Trong gần 900.000 người New Zealand bị mất thính giác thì có một tỷ lệ lớn có nguy cơ cao phát triển chứng mất trí – Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước này.

Suy giảm thính giác – Yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ

Nhà nghiên cứu Peter Thorne đến từ New Zealand nói rằng, mất thính giác gây ra những hậu quả to lớn đối với sức khoẻ của não và “ngày càng được chứng minh là yếu tố nguy cơ dẫn đến phát triển chứng mất trí”.

Ông nói: “Có một mối quan hệ giữa nghe kém và sức khoẻ của não. Vấn đề này gia tăng theo độ tuổi nên chúng tôi đang nghiên cứu cách để xác định bệnh sớm hơn, tìm phương pháp phòng ngừa và điều trị để giúp đỡ những người trưởng thành”.

Ông nêu ra một lý thuyết cho thấy, nếu mất thính giác không được điều trị, não bộ sau nhiều năm căng thẳng để lắng nghe sẽ bị “lấp đầy”, khiến họ dễ mắc chứng mất trí nhớ; Trong khi những người khác, bao gồm cả trường hợp nghe kém có thể mắc một yếu tố thường được biết đến trong chứng mất trí, đó là cô lập xã hội.

Thorne nói: “Mất thính giác gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh, khiến họ gặp khó khăn trong giao tiếp, bị cách ly giữa bạn bè và xã hội”. Lắng nghe có vai trò to lớn trong việc duy trì sức khoẻ của não và điều quan trọng hiện nay là cần phải hiểu thêm, phát triển các phương pháp chẩn đoán, điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng này. Bởi số người bị ảnh hưởng sẽ gia tăng nhiều hơn khi dân số chúng ta già đi.

Quỹ NFD cho thấy, tình trạng mất thính giác ảnh hưởng đến gần 19% dân số (880.350 người) nước này và thiệt hại kinh tế là trên 950 triệu USD/năm, chủ yếu do năng suất làm việc bị mất đi.

Trước đó, nhiều nghiên cứu quốc tế cũng đã được ông bố khẳng định mối liên hệ giữa việc mất thính giác và suy giảm trí nhớ. Đó là nghiên cứu năm 2011 tại Trường Y khoa John Hopkins (Mỹ). Nghiên cứu này cho thấy, người cao tuổi bị mất thính giác có nguy cơ cao mắc các vấn đề về nhận thức và chứng mất trí hơn nhiều so với người có thính giác bình thường.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Frank Lin cho biết, mất thính giác là một quá trình liên quan đến lão hóa, do vậy, nhiều người bỏ qua nó, cảm thấy họ không bị ảnh hưởng.

Thorne nói rằng, ngoài lão hóa thì nguyên nhân chính gây mất thính giác là tiếp xúc với tiếng ồn lớn (báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hơn một tỷ người trên thế giới từ 12 đến 35 tuổi có nguy cơ bị điếc tai trong các cơ sở giải trí). “Điều này có thể xảy ra trong môi trường làm việc, nhưng nó cũng là một vấn đề lớn trong thời gian giải trí, khi mọi người nghe nhạc lớn hoặc giao tiếp trong các quán bar ồn ào. Tai không thể chịu đựng tiếng ồn quá lớn, nhưng tin tốt là có thể ngăn ngừa được và chúng ta nên thay đổi thói quen của người dân thông qua các chương trình giáo dục”.

Tiếng ồn là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về thính giác 

Tiếng ồn là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về thính giác

Một báo cáo của NFD đã xác định, tiếng ồn là nguyên nhân gây ra tới 17% các vấn đề về thính giác (so với 37% trên toàn cầu). Đây là lý do quan trọng khiến người trưởng thành phát triển bệnh sau này. Thorne nói rằng, những rối loạn về cân bằng - bao gồm chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi và ù tai - ước tính ảnh hưởng đến 4/10 người: “Nó khiến người già có nguy cơ cao bị ngã và mất thính giác. Chức năng cân bằng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ của não. Nó cũng được coi là một nguy cơ gây ra chứng sa sút trí tuệ”.

Vì tình trạng này được kết nối với tai trong, nên khó trong việc chẩn đoán. Do đó, rối loạn cân bằng thường không được báo cáo, Thorne nói. “Điều này làm cho nghiên cứu trở nên khó khăn hơn, nhưng chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về rối loạn này. Chúng ta đang bắt đầu nhận ra rằng nó phổ biến hơn và cần nhiều nghiên cứu về sự phổ biến và nguyên nhân của nó”.

Phòng ngừa và cải thiện sức khỏe thính giác bằng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Như nghiên cứu trên đã trình bày, tình trạng thính giác ảnh hưởng tới sức khỏe của não bộ, và có thể dẫn tới nhiều hệ lụy hơn nữa như mất trí nhớ, cô lập xã hội…

Trước những tác động tiêu cực của mất thính giác, việc tìm ra phương pháp phòng ngừa cũng như đẩy lùi bệnh là điều cần thiết. Xu hướng được nhiều người có vấn đề về thính giác ở Việt Nam tin tưởng lựa chọn và các chuyên gia đánh giá cao là sử dụng sản phẩm thảo dược. Điển hình là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, phối hợp cùng nhiều dược liệu quý như vảy ốc, câu kỷ tử, bổ cốt toái, đan sâm, thục địa… mang tên Kim Thính. Sản phẩm này có tác dụng tốt trong tăng cường tuần hoàn, bổ sung và nuôi dưỡng tế bào thần kinh thính giác, cải thiện sức nghe, giảm ù tai hiệu quả, hỗ trợ điều trị các trường hợp bị ù tai, nghe kém, điếc đột ngột, nghễnh ngãng, điếc tai…

Nhiều trường hợp bị ù tai, điếc tai đã sử dụng sản phẩm Kim Thính và cho kết quả rất tốt. Mời bạn tham khảo trường hợp của ông Đinh Quang Đá (Đắk Lắk) trong video sau:

Đừng để các vấn đề về thính giác ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của chính bạn. Một biện pháp đơn giản bạn có thể lựa chọn hiện nay là sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính mỗi ngày.