Một công trình nghiên cứu của Đức cho thấy, thính lực nam giới trong môi trường ồn ào tốt hơn so với phụ nữ. Lý do có thể bởi trong những năm đầu của nhân loại, nam giới là những người đi săn bắn thức ăn.

Ở môi trường ồn ào, khả năng lọc âm thanh của nam giới tốt hơn phụ nữ

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã gặp phải tình huống, tại một bữa tiệc, bạn muốn nói chuyện với một người nhưng điều này khá khó khăn do tiếng ồn xung quanh. Lời nói của đối tác giao tiếp bị át đi bởi âm nhạc và tiếng trò chuyện của những người khác. Khi đó, chúng ta buộc phải tập trung vào giọng nói của đối tác giao tiếp và lọc âm thanh có liên quan từ những tiếng ồn xung quanh.

Theo phát hiện mới đây của các nhà nghiên cứu Đức, nam giới nghe tốt hơn ở môi trường ồn ào và khả năng lọc âm thanh từ tiếng ồn xung quanh tốt hơn so với nữ giới.

Để rút ra kết luận này, các nhà nghiên cứu Đức đã yêu cầu những người tham gia lắng nghe và xác định vị trí nguồn phát âm thanh. Trong thử nghiệm đầu tiên, một âm thanh đã được trình bày, cả phụ nữ và nam giới đã hoàn thành với độ chính xác tuyệt vời. Trong thử nghiệm sau đó, khi một số âm thanh được trình bày cùng lúc, những người tham gia bắt buộc phải tập trung và xác định vị trí của âm thanh. Thử nghiệm sau này gây khó khăn hơn cho nhiều phụ nữ. Trong một số trường hợp, phụ nữ thậm chí còn nghĩ rằng, các âm thanh được phát ra từ hướng ngược lại.

 Thính lực nam giới tốt hơn phụ nữ khi ở môi trường nhiều tiếng ồn

Thính lực nam giới tốt hơn phụ nữ khi ở môi trường nhiều tiếng ồn

Các nhà nghiên cứu từ Viện khoa học nghiên cứu não bộ lâm sàng Hertie (HIH) ở Tübingen, Đức cho thấy, khả năng nghe theo không gian của nam giới đang phát triển cao hơn so với phụ nữ. Đồng thời, họ suy đoán, khả năng nghe tốt hơn trong môi trường ồn ào của nam giới có thể do yêu cầu tiến hóa khác nhau của hai giới. Theo thời gian, nam giới đã phát triển khả năng này theo không gian như là kết quả của quá trình tự nhiên và chọn lọc giới tính trong suốt quá trình tiến hóa của con người.

Ida Zündorf và Giáo sư Hans Otto Karnath đến từ Bệnh viện Đại học Tübingen, Đức cho biết: "Đàn ông là người đảm nhận nhiệm vụ săn bắt thức ăn. Trong công việc này, hiệu suất chú ý là vô cùng quan trọng. Do đó, con mồi có thể được định vị bằng tiếng động trước khi nó được nhìn thấy".

Bảo vệ và cải thiện thính lực an toàn nhờ sản phẩm thiên nhiên

Giới tính có thể ảnh hưởng đến thính lực của một cá nhân. Tuy nhiên, vấn đề chăm sóc và bảo vệ cũng có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn khả năng nghe mà không phân biệt giới tính.

Hiện nay tại Việt Nam, giải pháp an toàn để bảo vệ, cải thiện thính lực được nhiều người tin tưởng sử dụng là sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm… mang tên thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm này có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu đến tai trong, bổ sung chất dinh dưỡng cho tế bào thần kinh thính giác, cải thiện thính lực, tăng cường sức nghe, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, tật điếc, ù tai và một số bệnh về tai thường gặp khác. Duy trì sử dụng Kim Thính sẽ giúp bạn tăng cường khả năng nghe và giao tiếp dễ dàng hơn trong môi trường nhiều tiếng ồn. Kim Thính có thành phần hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn và phù hợp sử dụng lâu dài.

Suy giảm thính lực có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, không phân biệt giới tính và độ tuổi nào. Để bảo vệ thính giác của chính mình, cách đơn giản bạn nên làm là sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính hàng ngày.