Bệnh xơ cứng tai có thể gây ra điếc dẫn truyền hoặc điếc thần kinh giác quan. Bệnh này luôn bắt đầu ở một bên tai nhưng cuối cùng sẽ bị cả 2 tai với tiến trình bệnh thay đổi.

Bệnh xơ cứng tai có thể gây ra điếc dẫn truyền hoặc điếc thần kinh giác quan. Bệnh này luôn bắt đầu ở một bên tai nhưng cuối cùng sẽ bị cả 2 tai với tiến trình bệnh thay đổi. Khoảng 0,5% dân số được chẩn đoán bị bệnh xơ cứng tai và hơn 10% dân số có thể bị các tổn thương xơ cứng tai ở xương thái dương, nữ bị bệnh này nhiều hơn nam gấp 2 lần.

Bệnh thường bắt đầu bằng nghe kém, xảy ra ở tuổi trung niên nhưng nó cũng có thể bắt đầu sớm hơn nhiều. Nghe kém sẽ tăng nhiều trong suốt thời gian mang thai. Bệnh xơ cứng tai được chẩn đoán theo cách truyền thống nhờ các kết quả lâm sàng đặc hiệu bao gồm điếc dẫn truyền tiến triển (màng nhĩ bình thường, không có những chứng cớ về tai giữa bị viêm), những trường hợp chỉ bị điếc dẫn truyền thường được xử lý nội khoa hoặc phẫu thuật không cần chẩn đoán hình ảnh.

Cơ chế của điếc thần kinh giác quan trong bệnh xơ cứng tai chưa được hiểu nhiều. Nó có thể do những chấn thương trực tiếp vào ốc tai và dây chằng xoắn từ quá trình thủy phân hoặc từ việc phóng thích các enzym phân hủy protein trong ốc tai. Có 2 lựa chọn chính trong xử lý bệnh xơ cứng tai là máy nghe và phẫu thuật xương bàn đạp. Máy nghe thường rất có hiệu quả trong giai đoạn đầu của bệnh nhưng cuối cùng thì phẫu thuật xương bàn đạp có thể được yêu cầu để hỗ trợ điều trị.

BSCK2 Nguyễn Thị Bích Thủy

Hiện nay phương pháp phổ biến là sử dụng máy trợ thính có khả năng khuếch đại âm thanh từ hai bên tai về não để tăng cảm nhận âm thanh. Thiết bị này giúp bệnh nhân khắc phục các trở ngại khi nghe điện thoại, radio, xem truyền hình hoặc nói chuyện trước đám đông vì giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh lên nhiều lần. Tuy nhiên, máy trợ thính cũng có những hạn chế như: người bệnh cần thời gian để thích nghi, phải vệ sinh máy thường xuyên, đặc biệt đối với người già, việc sử dụng máy móc rườm rà là điều rất phiền toái.

Bên cạnh dùng máy trợ thính, hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như người cao tuổi đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, tiện lợi cho việc sử dụng để tăng cường thính lực. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính là cây cối xay từ lâu đã được dân gian sử dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, điếc tai, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Kim Thính có tác dụng tăng cường tuần hoàn và dưỡng chất cho thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện sức nghe, đặc biệt đối với người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn. Kim Thính là sản phẩm thiên nhiên hàng đầu dùng cho người bị suy giảm thính lực tại Việt Nam.

Để cập nhật những thông tin về bệnh suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: https://suygiamthinhluc.info