Giảm thính lực là một tình trạng thường gặp của quá trình lão hóa. Ngày nay, dường như lão thính lực xảy ra sớm hơn do tình trạng lạm dụng tai nghe và môi trường sống ồn ào.

Nghe kém – Không phải là chuyện bình thường của tuổi già!

Nghe kém ở người cao tuổi thường xảy ra ở 2 tai với diễn tiến từ từ. Tuy là tình trạng thường gặp nhưng không nên sai lầm cho rằng, nghe kém là chuyện bình thường của tuổi già vì chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện được.

Theo nhiều nghiên cứu thì lão hóa bộ máy thính giác thường được xem như là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm thính lực ở người cao tuổi. Một số nguy cơ chính làm tăng tần suất và sự xuất hiện sớm của lão thính là các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nghiện bia rượu, tiếp xúc tiếng ồn lâu dài và sử dụng các thuốc gây độc cho tai.

Tuy nhiên, ráy tai cũng là một yếu tố phổ biến, do đó cần kiểm tra đầu tiên. Bởi ở một số người lớn tuổi không được chăm sóc đúng cách, ráy tai có thể đóng dày và cứng ở ống tai ngoài, khiến âm thanh giảm dẫn truyền đến bộ máy thính giác ở sâu bên trong tai.

Lão thính ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tình trạng này thường khiến người cao tuổi rơi vào trạng thái cô độc, trầm cảm, lo lắng, lệ thuộc, và hậu quả là giảm sút sức khỏe, giao tiếp xã hội, chức năng và tâm lý của người cao tuổi. Lão thính cũng được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến trí nhớ của người già.

Tuổi già kiến tai nghe kém đi

Tuổi già kiến tai nghe kém đi

Chim lợn – Hy vọng mới để cải thiện thính lực cho người cao tuổi

Gần đây, trang The Daily Mail đã đưa tin về phát hiện mới của các nhà khoa học ở Đại học Oldenburg, Đức. Theo đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy, chim lợn không bị mất thính giác khi chúng già đi – Đây thực sự là một phát hiện bất ngờ.

Thường thì khi lão hóa, các tế bào thụ cảm thính giác chết dần. Nhưng ở loài chim lợn, các tế bào này có khả năng phục hồi. Có thể chính nhờ phát hiện này của các nhà nghiên cứu mà chắc chắn sẽ có phương thuốc mới khắc phục tình trạng suy giảm thính lực.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã đánh giá thính giác của 7 con chim lợn. 4 con chim non (dưới 2 tuổi), và 3 con chim đã già (2 con chim 13 tuổi, một con chim 17 tuổi). Số chim lợn này được đặt trong một buồng âm thanh với loa tăng âm để tạo ra âm thanh ở tần số 0,5 - 12 kilohertz kéo dài 300 mili giây.

Qua quá trình theo dõi, các nhà nghiên cứu đã không nhận ra sự khác biệt về thính giác giữa chim non và chim già.

Ngoài ra, họ cũng đã 3 lần kiểm tra thính giác của một con chim lợn 23 tuổi trong suốt đời của nó. Họ xác định được rằng, cho dù tuổi tác có cao nhưng thính giác của chim không xấu đi.

Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng: Trong quá trình lão hóa, thính giác của các loài chim khác như chim sáo đá chẳng hạn, cũng bị mất đi. Thì ra, loài chim lợn có bí quyết của riêng mình trong việc tái tạo các tế bào thụ cảm thính giác trong ốc tai.

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ giúp tìm ra phương thức cải thiện thính giác ở người cao tuổi.

Giải pháp hiệu quả giúp tăng cường thính lực cho người cao tuổi – Sử dụng sản phẩm thảo dược

Trong khi chờ đợi những nghiên cứu về các biện pháp chữa trị bệnh hiệu quả, thì việc phòng ngừa ngay từ bây giờ là điều cần thiết. Một số biện pháp có thể áp dụng để làm giảm nguy cơ xuất hiện của giảm thính lực tuổi già bao gồm:

• Tránh tiếng ồn trong thời gian dài tại nhà, chỗ làm và khi giải trí.

• Điều trị tốt các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

Sử dụng tai nghe (earphone) hợp lý: nghe âm thanh dưới 85 decibel, có khoảng nghỉ giữa các lần nghe, không mở volume quá 60% mức cực đại và không nghe quá 60 phút mỗi ngày, không đeo tai nghe để nghe nhạc rồi... ngủ luôn, vặn nhỏ những bài hát có âm sắc cao, chuyển qua dùng headphone.

• Nếu tiếp xúc tiếng ồn thường xuyên tại nơi làm việc phải đeo dụng cụ bảo vệ tai.

• Dùng đúng liều những thuốc gây độc cho tai như kháng sinh aminoglycoside, lợi tiểu furosemide.

Bên cạnh đó, xu hướng được nhiều người có vấn đề về thính giác ở Việt Nam tin tưởng lựa chọn và các chuyên gia đánh giá cao là sử dụng sản phẩm thảo dược.

Điển hình là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, phối hợp cùng nhiều dược liệu quý như vảy ốc, câu kỷ tử, bổ cốt toái, đan sâm, thục địa… mang tên Kim Thính. Sản phẩm này có tác dụng tốt trong tăng cường tuần hoàn, bổ sung và nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác, cải thiện sức nghe, giảm ù tai hiệu quả, hỗ trợ điều trị các trường hợp bị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột, nghễnh ngãng, điếc tai…

Nhiều trường hợp bị ù tai, điếc tai đã sử dụng sản phẩm Kim Thính và cho kết quả rất tốt. Mời bạn tham khảo trường hợp của bà Trần Thị Hoa (Cà Mau) trong video sau:

Đừng để thính giác của bạn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, hãy tránh xa chúng và một biện pháp đơn giản bạn có thể lựa chọn hiện nay là sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính mỗi ngày.