Ù tai ở người cao tuổi là tình trạng phổ biến. Nếu không được điều trị sớm, ù tai, nghe kém có thể ảnh hưởng tới khả năng nghe, thậm chí khiến người mắc không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh. Vậy nguyên nhân gây ù tai ở người cao tuổi là do đâu và làm sao để cải thiện tình trạng này hiệu quả? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Ù tai ở người cao tuổi là do đâu?

Ù tai là khi người mắc luôn thấy trong tai xuất hiện những âm thanh lạ gây khó chịu. Đó có thể là tiếng ve kêu, gió thổi, tiếng chuông ngân, tiếng e e bên trong tai,... Đây là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. Dưới đây là những nguyên nhân gây ù tai, nghe kém ở người cao tuổi phổ biến nhất:

- Chức năng cơ quan thính giác bị suy giảm: Ở người cao tuổi, các cơ quan thính giác bắt đầu bị lão hóa. Màng nhĩ dày đục, mất bóng, xuất hiện các mảng xơ nhĩ, chuỗi xương con nằm trong tai giữa bị xốp làm cho việc dẫn truyền âm thanh suy giảm. Các tế bào lông ở tai trong bị hao hụt khiến quá trình tiếp nhận âm thanh cũng ảnh hưởng. Hậu quả là gây ra tình trạng ù tai, suy giảm thính lực ở người cao tuổi.

 Người cao tuổi dễ bị ù tai, nghe kém

Người cao tuổi dễ bị ù tai, nghe kém

- Tiếp xúc với tiếng ồn lớn: Tiếng ồn lớn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây điếc tai, nghe kém. Tiếng ồn lớn cũng góp phần gây ù tai ở người cao tuổi.

- Mắc các bệnh lý tại tai: Khi mắc các bệnh lý ở tai như: Viêm tai, thủng màng nhĩ, xơ cứng tai,… có thể làm tổn thương cơ quan thính giác và khiến người cao tuổi gặp triệu chứng ù tai, nghe kém.

- Tuần hoàn máu kém: Tuần hoàn máu giúp cung cấp oxy và dưỡng chất nuôi tế bào thần kinh tai, nhờ đó mà thính lực luôn khỏe mạnh. Khi tuần hoàn máu kém sẽ khiến các dây thần kinh thính giác không thể hoạt động bình thường, cuối cùng gây ra triệu chứng ù tai, nghe kém.

  Tuần hoàn máu kéo dễ gây ù tai

Tuần hoàn máu kéo dễ gây ù tai

- Mắc các bệnh về thận: Theo đông y, thận khai khiếu ra tai, tức là chức năng, sức khỏe của thận ảnh hưởng trực tiếp đến thính lực. Khi tuổi càng cao, chức năng thận ngày càng bị suy giảm chức năng. Lúc này, thận sẽ không thể làm tốt nhiệm vụ của mình và gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, trong đó ù tai là một trong những biểu hiện điển hình.

Làm sao để cải thiện ù tai ở người cao tuổi?

Nếu nhận thấy bị ù tai, người cao tuổi có thể áp dụng các phương pháp dưới đây để cảm thấy dễ chịu hơn:

- Giảm thiểu tiếng ồn lớn: Người già nên sống ở những nơi yên tĩnh, tránh xa âm thanh có cường độ cao, kích thích mạnh như: Tiếng sấm sét, tiếng máy bay,…

 Người cao tuổi cần hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Người cao tuổi cần hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn

-  Không ăn các thực phẩm giàu chất béo: Thực phẩm giàu chất béo có thể khiến mỡ máu tăng, làm thành động mạch bị xơ vữa, kéo theo lượng máu và oxy cung cấp cho tai giảm, dẫn tới thính lực kém đi.

- Không ngoáy tai: Tuần hoàn máu của người cao tuổi bị suy giảm, chất nhờn trong tai tiết ra ít hơn nên dễ bị khô, gây ngứa. Do đó, họ thường có thói quen ngoáy tai. Tuy nhiên, hành động này có thể làm tổn thương tới thính giác và gây ù tai.

- Không để nước lọt vào tai: Khi tắm rửa, người già nên thận trọng, hạn chế để nước vào tai vì khiến tai dễ bị viêm nhiễm, khiến tình trạng ù tai, nghe kém, suy giảm thính lực ngày càng nghiêm trọng hơn.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược: Để cải thiện tình trạng ù tai, nhiều người cao tuổi đang tin tưởng lựa chọn sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Điển hình như sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng nhiều thảo dược khác như: Đan sâm, câu kỷ tử, cốt toái bổ, thục địa… Sản phẩm được chuyên gia đầu ngành đánh giá cao, được hàng ngàn người bị ù tai, nghe kém, điếc tai, suy giảm thính lực sử dụng và nhận thấy hiệu quả tích cực.

  Cây cối xay tốt cho người bị ù tai, suy giảm thính lực

Cây cối xay tốt cho người bị ù tai

Ù tai ở người cao tuổi không được cải thiện sớm có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Vì vậy, người cao tuổi cần tìm cho mình phương pháp khắc phục hiệu quả, đặc biệt đừng quên sử dụng sản phẩm chứa thành phần từ thảo dược mỗi ngày để thính lực luôn khỏe mạnh!

Hoàng Hải

Kim Thính giúp hỗ trợ điều trị ù tai hiệu quả