Một nghiên cứu từ Sở Y tế thành phố New York (Mỹ) cho thấy, giữa việc sử dụng tai nghe và chứng nghe kém có mối quan hệ mạnh mẽ. Đặc biệt, người Mỹ trẻ tuổi có nguy cơ cao bị ảnh hưởng.

Tai nghe dẫn tới “tai nạn” thính giác ở thanh thiếu niên Mỹ

Theo một nghiên cứu do Cục Y tế NYC tiến hành, 16% người dân ở thành phố New York cho biết họ bị tai nạn trong quá trình sử dụng tai nghe. Mặc dù, các vấn đề thính giác thường ảnh hưởng đến người cao tuổi, nhưng tình trạng nghe kém, nghễnh ngãng và ù tai đang ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ.

So với những người ở độ tuổi trên 45, những người trẻ tuổi từ 18 - 44 tuổi sử dụng tai nghe nhiều hơn. Trong nhóm người được hỏi trên 45 tuổi, chỉ có 1% sử dụng tai nghe hơn 4 giờ/ ngày, trong khi tỷ lệ này ở độ tuổi từ 18 - 44 là 5%.

Việc sử dụng tai nghe thường xuyên khiến những người trưởng thành trẻ tuổi Mỹ dễ bị nghe kém và ù tai hơn. Trong số những người được hỏi tuổi từ 18 - 44 đã sử dụng tai nghe âm lượng cao thì 23% mắc các vấn đề về thính giác.

Việc sử dụng tai nghe nhiều hơn ở người trẻ tuổi Mỹ khiến họ dễ bị tổn thương về thính giác và ù tai. Điện thoại thông minh, máy nghe nhạc MP3 và các thiết bị điện tử khác có thể tạo ra âm thanh rất to. Do đó, nghe ở âm lượng cao có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho tai. Tiếp xúc với âm thanh lớn có thể dẫn đến mất thính giác và ù tai. Đặc biệt, nếu tai nghe được sử dụng trong thời gian dài. 

 Tai nghe – Thủ phạm gây nghe kém chủ yếu ở giới trẻ Mỹ

Tai nghe – Thủ phạm gây nghe kém chủ yếu ở giới trẻ Mỹ

Lời khuyên của các chuyên gia để bảo vệ thính lực khi dùng tai nghe

- Sử dụng tai nghe có kích thước vừa vặn

Hiện nay, hầu hết chúng ta đều sỡ hữu một chiếc smartphone. Vấn đề là lượng smartphone khổng lồ bán ra đều đi kèm tai nghe của nhà sản xuất, sẽ khó vừa vặn với kích thước đôi tai của từng người dùng.

Sử dụng tai nghe không vừa vặn sẽ khiến khả năng cách âm giảm, xuất hiện nhiều tạp âm trong môi trường. Nguy hiểm hơn, mọi người có xu hướng tăng âm lượng để át đi các tiếng ồn xung quanh và điều này có hại cho sức khỏe.

Nên chọn tai nghe earbud phù hợp và cách âm tốt. Với tai nghe in-ear, dòng sản phẩm tầm trung trở lên sẽ có nhiều miếng đệm (tip) đi kèm, thích hợp với từng người dùng. Nếu không, bạn có thể mua ngoài hoặc đặt riêng loại tip vừa vặn nhất với mình. Trong dòng tai nghe cỡ lớn, hãy chọn tai nghe dạng đóng nếu thường xuyên nghe nhạc ở nơi công cộng.

- Cho đôi tai được nghỉ ngơi

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, những người trẻ tuổi nên nghe nhạc dưới 1 giờ mỗi ngày trên các thiết bị cá nhân. Bạn sẽ gặp vấn đề về thính lực nếu tiếp xúc với nguồn âm có cường độ 80 decibel trong thời gian trên 60 phút. Hãy dành thời gian thư giãn, đôi tai của bạn cũng cần nghỉ ngơi.

Cường độ 80 decibel là mức âm lượng tương đương với âm thanh của tiếng xe cộ trong thành phố hay âm thanh gần các nhà máy xử lý rác thải. Nếu nghe nhiều hơn một giờ, mức âm này có thể gây tổn hại cho đôi tai của bạn. Hãy nhớ quy tắc 80/60 và nó áp dụng cho mọi loại âm thanh, kể cả bạn nghe từ nguồn phát nào.

- Giảm âm lượng xuống mức phù hợp

Trên nhiều mẫu Android, thiết bị sẽ nhắc nhở khi bạn tăng âm lượng đến mức có hại cho đôi tai. Với iphone, người dùng phải kích hoạt tính năng này trong phần cài đặt. Tuy nhiên, hãy tự bảo vệ mình trước khi smartphone phải đưa ra thông báo. Một trong những quy tắc đơn giản là không bật quá 2/3 thanh âm lượng cho các thiết bị iOS.

Sản phẩm thảo dược - Biện pháp đẩy lùi nghe kém đơn giản và hiệu quả

Việc ngăn ngừa nghe kém bằng cách sử dụng nút tai hoặc thiết bị nghe âm thanh trùm cả tai là cách tốt nhất để đối phó với những yếu tố nguy cơ tổn hại đến thính lực. Thanh thiếu niên nên vặn nhỏ âm lượng thiết bị, cảnh báo cho bạn bè nếu nhận thấy họ đang đặt thính giác của mình vào nguy cơ bị tổn thương và tránh tiếp xúc lâu dài với những âm thanh lớn hơn 85 dB.

Ngoài ra, việc sử dụng thảo dược cũng là một phương pháp hiệu quả, an toàn được nhiều người lựa chọn. Trong đó, điển hình như thực phẩm chức năng Kim Thính với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Sản phẩm có hiệu quả trong việc tăng tuần hoàn, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh tai, từ đó, giúp tăng cường thính lực, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa nghe kém, điếc đột ngột và các bệnh về tai thường gặp khác.

Nhiều người đã cải thiện ù tai, suy giảm thính lực. Những chia sẻ của bác Đinh Quang Đá (Đắk Lắk) trong video dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một giải pháp an toàn trên con đường tìm lại thính lực của mình.

Để bảo vệ thính giác an toàn, ngoài việc ngăn ngừa nghe kém bằng nút tai, tránh xa tiếng ồn lớn, hạn chế đeo tai nghe… thì việc sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày là cách đơn giản và hiệu quả dành cho bạn.