Hiện nay, tìm kiếm các giải pháp khác nhau để phục hồi thính lực vẫn đang được các nhà khoa học tiến hành. Dưới đây là 2 phương pháp đã được chứng minh qua nghiên cứu khoa học.

Protein trong hải quỳ có khả năng khôi phục thính lực

Để nghe thấy, âm thanh được chuyển tải thành các tín hiệu thần kinh truyền đến não bộ bởi tế bào lông. Những tế bào nhỏ xíu này được tìm thấy nhiều bên trong ốc tai. Chúng có thể bị hư hại khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn, gây mất thính lực và không thể sửa chữa.

Đặc điểm cơ bản của hải quỳ là xung quanh miệng có rất nhiều xúc tu hình túi. Trên xúc tu này chứa những tế bào có gai. Một nghiên cứu tại Anh cho thấy, protein mà hải quỳ sử dụng để tái sinh các tế bào lông bao quanh xúc tu trên cơ thể cũng có thể dùng để sửa chữa những hư hại của tế bào lông ở tai trong của động vật có vú. Phát hiện này xuất phát từ nghiên cứu tiến hành trên chuột và đây có thể là bước đột phá trong việc tìm kiếm phương pháp điều trị cho người bị suy giảm thính lực.

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Glen Watson, giáo sư sinh học tại Đại học Louisiana, Lafayette đã làm hỏng tế bào lông ở tai trong của chuột. Tiếp theo, tiến hành điều trị bằng cách sử dụng protein chiết xuất từ hải quỳ. Kết quả cho thấy, stereocilia (các vi lông trên tế bào lông) ở chuột phục hồi đáng kể.

Hải quỳ có khả năng khôi phục thính lực 

Hải quỳ có khả năng khôi phục thính lực

Khôi phục thính lực bằng protein Sox2

Như đã nói ở nghiên cứu trên, tế bào thần kinh ở tai trong rất cần thiết cho thính giác và thính lực sẽ có vấn đề nếu các tế bào thần kinh bị hư hỏng, không thể sửa chữa.

Tuy nhiên, phương án đặt ra là nếu chúng ta có thể thay thế các tế bào thần kinh bằng những tế bào mới thì sao? Mặc dù đây là một quá trình phức tạp nhưng hiện nay nó vẫn được nghiên cứu.

Mới đây, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, các tế bào mới được tạo ra từ tế bào gốc và đó là quá trình mà các protein Sox2 – nhân tố ảnh hưởng đến tế bào gốc, có vai trò như một “ông lớn”. Các protein Sox2 quy định, ngăn chặn sự hình thành tế bào vào các tế bào thần kinh tai. Từ kết quả của nghiên cứu này thì “việc xác định các yếu tố tạo ra tế bào thần kinh có ý nghĩa quan trọng để phục hồi thính giác. Khả năng để tạo ra, thậm chí là với một số lượng nhỏ các tế bào dựa trên liệu pháp gen là vô cùng có lợi”.

Kết quả nghiên cứu này được đánh giá là “bước đi đầu tiên hướng tới việc tái tạo các tế bào thần kinh thính giác. Điều này cực kỳ có ý nghĩa trong công nghệ cấy ghép ốc tai điện tử và phương pháp điều trị sinh học đối với bệnh điếc tai”.

Cải thiện thính lực đơn giản và an toàn bằng sản phẩm thảo dược

Mặc dù vẫn cần một chặng đường dài nghiên cứu thêm trước khi ứng dụng vào thực tiễn, nhưng 2 phương pháp trên thực sự là hứa hẹn tuyệt vời dành cho những người bị suy giảm thính lực.

Hiện nay, để cải thiện thính lực, cách mà nhiều người Việt Nam lựa chọn và đã thành công là sử dụng sản phẩm thiên nhiên, tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… mang tên Kim Thính. Sản phẩm bao gồm các vị thuốc quý này có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu đến tai trong, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh thính giác, cải thiện sức nghe, tăng cường thính lực; phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nghe kém, điếc tai đột ngột, ù tai, đau tai, điếc tai, nhất là ở những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn và người cao tuổi.

Dưới đây là đánh giá của chuyên gia về công dụng của Kim Thính trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực:

Ngoài việc nỗ lực kiếm các phương pháp điều trị suy giảm thính lực thì việc sử dụng Kim Thính cũng là cách hay để phòng ngừa bệnh hiệu quả mà nhiều người đã thành công.