Nhiều người có sở thích ngoáy tay thường xuyên để làm sạch các chất bẩn trong tai và hành động này cũng khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng đây lại là một thói quen có thể dẫn đến nấm tai, ù tai, thậm chí gây điếc tai.

Ngoáy tai thường xuyên: Sướng 1, hại 10

Ráy tai không phải là chất bẩn có hại đối với sức khỏe như nhiều người vẫn nghĩ. Thực chất đó là một chất bài tiết sạch của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, ráy tai còn có tác dụng bảo vệ tai khỏi sự xâm nhập của các loại côn trùng nhỏ khi chúng bay vào tai, bảo vệ phần bên trong tai không bị viêm nhiễm và còn như lớp đệm để giảm tiếng ồn quá lớn, ngăn không cho bụi bẩn, vi khuẩn từ môi trường bên ngoài đi sâu vào trong tai. Nhờ đặc tính kháng khuẩn và trơn trượt nên giúp nước rơi vào trong tai được đẩy ra một cách dễ dàng.

Sau một thời gian tích lũy, ráy tai sẽ tự rơi ra cùng với vi khuẩn và tế bào chết khi chúng ta ăn hoặc nói. Cho nên, việc thường xuyên ngoáy tai, lấy ráy tai bằng tăm bông hóa ra lại chẳng tốt cho sức khỏe tí nào.

 Lấy ráy tai thường xuyên có thể gây điếc tai

Lấy ráy tai thường xuyên có thể gây điếc tai

Thứ nhất, ngoáy tai có thể làm tổn thương ống tai. Bởi da trong ống tai rất mềm và non, khi lấy ráy tai nếu không cẩn thận sẽ khiến ống tai bị nhiễm vi khuẩn, viêm có mủ. Thậm chí, màng nhĩ cũng có nguy cơ bị rách, gây nhiều đau đớn và có thể dẫn đến điếc tai.

Thứ hai, ngoáy tai ảnh hưởng đến thính giác và gây đau rát tai. Nếu ráy tai gây ra điều này, chúng ta có thể dễ dàng giải quyết bằng việc đến gặp bác sĩ tai mũi họng để giúp lấy ráy tai và làm sạch tai đúng cách.

Thứ ba, ngoáy tai thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như viêm ống tai, mọc nấm trong cơ quan thính giác. Đặc biệt, khi lấy ráy tai bằng những dụng cụ không được sát trùng sạch sẽ (que sắt, móc chìa khóa) thì nguy cơ nấm tai và nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm là rất lớn. Chưa kể đến việc lấy ráy tai bằng vật sắc nhọn cũng khiến thành ống tai gây viêm nếu chẳng may lỡ tay đâm vào.

Thứ tư, đừng tưởng dùng tăm bông là khoa học. Việc dùng tăm bông làm sạch tai dễ làm tai nhiễm vi trùng mới và đẩy một số ráy tai vào sâu bên trong hơn. Khi ráy tai đang trên đường thoát ra nhưng lại bị chúng ta dùng tăm bông ngoáy sẽ vô tình đẩy bụi bẩn và vi khuẩn cùng với ráy mặc kẹt lại bên trong.

“Cách tốt nhất để giữ cho tai của bạn sạch sẽ là… không làm gì cả”

Theo Tiến sĩ Simon Baer, bác sĩ phẫu thuật tai-mũi-họng tại Bệnh viện Spire Sussex (Anh), cách tốt nhất để giữ cho tai của bạn sạch sẽ là… không làm gì cả. Trong trường hợp ráy tai gây khó chịu thì cần đến bác sĩ chuyên khoa để có dụng cụ và dung dịch chuyên biệt lấy ráy tai.

Nếu trong lúc tắm hay đi bơi mà chẳng may nước vào trong tai, chúng ta không nên xử lý bằng bông ngoáy tai, mà chỉ cần nghiêng đầu, lấy tay ấn nhẹ vào phần sụn nhô phía trước là nước sẽ tự chảy ra.

Nếu không muốn dùng hóa chất mà vẫn đưa được ráy tai ra ngoài thì một biện pháp an toàn hơn bạn có thể áp dụng là hãy nhai một viên kẹo cao su. Sự chuyển động liên tục của hàm có thể giúp đưa ráy tai ra bên ngoài thuận lợi hơn.

Để không bị điếc tai, đừng lấy ráy tai và sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên

Theo những phân tích trên, lấy ráy tai có thể gây điếc tai. Do vậy, để không rơi vào tình trạng điếc, hãy đừng lấy ráy tai, đồng thời đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược như cách mà nhiều người Việt Nam hiện nay đã áp dụng và cho hiệu quả ngoài mong đợi.

Tiêu biểu cho dòng sản phẩm thảo dược thiên nhiên hiện có trên thị trường phải kể đến thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm có thành phần chính chiết xuất từ cây cối xay, kết hợp cùng với đan sâm, bổ cốt toái, thục địa, câu kỷ tử, vảy ốc… Sự phối hợp này đã tạo ra một bài thuốc toàn diện giúp những người bị điếc tai, nghễnh ngãng phục hồi thính lực, tăng cường sức nghe, loại bỏ ù tai; phòng ngừa các yếu tố khiến thính lực bị suy giảm như tiếng ồn, tuổi tác, một số chất kích thích như bia, rượu, caffeine… Bên cạnh đó, Kim Thính cũng có hiệu quả tốt trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh điếc tai đột ngột, nghe kém, đau tai, chứng ù tai và các bệnh về tai khác.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính

Ngoài việc đừng lấy ráy tai thì sử dụng sản phẩm thảo dược như Kim Thính cũng là một cách hay để phòng ngừa điếc tai một cách đơn giản, tiết kiệm, cho hiệu quả cao.