Hai năm trước, sau khi bị đau tai suốt đêm thì mỗi lần nuốt nước bọt, tôi lại nghe thấy tiếng bụp bụp trong tai, ở nơi ồn ào một chút sẽ thấy tiếng lùng bùng tai, có 1 hôm còn chảy máu tai nữa. Tôi có đi khám vài lần thì bác sĩ nói do bệnh cảm mà tôi mắc lúc đó. Tuy nhiên, mấy năm sau đó tai tôi đều như vậy. Gần đây nhất, tôi đi khám thì bác sĩ bảo do ráy tai bám trên màng nhĩ. Nhưng tôi vẫn không yên tâm, vì tôi nhận thấy khả năng nghe của mình giảm xuống rõ rệt. Tôi được người thân giới thiệu sử dụng sản phẩm Kim Thính vì họ bị nghe kém đã dùng thấy hiệu quả tốt. Thưa bác sĩ, liệu tai tôi có làm sao không ạ? Trường hợp của tôi có dùng sản phẩm Kim Thính được không? (Tuấn Anh, Hà Nội).
Trả lời:

Chào bạn,

Đau tai và nghe thấy tiếng lùng bùng có thể là triệu chứng ù tai và là dấu hiệu của nhiều loại bệnh. Về cấu tạo giải phẫu, trong tai trong của chúng ta có hàng vạn tế bào thính giác hoạt động theo cơ chế điện sinh học. Trên bề mặt của tế bào thính giác là những sợi lông rất nhỏ. Nếu những sợi lông này bị tổn thương, siêu vẹo, uốn cong, chúng sẽ chuyển động rối loạn không theo một chiều hướng nào cả. Khi đó, các tế bào thần kinh thính giác sẽ gửi lên não bộ những tín hiệu bất thường, khiến bộ não nhận được âm thanh không hề có mà chúng ta gọi là chứng ù tai.

Có nhiều nguyên nhân gây tổn thương tế bào thần kinh thính giác, bao gồm: lão hóa cơ quan thính giác do tuổi già, chấn thương gây tổn thương tai trong do những tiếng động quá lớn, nghe thời gian dài liên tục từ ngày này sang ngày khác (như tiếng nhạc, máy cưa, tiếng nổ...), cholesteoma tai ngoài, sử dụng một vài loại thuốc quá lâu ngày như aspirin, streptomyxin…

Những người bị ù tai nghe thấy trong tai mình những âm thanh bên ngoài không hề có mà chính họ, vì bị ù tai nghe tưởng là có. Triệu chứng ù tai thường gặp là: âm thanh trong tai như, tiếng vo ve, tiếng reng, tiếng "zừ", tiếng gầm, tiếng huýt sáo hay tiếng "xì"... Những tiếng động nghe được có thể lớn hoặc nhỏ, cao hay thấp và có thể nghe thấy ở một hay cả hai tai. Nhiều trường hợp, tiếng ù tai lớn đến nỗi người bệnh không thể nghe được tiếng động hoặc âm thanh thực sự bên ngoài. Nếu ráy tai quá nhiều cũng có thể làm ù tai nhiều hơn, ngược lại, người bệnh không nghe tiếng động thực sự bên ngoài và làm tiếng động bên trong lớn hơn.

Hầu hết trường hợp ù tai không gây nguy hiểm gì. Nhưng nếu ù tai càng ngày càng nặng, kèm theo mất thính lực và chóng mặt thì cần phải đi khám. Suy giảm thính lực do tuổi tác hoặc ù tai xảy ra kèm theo nghe kém 1 bên tai có thể là do thần kinh thính giác bị tổn thương bởi một nguyên nhân nào đó hoặc do viêm nhiễm.

Việc điều trị chứng ù tai là tùy theo nguyên nhân. Nếu ù tai là do ráy tai quá nhiều thì phải lấy ráy ra để giúp nghe tốt hơn và bớt ù tai. Ù tai do bệnh mạch máu thì việc điều trị phải giải quyết các rối loạn về mạch máu. Nếu do thuốc uống, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngừng uống thuốc đó hoặc đổi sang loại thuốc khác không gây ù tai.

Bên cạnh đó, sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên cũng là gợi ý hay đã được nhiều người áp dụng thành công. Một trong số sản phẩm điển hình, đi đầu cho xu hướng này là thực phẩm chức năng Kim Thính mà bạn có nhắc đến. Sản phẩm này chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm… giúp tăng cường tuần hoàn tai trong, kích thích và tăng cường chức năng thần kinh tai, bổ sung dưỡng chất cần thiết nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác, từ đó, giúp giảm tiếng ù, tiếng vo ve trong tai, tăng cường thính lực hiệu quả. Ngoài ra, Kim Thính cũng cho hiệu quả tốt đối với các trường hợp về tai khác như: điếc tai, nặng tai, nghễnh ngãng, viêm tai, đau tai…. Với thành phần hoàn toàn từ tự nhiên nên Kim Thính rất an toàn, không gây tác dụng phụ. Bạn nên dùng sản phẩm này với liều từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!