Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Thính giác cho thấy, nếu thính lực bị suy giảm, việc chơi một nhạc cụ nào đó sẽ giúp bạn nghe rõ hơn.

Nâng cao thính lực nhờ chơi nhạc cụ

Từ trước đến nay, việc chơi một loại nhạc cụ nào đó khi đang gặp vấn đề về thính giác được coi là một chuyện hoang đường. Nhưng những nghiên cứu cho thấy, học chơi một loại nhạc cụ có thể giúp bạn chiến đấu với tình trạng suy giảm sức nghe, thậm chí góp phần nâng cao thính lực trong môi trường ồn ào như ở các buổi tiệc và nhà hàng.

 “Người bị mất khả năng nghe thường trốn tránh những trường hợp này trong sự thất vọng và chán nản”, Giáo sư Nina Kraus - Khoa sinh học thần kinh, sinh lý và tai mũi họng thuộc đại học Northwestern, Illinois, Mỹ cho biết.

 Việc chơi nhạc cụ sẽ giúp tăng cường thính lực

Việc chơi nhạc cụ sẽ giúp tăng cường thính lực

Trong năm 2013, Giáo sư Nina Kraus đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 37 người, trong đó 18 người là nhạc công, 19 người không phải là nhạc công, độ tuổi từ 45 – 65, tất cả đều bị suy giảm thính lực. Nina Kraus tiến hành kiểm tra thính giác các đối tượng trong môi trường nhiều tiếng ồn, bằng cách sử dụng điện cực trên da đầu để theo dõi hoạt động điện từ của các dây thần kinh trong việc phản ứng với âm thanh.

Kết quả cho thấy, trong số những người bị mất khả năng nghe, việc phát hiện, xử lý và ghi nhớ âm thanh của nhóm nhạc công tốt hơn so với nhóm không phải là nhạc công. 

“Dây thần kinh trong não của người nhạc công phản ứng rõ hơn và chính xác hơn so với những người thuộc ngành nghề khác”. Cô nói thêm: “Bằng cách học chơi một loại nhạc cụ, con người có thể phát triển các kỹ năng thính giác để nâng cao khả năng nghe âm thanh và lời nói”.

Qua đó, Giáo sư Nina kết luận rằng, với những người bị suy giảm sức nghe, việc nghe lời nói trong môi trường nhiều tiếng ồn là một thách thức lớn. Nhưng nếu biết chơi một nhạc cụ, thì việc phát hiện, xử lý âm thanh và ghi nhớ những gì đã nghe sẽ tốt hơn so với người không biết chơi nhạc cụ.

Việt Nam: Cải thiện khả năng nghe không cần chơi nhạc cụ

Như nghiên cứu trên đã phân tích, chơi nhạc cụ sẽ giúp ích nhiều trong việc nâng cao sức nghe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng khiếu và thời gian để học chơi nhạc cụ. Vì thế, việc tìm kiếm các liệu pháp khác để cải thiện thính lực luôn được quan tâm.

Ở Việt Nam hiện nay, một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện mà lại an toàn được nhiều người lựa chọn là sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong đó, được giới chuyên gia đánh giá cao là thực phẩm chức năng Kim Thính. Được bào chế từ thành phần chính là cây cối xay kết hợp cùng các vị thảo dược quý khác, Kim Thính giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh tai, có hiệu quả cao trong việc tăng cường, duy trì sức nghe. Ngoài ra, sản phẩm này cũng giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng ù tai, viêm tai và các bệnh về tai khác.

 Kim Thính – Bảo vệ đôi tai của bạn

Kim Thính – Bảo vệ đôi tai của bạn

Năm 2015, Kim Thính đã vinh dự nhận giải thưởng “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng” do Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực – Thực phẩm Việt Nam trao tặng. Đây là minh chứng rõ ràng nhất sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng dành cho sản phẩm này.

Học cách chơi một loại nhạc cụ hoặc sử dụng Kim Thính hằng ngày sẽ giúp bạn có một đôi tai khỏe mạnh hơn.