Hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lúc phải kiềm chế một cơn hắt hơi khi đang ở nơi công cộng hoặc trong 1 cuộc họp, trong thang máy chật cứng người… Tuy nhiên, nếu kìm hãm điều này, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị điếc tai. Thật đấy!

Tại sao chúng ta hắt hơi?

Hắt hơi là một phản xạ rất tự nhiên của cơ thể mà ai cũng gặp phải. Đó là một sự phóng thích không khí từ phổi ra bên ngoài thông qua bộ phận mũi và miệng.

Thông thường, chúng ta hắt hơi khi vi khuẩn có hại đang cố gắng xâm nhập vào cơ thể. Khi hắt hơi, vi khuẩn sẽ bị đẩy ra ngoài với một vận tốc khoảng 160km/giờ. Ngoài ra, hắt hơi cũng xảy ra một cách bất ngờ khi niêm mạc mũi bị kích thích bởi các dị vật như cát, bụi, phấn hoa… hoặc khi cơ thể bị mắc cảm cúm hay dị ứng.

Hắt xì hơi có tác dụng tốt cho sức khỏe

Thông qua cách hắt hơi, các chất nhầy sẽ được tống ra ngoài để khoang mũi được làm sạch. Hắt hơi cũng giúp ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, do yếu tố lịch sự, nhất là những nơi đông người, trong cuộc họp, nơi công cộng… người ta thường có xu hướng nhịn hắt hơi. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người chọn cách bóp chặt mũi để kìm nén vận tốc hắt hơi khoảng 160km/giờ.

Điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta kìm nén một cơn hắt hơi?

Theo các chuyên gia, hắt hơi là phản xạ rất tự nhiên của cơ thể. Nếu nhịn hắt hơi, một số bộ phận cơ thể có thể bị ảnh hưởng, thậm chí chúng ta có nguy cơ đột ngụy nữa đấy.

- Nứt màng nhĩ, mất thính giác: khi không khí không đưa ra ngoài bằng mũi thì sẽ được chuyển hướng đến một phần khác của cơ thể như tai. Từ đó có thể dẫn đến nứt màng nhĩ và mất thính giác.

nhịn hắt hơi.jpg

Nhịn hắt hơi có thể gây điếc tai

- Vỡ mạch máu mắt: Áp lực bị nén có thể còn làm vỡ các mạch máu ở mắt hoặc gây chảy nước mắt không thể kiểm soát.

- Gây tổn thương cho cổ: nhất là với những người vừa phẫu thuật xoang

- Nguy cơ đột quỵ vì áp lực tăng đột ngột lên cơ hoành nằm dưới cùng khung xương sườn, chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở của cơ thể.

- Trường hợp cực đoan nhất là gây tử vong do làm huyết áp tăng đột ngột, làm mạch máu não vỡ ra, gây đột quỵ và tử vong.

Có cách nào tốt hơn là kìm giữ cơn hắt hơi không?

Các chuyên gia khuyên rằng, mọi người không nên nhịn hắt xì hơi mà hãy tìm cách để được hắt xì một cách thoải mái. Vì chức năng của việc hắt hơi là giải phóng áp lực không khí trong phổi.

Nếu tính đến yếu tố lịch sự có thể quay sang phía không người, dùng khăn giấy che miệng lại. Khi đến nơi đông người, nhiều khói bụi có thể đeo khẩu trang để bảo vệ cơ thể và tránh các dị vật bay vào mũi.

Những lúc không thể hắt hơi, bạn có thể kích thích các giác quan của mình như day mũi, nhấn vào trung ấn hoặc chủ động khịt mũi….

Phòng ngừa và cải thiện điếc tai bằng sản phẩm thảo dược nguồn gốc thiên nhiên

Như đã phân tích trên đây, nhịn hắt hơi khiến nguy cơ bị điếc tai tăng cao. Ngoài ra, việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn lớn, buôn điện thoại, nghe nhạc bằng tai nghe nhiều, nghễnh ngãng do tuổi tác, làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn, sử dụng thuốc tây dài ngày… cũng tiềm ẩn nguy cơ cao làm tổn đến hại thính giác.

Trước thực tế đó, để ngăn ngừa nguy cơ điếc tai và cải thiện, tăng cường sức khỏe thính giác, các chuyên gia đầu ngành khuyến khích mọi người nên sử dụng sản phẩm thảo dược. Điển hình trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính, thành phần chính là cây cối xay. Ngoài cây cối xay, Kim Thính còn được phối hợp thêm nhiều dược liệu quý khác như vảy ốc, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm, bổ cốt toái… Sản phẩm có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thần kinh tai, kích thích và tăng cường sức khỏe thần kinh thính giác, từ đó, giúp giảm ù trong tai, tăng cường sức nghe hiệu quả. Bên cạnh đó, Kim Thính cũng có khả năng giảm viêm, ngăn ngừa viêm tai tái phát hiệu quả, an toàn, không tác dụng phụ.

Nhiều trường hợp bị ù tai, điếc tai lâu năm đã sử dụng sản phẩm Kim Thính cho kết quả rất tốt, mời bạn tham khảo trong video này:

Nhận biết các yếu tố nguy cơ cao có khả năng gây ù tai, điếc tai là cách đơn giản giúp bạn có một thính giác khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống. Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày bạn nhé!