp xúc với tiếng ồn lớn tại nhà (thông qua tai nghe) hoặc trong môi trường sống xung quanh.

Nhiều người bị mất thính giác, thậm chí không biết mình đang gặp vấn đề đó. Cứ 4 người thì có 1 người tin rằng, thính giác của họ tốt hoặc rất tốt nhưng thực sự nó đã bị tổn thương, CDC công bố.

Trong một cuộc họp báo, TS Anne Schuchat, Giám đốc CDC cho biết: “Khoảng 20 triệu người Mỹ đã mất thính giác do âm thanh của các hoạt động hàng ngày trong gia đình và cộng đồng. Mọi người có thể không nhận ra những loại tiếng ồn mà mình tiếp xúc tiềm ẩn nguy cơ gây tổn thương vĩnh viễn. Tiếng ồn càng lớn và bạn càng tiếp xúc nhiều với chúng thì nguy cơ mất thính lực của bạn càng lớn”.

Theo CDC, nghe kém là vấn đề sức khỏe phổ biến đứng thứ 3 tại Hoa Kỳ. Có khoảng 40 triệu người Mỹ tuổi từ 20 - 69 đã bị điếc ở một hoặc cả hai tai mà nguyên nhân có liên quan đến tiếp xúc với tiếng ồn.

Điếc tai là vấn đề sức khỏe phổ biến thứ 3 tại Mỹ 

Điếc tai là vấn đề sức khỏe phổ biến thứ 3 tại Mỹ

Tiếng động lớn gây ra điếc tai bằng cách gây tổn thương vĩnh viễn các tế bào lông ở tai trong khi tiếp xúc với sóng âm thanh. Khả năng nghe âm thanh và tiếng ồn được dựa trên các tín hiệu mà tế bào lông gửi đến não.

Vạch mặt những loại tiếng ồn khiến bạn có nguy cơ bị điếc tai

Khả năng gây tổn thương thính giác xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với âm thanh có cường độ trên 85 decibel (dB) trong một khoảng thời gian nhất định. Bao gồm:

- Tiếng ồn giao thông trong một chiếc xe hơi là 80 dB.

- Quạt thổi bụi hoạt động với 90 dB và có thể gây tổn thương thính giác sau 2 giờ tiếp xúc.

- Một sự kiện thể thao trực tiếp tạo ra 100 dB tiếng ồn và gây tổn thương thính giác sau 14 phút tiếp xúc.

- Một buổi hòa nhạc rock tạo ra âm thanh có cường độ 110 dB gây tổn thương thính giác trong vòng 2 phút.

- Một tiếng còi lớn tạo ra 120 dB gây tổn hại thính giác trong vòng 1 phút.

Để thấy mức độ nguy hại những tiếng ồn này, các nhà nghiên cứu của CDC đã phân tích hơn 3.500 bài kiểm tra thính lực tiến hành trên những người tham gia một cuộc khảo sát quốc gia về y tế và dinh dưỡng năm 2012.

Họ phát hiện ra rằng, cứ 5 người không làm việc trong môi trường có tiếng ồn thì có 1 bị tổn thương thính lực bởi tiếng ồn khác xung quanh môi trường sống. Các tổn thương thể hiện bởi sự sụt giảm rõ rệt trong khả năng nghe âm thanh, xuất hiện sớm nhất là 20 tuổi.

Con người có nhiều khả năng bị điếc tai khi chúng ta có tuổi. Khoảng 19% thanh niên độ tuổi 20 - 29 bị điếc tai, con số này tăng lên 27% trong độ tuổi 50 - 59. Chính vì vậy, CDC khuyến cáo mọi người cần kiểm tra thính giác của mình thường xuyên.

Việc mất thính lực liên quan tới tiếng ồn trong công việc vẫn là một vấn đề cần khắc phục. Nghiên cứu mới cho thấy, gần 1/3 số người làm việc trong môi trường ồn ào đã bị điếc ở 1 tai hoặc cả 2 tai, TS Anne Schuchat lưu ý.

Để ngăn ngừa điếc tai, suy giảm thính lực, bạn nên:

- Thường xuyên kiểm tra thính giác.

- Tránh những nơi ồn ào khi có thể.

- Bảo vệ thính giác với nút tai, bịt tai hoặc tai nghe loại bỏ tiếng ồn.

- Giảm âm lượng khi xem tivi hoặc nghe nhạc, đặc biệt nếu bạn sử dụng tai nghe.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược: Đây là xu hướng được nhiều người có vấn đề về thính giác ở Việt Nam tin tưởng lựa chọn và được các chuyên gia đánh giá cao.

Điển hình nhất là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, phối hợp cùng nhiều dược liệu quý như vảy ốc, câu kỷ tử, bổ cốt toái, đan sâm, thục địa… mang tên Kim Thính. Sản phẩm này có tác dụng tốt trong tăng cường tuần hoàn, bổ sung và nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác, cải thiện sức nghe, phục hồi thính lực hiệu quả, hỗ trợ điều trị các trường hợp bị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột, nghễnh ngãng, điếc tai…

Nhiều trường hợp bị ù tai, điếc tai đã sử dụng sản phẩm Kim Thính và cho kết quả rất tốt. Mời bạn tham khảo trường hợp của bà Trần Thị Hoa (Cà Mau) trong video sau:

Đừng để thính giác của bạn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, hãy thường xuyên kiểm tra thính giác, tránh những nơi ồn ào khi có thể, đeo nút tai, bịt tai hoặc tai nghe để loại bỏ tiếng ồn, giảm âm lượng khi xem tivi hoặc nghe nhạc, hạn chế đeo tai nghe. Đồng thời, đừng quên một biện pháp đơn giản đã được nhiều người áp dụng thành công, đó là sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính mỗi ngày.