Khi dùng thuốc, người bệnh cần sáng suốt và tư vấn bác sĩ thật kỹ vì một số loại thuốc có tác dụng phụ gây giảm sức nghe, thậm chí gây điếc tai vĩnh viễn. Mức độ giảm thính lực tùy từng người nhưng thường nặng hơn ở người cao tuổi, hoặc người đang có vấn đề sẵn về chức năng gan, thận.

Điếc tai do thuốc rất hay gặp

Một số loại thuốc kháng sinh như Gentamycine, Néomycin, Streptomycin… thường được nhiều gia đình chọn lựa nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cao với thính lực. Đặc biệt, Gentamycine là loại thuốc có nguy cơ gây ngộ độc cả ốc tai và tiền đình với triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất là chóng mặt.

Bên cạnh đó, những thuốc nhỏ tai như Polydexa, Otipax… cũng hay được người bệnh sử dụng vì rất tốt với trường hợp viêm ống tai ngoài, nhưng trong thành phần những thuốc này có chất dễ gây ngộ độc tai trong. 

Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức nghe

Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến sức nghe

Một khó khăn trong phát hiện và hỗ trợ điều trị tình trạng điếc tai do dùng thuốc là các triệu chứng thường không dễ xác định. Các tổn thương tai có thể xảy ra ở 1 bên hoặc 2 bên tai. Đặc biệt, đối với người già và trẻ em sẽ càng khó phát hiện hơn nếu 1 bên tai vẫn nghe được bình thường. Ngay cả thời điểm xuất hiện các triệu chứng ở mỗi người cũng khác nhau, chúng có thể biểu hiện ở ngay sau lần dùng thuốc nhưng cũng có khi phải sử dụng hết cả đợt hỗ trợ điều trị mới xuất hiện. Bên cạnh đó, mức độ ảnh hưởng của các loại thuốc tới người bệnh cũng khác nhau, phụ thuộc vào liều lượng, thời gian dùng dài hay ngắn, chủng loại,....

Để khắc phục sự ảnh hưởng của những loại thuốc tới thính lực, người bệnh cần lưu ý, khi dùng thuốc mà thấy bị hoa mắt chóng mặt, ù tai, giảm sức nghe thì cần tạm dừng thuốc và đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và được tư vấn. Nếu phát hiện muộn sẽ dẫn tới người bệnh bị điếc đột ngột và rất khó hỗ trợ điều trị.

Ngoài ra, việc sử dụng thêm một loại thực phẩm chức năng như Kim Thính để dự phòng suy giảm thính lực do dùng thuốc, cải thiện sức nghe cũng là lựa chọn đang được nhiều người áp dụng hiện nay. Với sự an toàn do thành phần hoàn toàn là thảo dược, Kim Thính được biết đến là sản phẩm đầu tay và hữu hiệu cho các trường hợp bị suy giảm sức nghe, điếc tai đột ngột, ù tai và dự phòng các bệnh về tai.