Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ù tai hai bên có thể do di truyền. Phát hiện này rất ngạc nhiên, vì ù tai thông thường được cho là bởi các yếu tố môi trường gây ra.

Nguyên nhân nào gây ra chứng ù tai?

Thông thường, ù tai là do tiếp xúc với tiếng ồn. Làm việc trong môi trường ồn ào nhiều năm mà không sử dụng thiết bị bảo vệ đặc biệt làm tăng nguy cơ ù tai cũng như mất thính giác.

Các hoạt động giải trí cũng có thể gây ra chứng ù tai như sử dụng máy nghe nhạc, một số loại nhạc cụ… Những ngôi sao nhạc rock thường bị ù tai sau nhiều năm tiếp xúc với âm thanh từ loa khổng lồ mà không bảo vệ thính giác. Khán giả trong các buổi hòa nhạc tiếp xúc với mức độ tiếng ồn lớn cũng nằm trong vùng nguy hiểm. Nên sử dụng chụp tai khi tham dự các buổi hòa nhạc hoặc hoạt động ồn ào.

Thậm chí, khi tiếp xúc với tiếng ồn rất lớn (pháo hoa, vụ nổ, bắn súng gần bên tai) cũng có thể gây ù tai và suy giảm thính giác.

Một số nguyên nhân có thể gây bệnh bao gồm: sử dụng liều lượng lớn các loại thuốc như aspirin, ráy tai, nhiễm trùng tai giữa, tuổi tác, bệnh Menièrè, chấn thương đầu, một số loại u, rối loạn khớp thái dương hàm…

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển đã cho thấy, ù cả hai bên tai có thể do di truyền.

 Viêm tai giữa là yếu tố gây ù tai phổ biến

Viêm tai giữa là yếu tố gây ù tai phổ biến

Ù 2 tai có thể do di truyền

Một nghiên cứu từ Viện Karolinska (Thụy Điển) cho thấy, ù tai ở cả 2 tai có thể do di truyền. Do đó, trong một số trường hợp, di truyền ảnh hưởng đến ù tai cũng như các yếu tố môi trường. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, tỷ lệ hiện mắc chứng ù tai 2 tai ở nam giới trong gia đình cao hơn so với phụ nữ.

Lúc đầu, các nhà nghiên cứu của Karolinska Institutet đã không tìm thấy kết quả bất thường nào liên quan đến tính di truyền của chứng ù tai. Họ chỉ khám phá ra mối tương quan di truyền sau khi nhóm các đối tượng theo giới tính và ù tai 1 bên.

Christopher R. Cederroth thuộc Viện Karolinska Institutet cho biết: “Kết quả này gây ngạc nhiên và bất ngờ vì nó không giống như quan niệm thông thường, rằng chứng ù tai đang bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, trong khi di truyền ảnh hưởng tới chứng ù tai 2 tai, đặc biệt rõ ràng ở nam giới”.

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách kiểm tra dữ liệu từ 10.000 cặp sinh đôi từ Cơ quan đăng ký sinh đôi Thụy Điển. Các dữ liệu được so sánh để tìm ra tỷ lệ hiện đang mắc phải chứng ù tai giữa các cặp song sinh và tình anh em của họ. Sự ù tai lớn hơn giữa những cặp sinh đôi cùng trứng giữa các cặp sinh đôi khác trứng cho thấy mối tương quan di truyền và đây là trường hợp ù tai 2 bên trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan này đến chứng ù tai 1 bên.

Nghiên cứu “Sự nhạy cảm về di truyền của chứng ù tai 2 bên tai trong một nhóm người Thụy Điển” được đăng tải trên tạp chí Genetics in Medicine.

Sản phẩm thảo dược – Phương pháp cải thiện ù tai an toàn

Như đã nói, ù tai không chỉ do yếu tố di truyền mà nghiên cứu trên chỉ ra, chứng bệnh này còn xuất phát từ việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn dài ngày, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao, tiếng nổ, nghe nhạc âm lượng lớn…

Trước thực tế đó, tìm phương pháp cải thiện ù tai là việc làm cần thiết. Được chuyên gia đánh giá cao là sản phẩm thảo dược bào chế từ các vị thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị ù tai hiệu quả. Trong số đó, tiêu biểu là dòng sản phẩm lấy cây cối xay làm thành phần chính, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác như vảy ốc, đan sâm, thục địa, bổ cốt toái, câu kỷ tử… mang tên Kim Thính. Sản phẩm này có tác dụng tốt trong việc nuôi dưỡng và kích thích tế bào thần kinh thính giác, đẩy nhanh tuần hoàn máu đến tai trong, giúp giảm ù tai, cải thiện thính lực; hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các triệu chứng của suy giảm thính lực như ù tai, điếc tai, nghe kém, điếc đột ngột.

Nhiều người bị ù tai đã sử dụng sản phẩm Kim Thính và cho hiệu quả tốt, bạn hãy tham khảo trường hợp trong video dưới đây:

*Tác dụng của sản phẩm nhanh hay chậm tùy vào cơ địa người sử dụng

Ù tai do nhiều yếu tố gây nên. Do vậy, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa bệnh, hãy tìm kiếm phương án điều trị an toàn và hiệu quả. Trong đó, sử dụng sản phẩm thảo dược như thực phẩm chức năng Kim Thính mỗi ngày là cách đơn giản, tiết kiệm mà nhiều người đã áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Mọi thắc mắc liên quan tới chứng ù tai, bạn có thể liên hệ tới hotline (ZALO/ VIBER): 0916751651 - 0916767653 để được hỗ trợ tốt nhất!

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!