Câu hỏi: Chào chuyên gia. Tôi năm nay 45 tuổi, đang làm việc tại nhà máy luyện kim, thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Tôi bị ù tai kéo dài đến nay đã được khoảng 3 năm. Tôi có đi khám thì được chẩn đoán bị ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài. Bác sĩ không kê thuốc cho tôi uống mà chỉ dặn nên hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn, dùng chụp tai khi làm việc. Tôi làm theo lời khuyên của bác sĩ nhưng tình trạng ù tai không giảm. Xin hỏi, tình trạng ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn như của tôi có thể chữa khỏi được không? Tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng này? Xin cảm ơn.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh trả lời:

Chào bạn!

Tình trạng ù tai kéo dài, điếc tai, nghe kém do tiếp xúc với tiếng ồn lớn không phải hiếm gặp. Đối tượng dễ bị ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn chủ yếu là công nhân nhà máy, xí nghiệp sản xuất, cũng có thể gặp ở nhạc sĩ, ca sĩ tiếp xúc với âm nhạc cường độ cao trong thời gian dài.

Tại sao tiếp xúc với tiếng ồn lớn dễ gây điếc tai?

Có một điều bạn nên biết rằng, tiếng ồn có tác động xấu đối với sức khỏe, đặc biệt là thính giác. Ngưỡng tiếng ồn vượt quá 85 dB có thể gây tổn thương cho cơ quan thính giác, về lâu dài dẫn đến ù tai, điếc tai. Ngưỡng cho phép của tiếng ồn công nghiệp là 85 dB, ở khu dân cư là 55 dB vào ban ngày và 45 dB vào ban đêm.

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn dễ gây ù tai, suy giảm thính lực

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn dễ gây ù tai, suy giảm thính lực

Tất cả những âm thanh phát ra từ 85 dB hoặc lớn hơn mà tai chúng ta phải tiếp xúc trong thời gian dài đều có thể gây ù tai, điếc tai. Do đó, để bảo vệ tai thì việc kiểm soát khoảng cách từ nguồn âm thanh và thời gian tiếp xúc với âm thanh đều là những yếu tố quan trọng.

Tiếng ồn lớn có thể gây tổn thương tế bào lông ở tai trong, khiến âm thanh bị “nhiễu” và gây ra hiện tượng ù tai, có tiếng kêu trong tai. Triệu chứng ù tai có thể giống như tiếng chuông, tiếng vù vù, tiếng rì rào, rì rầm, gió thổi,... ở một hoặc cả hai tai.

Làm sao để cải thiện ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn hiệu quả

Bị ù tai kéo dài do tiếp xúc với tiếng ồn lớn khó để phục hồi hoàn toàn nhưng nếu biết cách, bạn có thể cải thiện tình trạng này. Để cải thiện ù tai, ve kêu trong tai, bạn cần thực hiện một số lưu ý như sau:

- Giảm tiếng ồn nơi làm việc bằng giải pháp cách ly nguồn phát sinh tiếng ồn.

- Trang bị nút bảo vệ tai để sử dụng khi làm việc hoặc tới nơi có tiếng ồn lớn.

- Sắp xếp thời gian làm việc hợp lý để không phải tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian quá lâu.

- Bổ sung dinh dưỡng và có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý.

- Tránh sử dụng rượu, bia, các chất kích thích để không ảnh hưởng tới thính lực.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm các sản phẩm thảo dược để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn lớn được nhiều chuyên gia đánh giá cao và người dùng tin tưởng lựa chọn. Tiêu biểu như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kim Thính.

Kim Thính giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn

Kim Thính giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng ù tai do tiếp xúc với tiếng ồn

Đây là sản phẩm thảo dược chứa thành phần từ thiên nhiên như cối xay (thành phần chính), cốt toái bổ, đan sâm, thục địa,… có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu trong tai, tăng cường thính lực, từ đó giúp cải thiện tình trạng ù tai kéo dài do tiếp xúc với tiếng ồn lớn tại nơi làm việc cũng như mọi nguyên nhân khác an toàn, hiệu quả.

Kim Thính là sản phẩm có thành phần từ thảo dược thiên nhiên an toàn, không tác dụng phụ nên bạn có thể sử dụng theo từng đợt từ 3 – 6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

>>> Bạn có thể xem thêm cách cải thiện ù tai kéo dài điếc tai do tiếp xúc với tiếng ồn lớn của ông Hoàng Văn Phi (Hưng Yên)

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm cải thiện ù tai, điếc tai của anh Lê Văn Hội (SĐT: 0984067822)

Mọi thắc mắc liên quan tới ù tai kéo dài do tiếng ồn lớn, điếc tai, ù tai, giảm thính lực, bạn có thể liên hệ tới  hotline (ZALO/ VIBER): 0916751651 - 0916767653 để được hỗ trợ tốt nhất!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Tai Mũi Họng