Zona là bệnh lý tổn thương do một loại virut ái thần kinh gây ra, chúng tấn công vào tất cả các dây thần kinh của cơ thể, nhất là các dây đi ở nông với đặc điểm chỉ gây tổn thương thần kinh một bên. Zona tai là tên gọi của bệnh khi virut gây bệnh tại hạch gối và theo đường đi cuadây thần kinh sọ số VII (dây thần kinh mặt) và số VIII (dây thần kinh thính giác).

Dấu hiệu nhận biết

- Zona tai có biểu hiện bệnh giống như khi nhiễm các virut khác. Khi bệnh nhân sốt 38 - 39˚C, đau nhức đầu và mệt mỏi toàn thân, nước tiểu vàng. Đau rát tai dữ dội là dấu hiệu ban đầu, khó chịu dọc theo ống tai ngoài, vùng da trước và sau tai. Người bệnh sẽ dần dần cảm nhận sự đau nhức lan sâu trong tai. Triệu chứng đau tai diễn biến thành từng cơn, kéo dài trong vài ngày. Nhiều khi, cảm giác đau lan xuống miệng, kèm theo rối loạn cảm giác ở họng hoặc lưỡi khiến người bệnh ăn uống khó khăn hơn, có cảm giác nóng rát. 

- Tiếp đó, tại da vùng đau rát sẽ xuất hiện những mụn nước nhỏ bằng đầu đinh ghim ngày càng nhiều, trong lòng chứa dịch màu vàng chanh nằm rải rác trên vùng da nắp tai, loa tai, cửa ống tai. Sau vài ngày, mụn nước vỡ đi, hình thành vảy rồi bong dần để lại nhiều vết sẹo lấm tấm trắng trên da.

- Trong một số trường hợp, khi dây VII (điều khiển vận động cơ mặt), bị virut zona tấn công thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện liệt mặt cùng bên với mụn nước.

Bệnh thường diễn biến trong vòng 2 tuần rồi sẽ qua đi mà không có những biến đổi bất thường trên cơ thể người bệnh.

Tuy nhiên, Zona ở tai nếu không phát hiện và xử lý bệnh kịp thời có thể khiến đau rát dây thần kinh kéo dài suốt đời, đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi; liệt mặt ngoại biên một bên hay điếc tiếp nhận không hồi phục.

Cách phòng ngừa và xử lý

Bệnh nhân khi xuất hiện những triệu chứng trên nên đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chẩn đoán cũng như chỉ định cách xử lý chính xác, kịp thời cho tình trạng bệnh của mình.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên thực hiện những việc sau đây để quá trình xử lý bệnh đạt được hiệu quả cao nhất:

- Giữ thể lực ổn định bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, lối sống và sinh hoạt lành mạnh.

- Tuyệt đối không chà xát nhiều vào vùng tổn thương vì mụn nước sẽ bị nhiễm khuẩn làm bội nhiễm, dẫn đến viêm tấy lan tỏa ống tai ngoài, viêm sụn vành tai...

- Sử dụng các loại thuốc thảo dược, có thành phần thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe như cây cối xay - một vị thuốc được dân gian sử dụng rất hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, điếc tai, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… giúp tăng cường sức khỏe cho đôi tai, rất tiện dụng và hiệu quả cho các trường hợp viêm tai, bệnh zona tai, suy giảm thính lực mà không gây tác dụng phụ.