Ngày càng có nhiều thanh thiếu niên, người trẻ tuổi mắc phải những vấn đề về thính giác như ù tai, điếc tai, nghe kém… Các chuyên gia thuộc Đại Học McMaster tại Canada đã nghiên cứu 170 người độ tuổi từ 11 – 17, kết quả cho thấy: Có hơn một nửa trong số họ mắc phải tình trạng ù tai trước đó. Ù tai không chỉ gây khó khăn trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm lý của người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra chứng ù tai ở giới trẻ?

Lý do khiến ù tai ở giới trẻ ngày càng trở nên phổ biến

Mọi người vẫn luôn nghĩ rằng, ù tai là chứng bệnh của người già nên thường chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu ban đầu, gây khó khăn cho việc điều trị. Người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh ù tai ngày càng tăng vì một số nguyên nhân sau:

1. Do đeo tai nghe thường xuyên

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, cứ 4 người thì có 1 người ở độ tuổi từ 18 – 44 mắc các vấn đề về thính giác khi đeo tai nghe ở mức cao.  Trong tai của chúng ta, các tế bào lông nhỏ có nhiệm vụ gửi tín hiệu đến não để nhận ra âm thanh. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các tế bào lông và gây ra tình trạng ù tai, mất thính giác. Nguy cơ ù tai càng cao khi bạn đeo tai nghe trong thời gian dài.

Lý do khiến ù tai ngày càng trở nên phổ biến ở giới trẻ

Lý do khiến ù tai ngày càng trở nên phổ biến ở giới trẻ

Trung tâm Y tế Anh Quốc khuyên bạn sử dụng tai nghe theo quy tắc 60:60. Điều này có nghĩa là, bạn cần giữ mức độ âm thanh ở mức 60% âm lượng tối đa và chỉ sử dụng tai nghe 60 phút một ngày.

Điểm danh 5 lý do phổ biến gây ù tai ở giới trẻ

2. Nghe nhạc âm thanh lớn tại các quán bar, vũ trường…

Cuộc sống hiện đại phát triển, thanh thiếu niên, người trẻ tuổi có nhu cầu giải trí, giảm căng thẳng bằng việc đi bar ngày càng tăng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính, hơn 1 tỷ người trẻ tuổi trên thế giới có nguy cơ mắc các chứng bệnh như ù tai. Trong đó, đối tượng thường xuyên tham gia các câu lạc bộ đêm chiếm một phần không nhỏ.

Bạn có thể tham gia các quá bar để giải trí, tuy nhiên, hãy luôn đảm bảo rằng, những âm thanh mà bạn nghe được chỉ ở mức độ cho phép và không gây ảnh hưởng đến thính giác.

3. Nghe điện thoại trong thời gian dài

Một báo cáo gần đây của Tạp chí Y học Anh cho thấy, việc nghe điện thoại, đặc biệt là điện thoại di động trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra chứng ù tai. Theo các chuyên gia y tế, một cuộc gọi kéo dài 10 phút mỗi ngày đã có thể khiến bạn cảm thấy ù tai, khó chịu. Mức độ ù tai sẽ càng nặng khi bạn thực hiện nhiều cuộc gọi với thời gian dài mỗi ngày. Việc sử dụng điện thoại có thể làm tăng hơn 70% nguy cơ mắc bệnh ù tai cho người trẻ.

Bạn chỉ nên nghe điện thoại với thời gian ngắn và mở loa ngoài khi nói chuyện để giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của chúng tới thính giác.

4. Béo phì

Thói quen sử dụng đồ ăn nhanh khiến tỷ lệ béo phì ở người trẻ tuổi càng tăng cao. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, có một mối liên hệ mật thiết giữa béo phì và chứng ù tai ở người trẻ tuổi.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Columbia cho thấy, hơn 15% thanh thiếu niên béo phì bị mất thính giác. Tác giả chính của nghiên cứu này đề nghị: “Trẻ vị thành niên bị béo phì nên thường xuyên kiểm tra thính giác để phát hiện sớm và có hướng điều trị thích hợp".

5. Căng thẳng, áp lực về công việc, học tập

Nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 40% số người trẻ tuổi mắc bệnh ù tai là do tình trạng stress, căng thẳng tâm lý. Con số này đang có xu hướng tăng thêm ở những năm tiếp theo.

Căng thẳng, mệt mỏi làm tăng nguy cơ ù tai

Nguyên nhân ù tai này được lý giải là do các căng thẳng thần kinh tác động xấu đến dây thần kinh thính giác, cuối cùng làm xuất hiện những âm thanh khó chịu và không có thật diễn ra trong tai.

Do đó, khi gặp bất cứ khó khăn nào trong công việc hay học tập, bạn nên tìm cách giải tỏa để không gây áp lực cho thần kinh, thính giác và sức khỏe.

Giải pháp giúp cải thiện ù tai nhờ thảo dược

Nếu đang thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ ù tai cao thì bạn cần có lối sống lành mạnh, giữ thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ... Ngoài ra, bạn nên sử dụng đồng thời các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ù tai, điếc tai, suy giảm thính lực… Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính.

Kim Thính giúp phòng và điều trị ù tai cho người trẻ

Kim Thính giúp phòng và điều trị ù tai cho người trẻ

Kim Thính là sản phẩm có thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng các thảo dược quý khác như câu kỷ tử, đan sâm, cẩu tích, cốt toái bổ… có tác dụng tăng cường thính lực, hỗ trợ điều trị các bệnh về tai như ù tai, nhức tai, đau tai, nghe kém, suy giảm thính lực, nhất là ở người trẻ, những đối tượng phải làm việc thường xuyên trong môi trường tiếng ồn… Với thành phần 100% từ các thảo dược, thực phẩm chức năng Kim Thính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng, ngay cả khi dùng lâu dài.

Công dụng cũng như độ an toàn của Kim Thính đã được kiểm chứng bởi rất nhiều bệnh nhân trên mọi miền tổ quốc. Mời bạn xem thêm nhận xét của chị Huệ (Thừa Thiên Huế) trong video sau đây:

Sản phẩm cũng được đánh giá cao bởi các chuyên gia đầu ngành. Bạn hãy lắng nghe phân tích của PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh về thành phần và đối tượng sử dụng sản phẩm Kim Thính.

Hãy từ bỏ những thói quen đang gây hại đến thính lực và đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm Kim Thính mỗi ngày để các chứng bệnh ù tai, đau tai, nhức tai, suy giảm thính lực không ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của bạn!.