Đổ nước ngập tai, dùng bông bịt chặt lại và ngồi im trong vòng 15 phút là giải pháp được các nhà khoa học Hà Lan cho là tối ưu, tốt hơn cả bài thuốc "cổ truyền" của các bác sĩ là dùng dầu ôliu để thanh toán ráy tai.

Tất cả các tai bình thường đều sản sinh ra ráy tai. Trong hầu hết các trường hợp, tai tự làm sạch được và không xảy ra rắc rối gì. Tuy nhiên, đôi khi, ráy tai lại trở nên cứng nhắc, làm bít tắc ống tai vốn đã chật hẹp, gây điếc tạm thời và đau tai. Khoảng 4% dân số rơi vào hoàn cảnh này. Thông thường, bác sĩ sẽ dùng một ống tiêm bơm nước vào tai để đẩy ráy tai ra ngoài. Nhưng cũng có lúc phương pháp này tỏ ra bất lực vì ráy tai quá cứng. Khi đó, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân về nhà và nhỏ dầu ôliu vào tai trong vài đêm để nó mềm ra.

kim thính - suy giảm thính lực (Ảnh minh họa)

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy kỹ thuật "ngâm tai trong nước" như đã nói ở trên tỏ ra tiện lợi và hiệu quả hơn so với phương pháp dùng dầu ôliu. Các bác sĩ tai mũi họng khuyên không nên dùng bất cứ vật gì để ngoáy và lấy ráy tai. Ngay cả các que bông mềm cũng có thể làm thủng màng nhĩ.

Thu Thủy (theo BBC)