Thủng màng nhĩ là tình trạng không quá hiếm gặp. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu thủng màng nhĩ sẽ giúp quá trình điều trị sớm và có hiệu quả cao hơn. Các chuyên gia cho biết, thủng màng nhĩ nếu không được điều trị sớm sẽ dễ gây ra nhiều vấn đề về thính lực như: Ù tai, điếc tai, nghe kém.

Dấu hiệu thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ là tình trạng có lỗ rách trong màng nhĩ, khi thủng màng nhĩ có thể dẫn đến mất thính lực hoặc làm cho tai giữa dễ bị nhiễm trùng. Thủng màng nhĩ thường tự lành trong vòng vài tuần và không cần điều trị nhưng đôi khi, tình trạng này đòi hỏi phải phẫu thuật vá lại để chữa lành.

Thủng màng nhĩ không được điều trị sớm dễ gây ra các vấn đề về thính lực như: Ù tai, điếc tai, nghe kém. Do đó, bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu thủng màng nhĩ để từ đó có phương pháp điều trị mang tới hiệu quả cao. Dưới đây là một số dấu hiệu thủng màng nhĩ thường gặp nhất:

- Đau tai: Đây là triệu chứng chính của thủng màng nhĩ, đối với một số người, cơn đau có thể nghiêm trọng. Đau có thể kéo dài trong suốt cả ngày hoặc có thể tăng, giảm cường độ.

- Tai bị chảy mủ: Thông thường sau khi cơn đau biến mất, tai bắt đầu chảy chất lỏng như nước, có máu hoặc mủ do màng nhĩ bị thủng. Một vết thủng do nhiễm trùng tai giữa thường gây chảy máu.

- Ù tai, suy giảm thính lực: Người bị thủng màng nhĩ có thể nhận thấy triệu chứng suy giảm thính lực tạm thời hoặc giảm thính lực ở bên tai bị ảnh hưởng, các triệu chứng khác như ù tai, chóng mặt.

Xem thêm: Thủng màng nhĩ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị tại nhà

Những biến chứng của thủng màng nhĩ

Theo chuyên gia, màng nhĩ có 2 vai trò chính là: Tiếp nhận sóng âm và bảo vệ tai khỏi nước, vi khuẩn và các chất lạ khác. Nếu màng nhĩ bị thủng và không tự lành mà kéo dài sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng như:

- Mất thính lực: Thông thường mất thính lực là tạm thời, chỉ kéo dài cho đến khi lỗ thủng màng nhĩ đã lành. Kích thước và vị trí của vết rách có thể ảnh hưởng đến mức độ mất thính lực. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bị điếc tai, nghe kém ngay cả khi đã phẫu thuật vá màng nhĩ.

 Thủng màng nhĩ dễ gây điếc tai, nghe kém

Thủng màng nhĩ dễ gây điếc tai, nghe kém

- Nhiễm trùng tai giữa: Khi màng nhĩ bị thủng, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào tai và gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng tai không được điều trị sớm sẽ làm tổn thương cơ quan thính giác và khiến tình trạng ù tai, nghe kém ngày càng nghiêm trọng hơn.

- U nang tai giữa (cholesteatoma): Đây là tình trạng viêm tai giữa mạn tính trong hòm tai có biểu mô Malpighi sừng hóa. Bệnh có thể phát triển ăn mòn và phá hủy các thành phần của tai giữa và cấu trúc lân cận nên sẽ làm suy giảm sức nghe rõ rệt.

Xem thêm: Người bị viêm thủng nhĩ nên kiêng gì?

Nên làm gì khi bị thủng màng nhĩ?

Nếu thấy thấy dấu hiệu thủng màng nhĩ, bạn cần có phương pháp điều trị càng sớm càng tốt. Tùy theo mức độ bạn đang gặp phải mà các phương pháp có thể khác nhau như: Dùng thuốc, sử dụng thuốc nhỏ tai,... Với những lỗ thủng lớn thì có thể cần phẫu thuật vá màng nhĩ. Bên cạnh đó, để tăng khả năng hồi phục, bạn cần lưu ý và áp dụng một số biện pháp tại nhà như:

- Hạn chế xì mũi vì hành động này gây áp lực lên màng nhĩ và làm cản trở lớp mô mỏng liền lại.

- Sử dụng đồ bảo hộ tai khi làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn, lúc đi bơi,…

 Người bị thủng màng nhĩ nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Người bị thủng màng nhĩ nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn lớn

- Vệ sinh tai sạch sẽ, nhẹ nhàng; Không làm sạch tai quá mạnh, quá sâu.

- Không tự ý mua thuốc nhỏ tai nếu không có đơn thuốc chỉ định từ bác sĩ.

- Sử dụng sản phẩm thảo dược để tăng cường thính lực, phòng ngừa điếc tai, nghe kém hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm được quảng bá với công dụng cải thiện ù tai, điếc tai, nghe kém. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm được chuyên gia đánh giá cao, nhiều người tin tưởng sử dụng. Điển hình là sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay. Sản phẩm này chứa thành phần là các thảo dược chống viêm thực vật, giảm đau thực vật, vừa giúp bổ thận (theo đông y, chức năng thận suy giảm chính là nguyên nhân gây ù tai, nghe kém), vừa có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng, oxy lên tế bào thần kinh tai và cơ quan thính giác, nhờ đó tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe hiệu quả (theo tây y). Sản phẩm đã và đang được hàng ngàn người tin dùng trong suốt hơn 10 năm qua.

Thủng màng nhĩ không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề cho thính lực. Do đó, nếu đang nhận thấy có dấu hiệu thủng màng nhĩ thì bạn không nên chủ quan mà cần điều trị sớm, đặc biệt là sử dụng sản phẩm thảo dược để phòng ngừa điếc tai, nghe kém hiệu quả.