Một nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy, vitamin E có thể giúp phục hồi thính lực, cải thiện bệnh ở những người bị điếc đột ngột không rõ nguyên nhân.

Điếc đột ngột: Nguyên nhân tại sao?

Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột và diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy.

Điếc đột ngột có thể ảnh hưởng tới mọi lứa tuổi. Trước đây, bệnh thường xảy ra ở tuổi trưởng thành, nhưng hiện nay có cả trẻ nhỏ. Có ca 6 – 7 tuổi đã bị điếc đột ngột. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh điếc đột ngột ở trẻ em thường khó hơn ở người lớn.

Vitamin E giúp người điếc đột ngột cải thiện thính lực đến 70%

Vitamin E - chất chống oxy hóa tự nhiên được ca ngợi là một liệu pháp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu trên 66 bệnh nhân điếc đột ngột, do Viện công nghệ Technion-Israel tiến hành cho thấy, vitamin E có thể giúp phục hồi thính lực. Nghiên cứu này được trình bày tại cuộc họp Tai mũi họng và phẫu thuật ở New York.

Những bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu này được đưa vào bệnh viện trong 8 ngày và được chia thành 2 nhóm. Tất cả đều được điều trị theo tiêu chuẩn gồm nghỉ ngơi tại giường, dùng thuốc steroid và mặt nạ dưỡng khí. Trong đó, một nhóm bệnh nhân được bổ sung thêm 400mg vitamin E, dùng 2 lần mỗi ngày.

Vitamin E góp phần cải thiện thính lực ở những bệnh nhân điếc đột ngột 

Vitamin E góp phần cải thiện thính lực ở những bệnh nhân điếc đột ngột

Kết quả cho thấy, số lượng bệnh nhân phục hồi thính lực ở cả hai nhóm là như nhau, nhưng nhóm bổ sung thêm vitamin E có kết quả tốt hơn. Những bệnh nhân này cải thiện thính lực đến 75%, và sau đó sức nghe ngày càng tốt hơn.

Hiện nay, ở vương quốc Anh, có khoảng 123.000 người bị điếc đột ngột. Một số trường hợp xảy ra được dự đoán là do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc chấn thương. Tuy nhiên, khoảng 85% trường hợp lại không có nguyên nhân rõ ràng, các chuyên gia còn gọi những trường hợp này là điếc đột ngột không rõ nguyên nhân. Trong số đó khoảng 2/3 sẽ tự phục hồi thính lực sau vài ngày mà không cần điều trị, nhưng những người khác thì không.

Tiến sĩ Arie Gordin và các đồng nghiệp cho biết, nghiên cứu của họ hỗ trợ rất lớn trong công việc của các bác sĩ thính học. Các nhà khoa học cũng tìm ra bằng chứng cho thấy, lượng oxy trong tai trong bị thiệt hại khi động vật tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong một thời gian dài hoặc dùng thuốc độc hại với thính giác.

Muna Vio, thành viên của Viện nghiên cứu quốc gia hoàng gia Anh về người điếc (RNID), đại diện cho những người điếc và khó nghe ở Anh cho biết: “Đây là một nghiên cứu rất đáng khích lệ, nhưng nó chỉ là một thí nghiệm nhỏ và chúng tôi muốn tiến hành nghiên cứu trên nhiều bệnh nhân hơn”.

Sản phẩm thảo dược – Phương pháp mới giúp phục hồi thính lực và cải thiện bệnh đột ngột

Ở Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ người mắc điếc đột ngột vẫn chưa được thống kê chính thức, tuy nhiên số lượng bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tai Mũi Họng trung bình là 1.000 người/năm. Cùng với nhịp sống công nghiệp, sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các loại điện thoại thông minh, ipad… khiến con số này có xu hướng gia tăng và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Trong số những phương pháp điều trị hiện nay, các chuyên gia và người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao dòng sản phẩm nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên. Điển hình trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính từ cây cối xay, phối hợp cùng vảy ốc, thục địa, bổ cốt toái, câu kỷ tử… Kim Thính là sản phẩm toàn diện trong việc kích thích thần kinh tai, nuôi dưỡng các tế bào thần kinh thính giác, tăng cường tuần hoàn tai trong, từ đó, giúp phục hồi thính lực, cải thiện bệnh điếc đột ngột hiệu quả, an toàn mà không gây tác dụng phụ tới các bộ phận khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, nhờ các kháng sinh thực vật chứa trong sản phẩm nên Kim Thính cũng có tác dụng rất tốt trong việc giảm viêm, giảm đau, ngăn ngừa viêm tai tái phát. Đồng thời, việc khắc phục các biểu hiện của suy giảm thính lực như ù tai, điếc tai, nghe kém, nghễnh ngãng… cũng được đánh giá cao.

Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị suy giảm thính lực sử dụng sản phẩm Kim Thính cải thiện bệnh. Dưới đây là một trường hợp điển hình:

Hãy bổ sung vitamin E và sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện thính lực và phòng ngừa điếc đột ngột hiệu quả.