Ù tai là tình trạng khá phổ biến, gây khó chịu cho người mắc. Bạn có biết rằng, thực hiện bài tập yoga trị ù tai cũng mang đến nhiều hiệu quả rất tích cực. Cụ thể đó là những bài tập nào? Hãy cùng tham khảo 5 bài tập yoga tốt cho người bị ù tai, nghe kém trong bài viết dưới đây.

Tư thế thiền - bài tập yoga trị ù tai hiệu quả

Thiền là biện pháp đơn giản giúp cải thiện thính giác. Bài tập yoga này giúp điều chỉnh quá trình lưu thông máu đến tai, từ đó cải thiện khả năng nghe hiệu quả. 

Cách thực hiện: Bạn ngồi khoanh chân hoặc xếp bằng trên thảm tập. Lưu ý giữ nguyên tư thế sao cho cổ, lưng thẳng hàng và hai bàn tay đặt thả lỏng trên đầu gối. Bắt đầu hít thở sâu và cảm nhận rõ hơi thở. Thiền trong vòng 4 – 5 phút. Mỗi ngày duy trì từ 5-10 phút thực hiện bài tập này sẽ giúp tình trạng ù tai cải thiện rõ rệt.

Xem thêm: Lỗ tai có tiếng kêu cục cục nguy hiểm như thế nào?

Giảm ù tai nhờ tư thế ngón chân cái

Tư thế này giúp thư giãn, giảm căng thẳng có liên quan tới chứng ù tai, có tiếng kêu trong tai khá hiệu quả và được nhiều người áp dụng.

 Chữa ù tai bằng tư thế ngón chân cái

Chữa ù tai bằng tư thế ngón chân cái

Cách thực hiện: Bạn đứng thẳng và đặt tay lên hông, hít vào. Sau đó, uốn cong hông khi bạn thở ra. Sử dụng ngón giữa, ngón trỏ và ngón cái của mỗi tay để giữ các ngón chân cái ở mỗi bên; Chân phải đặt song song với nhau; Đẩy ngực về phía trước khi bạn kéo căng và nâng mông; Giữ một vài giây và sau đó thả ra.

Chữa ù tai nhờ tư thế tam giác

Tư thế tam giác giúp tăng tuần hoàn máu tới tai trong khi đang cúi về một bên. Các cơ trong khu vực đó được thư giãn và ngay lập tức, bạn sẽ thấy triệu chứng ù tai cải thiện rõ rệt.

 Tư thế tam giác giúp giảm ù tai

Tư thế tam giác giúp giảm ù tai

Cách thực hiện: Bạn đặt chân trái ở góc 45 độ và chân phải ở góc 90 độ. 2 gót chân tạo thành một đường thẳng. Nâng cánh tay sao cho chúng nằm song song với sàn nhà, với lòng bàn tay hướng xuống dưới. Xoay cơ thể của bạn sang phải, mở rộng phần trên của cơ thể và uốn cong về phía sàn nhà. Chạm chân phải bằng tay phải và mở rộng cánh tay trái của bạn trong không khí. Mắt nhìn vào tay trái. Giữ và hít thở đều. Lặp lại ở phía bên kia.

Xem thêm: Bị ù tai khi nằm là do đâu? Làm sao để cải thiện?

Cải thiện ù tai nhờ tư thế em bé

Tư thế em bé là một trong những bài tập trị ù tai khá hiệu quả và rất dễ thực hiện. Mục đích chính của bài tập này là tăng cường tuần hoàn máu lên não và tai trong, giúp cải thiện chức năng thần kinh, loại bỏ chất thải và độc tố.

 Tư thế em bé trị ù tai

Tư thế em bé trị ù tai

Cách thực hiện: Bắt đầu bằng tư thế ngồi thẳng lưng, duỗi thẳng 2 chân trên thảm tập. Sau đó từ từ co chân lại và ngồi lên gót chân. Từ từ ngả người về phía trước và gập người xuống. Từ từ mở rộng hông và thư giãn giữa 2 đùi. Duỗi thẳng hai tay qua đầu, thẳng hàng với đầu gối. Thả lỏng vai trên sàn. Duy trì tư thế này trong vòng 1 – 3 phút, tập trung vào phần hơi thở. Để kết thúc tư thế, bạn hãy thư giãn, hít thở đều và nâng người lên từ từ.

Tư thế gác chân lên tường giúp chữa ù tai

Tư thế này giúp thư giãn, tăng cường lưu thông máu và oxy khắp cơ thể, bao gồm cả tai trong, nhờ đó giúp cải thiện ù tai, có tiếng kêu trong tai hiệu quả. 

Cách thực hiện: Bạn ngồi sát tường và nâng hai chân gác lên tường. Nằm xuống nhẹ nhàng và duỗi thẳng tay sang hai bên, đảm bảo lòng bàn tay hướng lên trên. Một khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy nhắm mắt lại và hít thở. Bạn hãy thực hiện bài tập này trong 5 - 10 phút hoặc tới khi cơ thể thấy thực sự thoải mái.

 Tư thế gác chân lên tường giúp chữa ù tai

Tư thế gác chân lên tường giúp chữa ù tai

Bên cạnh việc thường xuyên luyện tập 5 bài yoga trị ù tai như trên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược để tăng cường thính lực hiệu quả hơn. Điển hình nhất hiện nay là sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, câu kỷ tử, thục địa, đan sâm,… Sản phẩm giúp tăng cường tuần hoàn, tăng lưu thông máu đến tai, cải thiện sức nghe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các chứng bệnh ù tai, điếc tai hiệu quả.

Kiên trì áp dụng các bài tập yoga phù hợp, kết hợp dùng sản phẩm có thành phần từ thảo dược là cách giúp cải thiện ù tai nhanh chóng. Hãy áp dụng ngay hôm nay, bạn nhé!

Thanh Mai