Hiện nay, giảm thính lực đang là một căn bệnh phổ biến và đáng báo động bởi nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức nghe của con người. Có nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như tiếng ồn, bẩm sinh, dị vật, dị tật… nhưng có một lý do nhiều người không bao giờ ngờ tới là do khói thuốc lá.

Khói thuốc lá khiến thính lực bị suy giảm

Khói thuốc lá ngoài khả năng gây ra các bệnh về phổi còn có thể gây làm giảm thính lực cho những người ở độ tuổi thiếu niên. Kết luận này được công bố tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York – Mỹ do nhà khoa học người Mỹ Anil Lalwani và các cộng sự tiến hành. 

Khói thuốc lá có khả năng làm giảm thính lực

Khói thuốc lá có khả năng làm giảm thính lực.

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích số liệu sức khỏe của 1.500 người trong độ tuổi từ 12 đến 19 tuổi, làm các xét nghiệm về thính giác ở cả hai tai cũng như đo nồng độ cotinnine trong máu. Kết quả cho thấy rằng, nhóm thanh niên thường ở bên cạnh những người hút thuốc lá khó nghe những âm thanh ở tần số thấp so với những đứa trẻ ít phơi nhiễm với khói thuốc lá. Tỉ lệ bị giảm sức nghe một bên tai ở nhóm thanh thiếu niên hít phải khói thuốc là 12%, trong khi ở nhóm ít bị phơi nhiễm với khói thuốc chỉ chiếm 8%.

Giải thích nguyên nhân của hiện trạng này, nhà khoa học Lalwani cho biết: Dòng máu chảy vào tai trong có vai trò rất quan trọng đối với khả năng nghe của con người. Do đó có thể khói thuốc lá đã gây ảnh hưởng đến dòng máu này.

Phòng ngừa giảm thính lực từ các sản phẩm thảo dược

Khói thuốc lá tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến thính giác vì thế các nhà khoa học khuyên rằng, mọi người nên tránh xa khói thuốc lá. Ngoài khói thuốc lá, chúng ta cũng nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn, có phương pháp bảo vệ đôi tai để giữ gìn thính giác của mình một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa sức nghe bị suy giảm, hiện nay nhiều người ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như thực phẩm chức năng Kim Thính. Kim Thính với thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng một số loại thảo dược khác như cao vảy ốc, cao bổ cốt toái, cao câu kỷ tử, cao đan sâm… Sản phẩm được các chuyên gia đánh giá là có hiệu quả cao trong việc tăng cường sức khỏe cho đôi tai, hỗ trợ điều trị các bệnh điếc tai, ù tai đồng thời giúp phòng ngừa suy giảm sức nghe, duy trì thính lực hiệu quả.

Phương Nga