Tôi bị đau trong tai mỗi khi máy bay cất cánh và hạ cánh. Một người bạn nói rằng nhai kẹo cao su giúp anh ấy giảm đau tai, nhưng với tôi nó không có tác dụng. Tôi có thể làm gì?
Trả lời:

Chào bạn!

Đau tai mà bạn gặp, còn được gọi là barotrauma - là vấn đề y tế phổ biến nhất thường gặp ở các hành khách hàng không. “Barotrauma” là thương tích do áp lực không khí gia tăng.

Lý do điều này xảy ra là: Tai của bạn có ba phần: tai ngoài (bao gồm cả ống tai), tai giữa và tai trong. Màng nhĩ nằm giữa tai ngoài và tai giữa. Tai giữa được nối với phần trên cùng của cổ họng (được gọi là mũi hầu) bằng một ống mỏng gọi là ống Eustachian. Không khí liên tục di chuyển qua ống Eustachian và vào tai giữa. Điều này cân bằng áp lực ở tai giữa và tai trong của bạn.

Áp suất không khí thay đổi khi độ cao thay đổi. Do đó, những thay đổi lớn nhất xảy ra khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Trong khi máy bay có hệ thống để giảm những thay đổi đột ngột xảy ra trong quá trình cất cánh và hạ cánh, nhưng sự thay đổi áp suất vẫn xảy ra.

Khi áp suất không khí của máy bay thay đổi đột ngột và ống Eustachian bị chặn, nó có thể tạo ra một chân không trong tai giữa, kéo màng nhĩ hướng vào bên trong. Điều này có thể gây ra đau. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, tai giữa có thể bị lấp đầy chất lỏng. Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, màng nhĩ có thể bị thủng nhưng may mắn thay, điều này là rất hiếm.

Barotrauma có khả năng xảy ra cao hơn nếu bạn đang bị cảm lạnh, nhiễm trùng hoặc dị ứng. Đó là bởi vì những tình trạng này có thể chặn ống Eustachian.

Trước tiên, hãy uống thuốc giảm đau một giờ trước chuyến bay của bạn hoặc sử dụng thuốc xịt mũi, hoặc cả hai. Trước khi lên máy bay và lúc hạ cánh, sử dụng thuốc xịt mũi trước khoảng 30 phút. Thuốc kháng histamine cũng có thể giúp đỡ nếu bạn bị dị ứng.

Nếu bạn gặp các triệu chứng của barotrauma trong chuyến bay, hãy thử những điều sau đây trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn. Với hầu hết mọi người, hạ cánh đau tai hơn khi cất cánh. Các thủ thuật đơn giản nhất có thể thử là:

- Ăn kẹo cứng.

- Ngáp và nuốt thường xuyên. Mở miệng thật rộng, như thể đang ngáp. Sau đó nuốt, mặc dù không có gì trong cổ họng. Khi làm điều này, các cơ ở phía sau cổ họng của bạn sẽ được thắt chặt, ống Eustachian được mở rộng.

Nếu những phương pháp này không hiệu quả, hãy bịt mũi lại và hít thở bằng miệng, bịt miệng và sau đó cố đẩy không khí ra ngoài qua mũi. Đừng đẩy mạnh, và dừng lại ngay khi cảm thấy tai thông. Nếu bạn thổi quá mạnh, bạn có thể xé màng nhĩ của mình, vì vậy hãy cẩn thận.

Một trong những thủ thuật này sẽ có hiệu quả đối với hầu hết những người có vấn đề về tai khi đang bay.

Trên đây là tư vấn của Bác sĩ Anthony Komaroff, Trường Y Harvard

Sản phẩm thảo dược – Cải thiện ù tai, đau tai sau khi đi máy bay

Bạn có thể áp dụng các phương pháp mà Bác sĩ Anthony Komaroff đã tư vấn ở trên để cải thiện các vấn đề về tai khi đang bay. Tuy nhiên, sau khi bay nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng, một số người vẫn bị đau tai, ù tai. Lúc này, hãy đi khám bác sĩ để được kiểm tra vấn đề bởi có thể tai của bạn đã bị tổn thương tai trong hoặc màng nhĩ.

Việc cải thiện các vấn đề thính giác khi đó sẽ cần sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng kết hợp sản phẩm thảo dược thiên nhiên. Tiên phong cho xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, phối hợp cùng với nhiều dược liệu quý khác như: vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… mang tên Kim Thính. Sản phẩm có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường tuần hoàn, bổ sung oxy cho tế bào thần kinh, từ đó, giúp giảm thiểu các triệu chứng ù tai, đau tai, nghe kém, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về tai rất hiệu quả.

Nhiều trường hợp bị ù tai, điếc tai đã sử dụng Kim Thính cho kết quả rất tốt. Trường hợp của chị Trần Thị Huệ (Thừa Thiên Huế) trong video dưới đây là một điển hình:

Hãy áp dụng những biện pháp trên để chuyến bay của bạn thú vị hơn. Còn nếu bị ù tai, đau tai, đừng quên sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính để cải thiện bệnh an toàn và hiệu quả bạn nhé!

Kim Thiên