Một nhóm các nhà khoa học từ Bệnh viện Brigham (BWH) thuộc MIT, đã tìm ra phương pháp mới để điều trị tình trạng mất thính lực, bằng cách tái phát triển các tế bào lông siêu nhỏ có thể thu nhận được âm thanh.

Tế bào gốc – Hy vọng mới cho những người bị suy giảm thính lực

Theo thời gian, tiếng ồn quá lớn, việc sử dụng thuốc men và tuổi già khiến những tế bào lông siêu nhỏ này được gọi là stereocilia chết đi – dẫn đến mất thính lực. Một số loài động vật có thể tự tái tạo các tế bào này, tuy nhiên, con người và động vật có vú không có khả năng đó. Nhưng một nhóm các nhà khoa học tại Boston nói rằng, họ đã tìm ra một cách để khởi động những “nhà máy” sản xuất tế bào này của cơ thể và có thể phục hồi thính lực.

Jeffrey Karp, giáo sư tại BWH, Trường Y Harvard là tác giả của nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cell Reports và các đồng nghiệp đã tái phát triển những tế bào lông này bằng cách kích hoạt một tế bào gốc trong ốc tai được gọi là Lgr5 với một viên thuốc phân tử nhỏ. Một tế bào gốc tương tự được tìm thấy trong ruột người, cho phép cơ thể tái phát triển lớp lót bên ngoài của mỗi cơ quan theo chu kì năm ngày.

Trước đó, nhóm đã tiến hành nghiên cứu khả năng tái tạo tế bào lông trong một nghiên cứu về tế bào của niêm mạc ruột công bố năm 2013, Karp và các đồng nghiệp cho biết, họ có thể tạo ra một lượng lớn những tế bào ruột non và sau đó kích thích chúng phân hóa bằng cách cho chúng tiếp xúc với những phân tử nhất định.

Trong nghiên cứu đó, nhóm nhận ra rằng các tế bào cung cấp sự hỗ trợ về cấu trúc trong ốc tai cho thấy một số protein bề mặt tương tự như tế bào gốc của ruột. Vì vậy, họ đã quyết định áp dụng phương pháp tiếp cận tương tự với những tế bào hỗ trợ này.

Họ lấy những tế bào từ ốc tai của chuột, dùng phương pháp để kích thích các tế bào phân hóa thành những tế bào lông trưởng thành. “Chúng tôi không muốn mang lại hi vọng ảo tưởng, nhưng chúng tôi cảm thấy hết sức lạc quan từ công trình này. Và khả năng chúng tôi tạo ra được những tế bào lông thật sự là hấp dẫn”, Karp nói.

Bước tiếp theo là lấy dữ liệu thực nghiệm và bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người. Karp và Robert Langer từ MIT là những người đồng sáng lập công ty Frequency Therapeutics, đang tiến hành hướng đến thử nghiệm giai đoạn I trong 18 tháng tới.

“Đề xuất của họ rất mới mẻ và về cơ bản, bằng cách kích hoạt những tế bào hỗ trợ này, một tiến trình tự nhiên sẽ nối tiếp và một tỉ lệ nhất định sẽ trở thành những tế bào lông có khả năng đóng vai trò trong việc mã hóa âm thanh. Tôi không thấy bất kì dấu hiệu tiêu cực nào rõ rệt cho đến thời điểm hiện tại”, theo Nicolas Reed, chuyên gia tai mũi họng tại trường John Hopkins.

Theo Larry Medwetsky, Chủ tịch Phòng Nghe, Nói và Ngôn ngữ khoa học của trường Đại học Gallaudet, việc mất thính lực có thể gây ra những vấn đề lớn khi chúng ta già đi, bao gồm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer, việc bị thương (ngã) và sự tách biệt xã hội. “Đây không phải là vấn đề nhỏ”, Medwetsky nói. “Việc mất thính lực có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tình cảm của bạn. Nếu có thể ngăn ngừa hoặc khắc phục nó, bạn cũng có thể khôi phục chất lượng cuộc sống và tránh được các vấn đề nêu trên”.

Suy giảm thính lực ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống 

Suy giảm thính lực ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống

Đối phó với suy giảm thính lực bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 17% dân số toàn cầu bị suy giảm thính lực.

Hiện nay ở Việt Nam, để đối phó với điếc tai, sử dụng sản phẩm thảo dược được coi là biện pháp an toàn và hiệu quả. Tiêu biểu cho xu hướng này ở Việt Nam là thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm được chiết xuất từ thành phần chính là cây cối xay, kết hợp cùng với câu kỷ tử, thục địa, vảy ốc, đan sâm, bổ cốt toái… có tác dụng tốt trong tăng cường lưu thông máu, bổ sung dưỡng chất quan trọng cho tế bào thần kinh thính giác, cải thiện thính lực, giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị điếc tai, nhất là ở đối tượng thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, người cao tuổi. Ngoài ra, đối với những trường hợp ù tai, đau tai, viêm tai… Kim Thính cũng có hiệu quả rất tốt.

Đã nhiều người bị giảm thính lực sử dụng Kim Thính cho hiệu quả tốt, trường hợp trong video dưới đây là một điển hình:

Suy giảm thính lực ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, nhất là khi tuổi đời còn trẻ. Vì thế, bạn hãy tránh xa tiếng ồn, phát hiện và chữa trị kịp thời những bệnh lý về tai. Đồng thời, đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược Kim Thính mỗi ngày.