Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai, thậm chí là gây điếc vĩnh viễn và gây những ảnh hưởng xấu đến tai. Vì vậy, việc đeo tai nghe đúng cách để phòng tránh tình trạng thính lực bị suy giảm là rất cần thiết. 

Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai

Thường thì một chiếc headphone có mức âm thanh là 9dB. Với những người thường xuyên nghe nhạc thì mức âm thanh này khá lớn và hoàn toàn có thể cảm nhận âm thanh của các bài hát một cách trung thực. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết những mẫu tai nghe trên thị trường đa phần đều là những mẫu nhỏ, gọn. Vì vậy, nó không che kín tai và ngoài việc tiếp nhận âm nhạc người nghe còn phải tiếp nhận thêm âm thanh từ môi trường bên ngoài. Khi đó, hiển nhiên là người nghe sẽ tăng mức âm lượng lên cao hơn. Và đó chính là điều không tốt mà nhiều người không hề nhận thức được.

 Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai

Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai

Việc nghiên cứu tác hại từ headphone tới thính giác của con người đã được tiến hành từ những năm 80 của thế kỷ trước và đã đưa ra lời cảnh báo. Một số báo cáo gần đây cũng chỉ ra mức độ nguy hiểm của việc đeo tai nghe không đúng cách, tuy nhiên vẫn không nhận được chú ý từ phía những người sử dụng tai nghe thường xuyên. Các đợt khảo sát cũng cho thấy, một nửa số thanh niên được hỏi thừa nhận là đau tai sau khi nghe nhạc, tuy nhiên, họ vẫn không lo sợ mặc dù được cảnh báo.

Sử dụng tai nghe đúng cách để tránh bị điếc tai

Đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai và ảnh hưởng xấu đến các vấn đề khác của tai. Do đó, để hạn chế các tác động xấu của tai nghe đến thính lực, các nhà khoa học cho biết việc dùng những phương pháp phòng ngừa là cần thiết. Cụ thể:

-         Không nên để mức âm lượng quá lớn, mức cường độ âm thanh không nên vượt quá 60% tính theo mức cao nhất.

-         Nên chọn tai nghe vừa với lỗ tai để không bị phân tâm bởi những âm thanh bên ngoài và không cần nâng volume. Nếu bắt buộc phải nâng âm thanh lên to thì nên nhớ rằng, âm lượng càng lớn thì thời gian nghe nên được rút ngắn lại.

-          Nên đeo những loại tai nghe có thể ôm trọn tai. Mặc dù giá thành khá cao và cồng kềnh, nhưng dạng tai nghe này lại kiểm soát rất tốt âm thanh, không để âm thanh lọt ra ngoài và cũng không để âm thanh từ môi trường bên ngoài tác động đến người nghe.

Bên cạnh việc đeo headphone đúng cách, hiện nay càng ngày càng có nhiều người tin tưởng và tìm đến các sản phẩm thực phẩm chức năng để phòng ngừa việc đeo tai nghe nhiều có thể gây điếc tai. Trong đó ưu tiên chọn lựa nhiều nhất là thực phẩm chức năng Kim Thính với thành phần từ các loại dược liệu quý hiếm như cao cối xay, cao câu kỷ tử, cao đan sâm, cao vảy ốc, cao bổ cốt toái…

Kim Thính có khả năng phòng ngừa các bệnh liên quan đến thính lực như ù tai, điếc tai, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tai, đồng thời tăng cường sức khỏe cho đôi tai và duy trì thính lực của bạn.