Trong cuộc sống chắc hẳn ai cũng đã từng gặp vấn để về tai, vấn đề thường gặp nhất là tình trạng ù tai, giảm thính lực, điếc tai....Khi gặp những tình trạng đó khiến cho người bệnh cẩm giác khó chịu mất tự tin trong giao tiếp, hay gây tình trạng khó ngủ vì trong tai luôn có tiếng kêu. Để giảm thiểu các tình trạng bệnh ở tai chúng ta có thể phòng bằng cách thực hiện các phương pháp sau để có một đôi tai khỏe mạnh.

1. Lưu ý khi đi máy bay

Những người có bệnh lây truyền đường hô hấp, người bị cảm lạnh… không thích hợp cho việc đi lại bằng máy bay. Bởi như vậy dễ gây ra bệnh viêm tai giữa do bay trên không, gây đau tai, khiến màng nhĩ chảy máu, tích dịch trong tai, làm thính lực giảm sút.

2. Phòng ngừa các bệnh khác

Các bệnh như tiểu đường, suy giảm chức năng tuyến giáp, bệnh thận, xơ cứng động mạch… cũng có thể gây ra điếc tai, nên đặc biệt chú ý bảo vệ thính giác cho những người mắc các chững bệnh trên.

3. Kiểm tra tai định kỳ

Do tốc độ phát triển, đặc tính di truyền và các tác nhân bên ngoài trong qúa trình sinh sống khiến thính giác bị ảnh hưởng, bởi vậy nên kiểm tra tai định kỳ.

Đặc biệt trẻ sơ sinh nên được kiểm tra tai định kỳ để phát hiện và trị liệu sớm nếu có vấn đề về thính giác.

4. Từ bỏ thối quen ngoáy tai.

Việc ngoáy tai dễ gây tổn thương cho lỗ tai và màng nhĩ, thậm chí có thể khiến thính giác bị giảm sút.

5. Không để nước vào tai khi tắm gọi.

Bởi khi da và màng nhĩ bị ngâm trong nước, cộng thêm kích thích từ ráy tai, dễ gây ra bệnh viêm tai ngoài. Nếu màng nhĩ vốn có lỗ thủng, khi nước vào tai sẽ gây ra bệnh viêm tai giữa.

6. Kiểm tra sức khỏe tai trước khi bơi.

Những người mắc bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa, có lỗ thủng màng nhĩ… cần phải trị liệu khỏi mới được đi bơi.

7. Vành tai bị thương, lở loét cần giữ không bị nhiễm trùng. 

Đặc biệt loại khuẩn paeruginosa có thể gây ra các bệnh như viêm xương vành tai, hoại tử xương vành tai, thậm chị khiến vành tai bị dị dạng.

8. Tránh xa những tiếng ồn lớn bởi chúng gây giảm thính lực

Bởi các âm thanh có âm lượng lớn có thể gây điếc.

9. Tránh xa rượu, thuốc lá và các loại thuốc có hại cho tai

Rượu, thuốc lá, cùng các loại thuốc có hại cho tai như Streptomycin, Gentamycin…đều có hại cho  thần kinh thính giác.

10. Xỉ mũi đúng cách

Nên xỉ từng lỗ mũi, tuyệt đối không xỉ cả 2 lỗ mũi cùng lúc, bởi phần sau của lỗ mũi thông với khoang tai giữa, việc xỉ mũi không đúng cách có thể khiến các chất bài tiết ở lỗ mũi xâm nhập vào khoang tai giữa gây viêm nhiễm.

Sưu tầm.