Đôi tai nằm ở vị trí khuất trên cơ thể nên nhiều khi chúng ta ít quan tâm đến chúng. Thậm chí, ngay cả khi thính lực có dấu hiệu suy giảm, nếu không để ý đến thì người bệnh cũng thường chủ quan bỏ qua vì cho rằng hiện tượng đó sẽ sớm mất đi. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn bảo vệ đôi tai của mình: 

1. Chú ý khi đi bơi để không ảnh hưởng đến thính lực

Nếu yêu thích việc đi bơi, bạn cần chọn những địa điểm có nguồn nước sạch sẽ, tránh xa những hồ bơi kém vệ sinh hay vùng sông hồ ô nhiễm. Đôi tai có thể sẽ bị viêm tai, sưng tấy bên trong tai và ù tai nếu nước bẩn tràn vào tai. Khi bạn đang bị viêm tai, cần tuyệt đối tránh xa hồ bơi .

Để khắc phục tình trạng nước lọt vào bên trong tai, bạn nên sử dụng nút bịt tai hoặc dùng bông tẩm vaselin bịt tai hay đội dùng mũ nilon bịt đầu (trùm tai). Sau khi bơi xong, có thể làm động tác nghiêng đầu qua một bên, tay kéo tai để dốc hết nước trong tai ra. 

 Để nước vào tai khi bơi cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thính giác

Để nước vào tai khi bơi cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thính giác

2. Thay đổi áp suất cũng ảnh hưởng đến tai

Khi thay đổi áp suất đột ngột (đi máy bay hoặc chạy xe lên núi cao), bạn sẽ dễ dàng cảm nhận tai mình đang bị ù khó chịu. Ở những trường hợp này, bạn nên chủ động nút tai để giảm ảnh hưởng từ việc thay đổi áp suất bất ngờ. Ngoài ra, khi máy bay cất cánh và hạ cánh, bạn có thể dùng hai ngón tay cái để chặn sau vành tai cũng sẽ bớt đi hiện tượng ù tai. 

3. Môi trường sống yên tĩnh luôn là điều kiện lý tưởng giúp bảo vệ đôi tai

Bạn có thể chủ động bảo vệ đôi tai bằng cách tránh xa môi trường có quá nhiều tiếng ồn, bằng cách: hạn chế ra đường vào giờ cao điểm để tránh phải nghe tiếng còi xe inh ỏi, nếu tham gia các sự kiện lớn hoặc đi xem ca nhạc, bạn nên chọn khu vực ngồi thích hợp, tránh ngồi quá gần khu vực loa đài, sân khấu. 

4. Kịp thời đến bác sĩ kiểm tra nếu tai xuất hiện triệu chứng lạ

Bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào ở tai cũng cần được bạn lưu ý đến. Nhất là khi bạn cảm thấy: ù tai, chóng mặt, hoa mắt, có mủ ở tai, ngứa và sưng tai… thì nên mau chóng đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Song song với các lưu ý trên thì hiện nay, việc sử dụng một loại thực phẩm chức năng hàng ngày như Kim Thính để tăng cường sức khỏe thính giác cũng là lựa chọn của nhiều người. Với ưu điểm an toàn khi dùng lâu dài và cho hiệu quả bền vững, Kim Thính đang là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh về tai vì giúp tăng cường dưỡng chất cho tai, phòng ngừa cũng như cải thiện các chứng suy giảm thính lực ở bệnh nhân ù tai, điếc tai, giảm sức nghe…