Nghe nhạc lớn tiếng bằng headphone trong thời gian dài gây hại cho thính lực. Dưới đây là những thông tin cơ bản về tai nghe bạn cần biết để đẩy lùi điếc tai do đeo tai nghe.

Headphone rẻ tiền có gây nguy hiểm cho thính lực?

Tino Soelberg – Phó chủ tịch phát triển sản phẩm của thương hiệu headphone Steel sẽ bật mí cho các bạn cách chọn sản phẩm an toàn bảo vệ thính lực qua bài phỏng vấn dưới đây.

Hỏi: Nghe nhạc bằng headphone với mức âm lượng bao nhiêu thì được coi là quá lớn?

T.Soelberg: Có nhiều yếu tố liên quan để đánh giá mức âm lượng trên tai nghe là to hay nhỏ. Ví dụ như thời gian bạn nghe trong bao lâu, loại âm thanh bạn nghe là gì và tiếng ồn xung quanh ra sao. Các yếu tố này là 3 yếu tố chính thường khiến người ta tăng âm lượng trong khi đeo tai nghe. Tiếng ồn ảnh hưởng tới thính lực đôi khi vô hình, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài của việc dùng headphone trong thời gian dài.

Vấn đề là khi bạn nghe càng lớn, cơ thể bạn thích nghi từ từ và có xu hướng bật âm lượng to hơn. Môi trường ồn càng lớn, thói quen này càng dễ ảnh hưởng đến tai bạn một cách âm thầm. Thay vì chú ý đến âm lượng tai nghe, hãy để ý đến tiếng ồn môi trường xunh quanh khi bạn đeo tai nghe.

Hỏi: Kiểu dáng headphone nào phù hợp nhất cho tai và thính lực của người dùng?

T.Soelberg: Về các loại tai nghe hiện nay, thị trường có loại chụp đầu và nhét trong tai.

Loại chụp đầu có 2 loại chính là dạng đóng và dạng mở:

- Tai nghe mở: Giúp ngăn cản những âm thanh quá lớn do tai chụp có lỗ thoát âm thanh ra ngoài. Nhưng điều này cũng có nghĩa là người dùng lại thích bật âm lượng cao hơn bình thường khi có tiếng ồn bất ngờ hoặc môi trường ồn ào.

- Tai nghe đóng: Được thiết kế giải pháp ngăn âm thanh lọt ra ngoài tốt hơn, điều này nghĩa là bạn có thể kiểm soát âm lượng tốt hơn do tiếng ồn từ môi trường ngoài đã bị ngăn lại đáng kể.

Tai nghe trong tai: Có khả năng ngăn âm thanh lọt ra ngoài tốt nhất. Khi dùng với âm lượng phù hợp thì nó rất an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn để âm lượng quá lớn thì ảnh hưởng của nó đến thính lực là rất nặng nề.

Hỏi: Headphone rẻ tiền có phải nguy hiểm hơn cho thính lực?

T.Soelberg: Chiếc tai nghe có chi phí cao là bởi nó đã trải qua kiểm tra gắt gao để cho chất lượng âm thanh tốt nhất. Điều này không hề có ở những chiếc tai nghe rẻ tiền. Vì thế, để âm thanh rõ hơn, bạn phải tăng âm lượng ở những chiếc tai nghe rẻ tiền. Đó là nguy cơ khiến cho thính lực bị ảnh hưởng và dẫn tới giảm thính lực trong tương lai.

Hỏi: Trên thị trường hiện này có tiêu chuẩn nào cho độ lớn của một chiếc headphone?

T.Soelberg: Có và không! Vài hãng có đưa ra khuyến cáo về mức độ cao nhất nên sử dụng. Nhưng các giới hạn này thật ra không cần thiết nếu người nghe không dùng tai nghe được cung cấp với máy nghe nhạc. Vài headphone còn có hiệu suất cao hơn so với thiết bị phát được cung cấp. Tác động của nó là rất lớn. Mặc dù đưa ra giới hạn là điều tốt, nhưng giới hạn đó chưa hẳn là tuyệt đối đúng.

 Tai nghe rẻ tiền có khả năng lớn hơn gây hại cho thính lực

Tai nghe rẻ tiền có khả năng lớn hơn gây hại cho thính lực

Hỏi: Ba điều cần chú ý khi mua một chiếc headphone mới mà không làm hại thính lực là gì?

T.Soelberg: Trước khi chọn tai nghe, hãy lưu ý 3 yếu tố sau:

- Tính tiện lợi: Khi đã mua về, tất nhiên bạn sẽ không muốn vứt xó mà cần dùng thường xuyên. Vì thế, hãy chọn loại bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đeo và nút ở tai.

- Chất lượng âm thanh: Âm thanh càng tốt thì tiếng nhạc nghe càng tuyệt vời. Bạn sẽ không cần tăng âm lượng lên quá lớn.

- Mục đích sử dụng: Headphone phải phù hợp với mục đích sử dụng. Theo hoàn cảnh cụ thể có thể chia ra 3 loại: trên đường đi, tại nhà hoặc những nơi ồn ào.

Sản phẩm thảo dược - Biện pháp đẩy lùi nghe kém, tránh xa điếc tai đơn giản và hiệu quả

Để giúp hạn chế khả năng nghe giảm sút, các chuyên gia khuyến khích nên sử dụng tai nghe chụp ngoài thay vì tai nghe nhét sâu trong tai bởi chúng truyền tải âm thanh tự nhiên hơn, làm dịu luồng âm thanh khi vào trong tai. Đồng thời, nếu bắt buộc phải sử dụng tai nghe thì luôn nhớ nguyên tắc 60:60, nghĩa là mức âm lượng không vượt quá 60% và không nghe quá 60 phút mỗi ngày.

Khi sử dụng tai nghe, nên vặn nhỏ âm lượng thiết bị, cảnh báo cho bạn bè nếu nhận thấy họ đang đặt thính giác của mình vào nguy cơ bị tổn thương và tránh tiếp xúc lâu dài với những âm thanh lớn hơn 85 dB.

Ngoài ra, việc sử dụng thảo dược cũng là một phương pháp hiệu quả, an toàn được nhiều người lựa chọn. Trong đó, điển hình như thực phẩm chức năng Kim Thính với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Sản phẩm có hiệu quả trong việc tăng tuần hoàn, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh tai, từ đó, giúp tăng cường thính lực, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa nghe kém, đau tai, điếc đột ngột và các bệnh về tai thường gặp khác.

Nhiều người đã cải thiện ù tai, suy giảm thính lực. Những chia sẻ của bác Đinh Quang Đá (Đắk Lắk) trong video dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một giải pháp an toàn trên con đường tìm lại thính lực của mình.

Để bảo vệ thính giác an toàn, ngoài việc ngăn ngừa nghe kém bằng nút tai, tránh xa tiếng ồn lớn, hạn chế đeo tai nghe… thì việc sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày là cách đơn giản và hiệu quả dành cho bạn.