Suy giảm thính lực là hiện tượng thường gặp ở tuổi già, cứ 3 người trên 65 tuổi thì 1 người bị lãng tai. Đặc biệt, ở độ tuổi từ 75 trở lên, tỷ lệ này tăng lên gần gấp đôi: nam là 65,08% và nữ là 57,6%.

Làm sao để sớm phát hiện được tình trạng suy giảm thính lực?

Bất kỳ đối tượng nào, nếu chủ quan không để ý đến những thay đổi khi tai tiếp nhận âm thanh thì đều có thể dễ dàng bỏ qua những dấu hiệu của suy giảm thính lực, đặc biệt đối với người cao tuổi. Thông thường, quá trình giảm thính lực thường diễn tiến từ từ. Nếu tai gặp phải những vấn đề dưới đây, người già nên đi kiểm tra thính giác:

- Không nghe rõ âm thanh ở những nơi ồn ào, đông người, nhưng lại nghe được rõ ràng khi ở nơi yên tĩnh hoặc chỉ có hai người.

- Khó khăn khi nghe đối với âm thanh phát ra từ tivi hoặc điện thoại, trong khi đối với những người khác thì những âm lượng đó lại là quá to.

- Mỗi khi họp mặt với bạn bè, người thân, người bị suy giảm thính lực thường khó khăn để hiểu những cuộc đối thoại.

- Phải yêu cầu người khác nhắc lại nhiều lần nội dung khi nói chuyện và có xu hướng nghiêng đầu về người đối diện để nghe được cho rõ hơn.

Suy giảm thính lực là hiện tượng thường gặp ở tuổi già, cứ 3 người trên 65 tuổi thì 1 người bị lãng tai. Khi ở độ tuổi từ 75, tỷ lệ này tăng gần gấp đôi. 

Giảm thính lực ở người cao tuổi là hiện tượng phổ biến

Đối với người già bị suy giảm thính lực, việc sử dụng máy trợ thính là biện pháp thường được áp dụng để cải thiện sức nghe. Tuy nhiên, máy trợ thính hiện nay có rất nhiều loại nên để lựa chọn được máy phù hợp thì cần đo thính lực kỹ càng và còn tùy thuộc vào sở thích, kể cả vấn đề thẩm mỹ. Đặc biệt, người bệnh nên đeo hai máy nếu bị giảm thính lực cả hai bên để giúp cho sự cảm nhận âm thanh được hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đó, hiện nay có một giải pháp đang được nhiều người tin tưởng, đó là dùng thực phẩm chức năng Kim Thính hàng ngày để cải thiện thính lực. Sản phẩm Kim Thính được giới chuyên môn đánh giá cao là do có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, thực sự hiệu quả trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tai, từ đó giúp cải thiện sức nghe, đẩy lùi suy giảm thính lực, đặc biệt ở những người cao tuổi.