Viêm mê nhĩ là một cấp cứu trong chuyên ngành tai mũi họng nhưng tỷ lệ không cao, chỉ khoảng 0,05% các trường hợp cấp cứu. Bệnh là hậu quả của nhiều bệnh khác và cũng gây ra những biến chứng không thể chủ quan.

Chức năng của mê nhĩ là gì?

Mê nhĩ là bộ phận chính của tai trong (tai gồm có ba phần đi từ ngoài vào trong là tai ngoài - tai giữa - tai trong). Các hốc được đào trong xương thái dương tạo thành mê nhĩ xương và những cái bọc bằng màng mềm chính là mê nhĩ màng. Mê nhĩ được tạo thành bởi ba phần gồm tiền đình, ống bán khuyên và ốc tai. Tiền đình chứa bãi thạch nhĩ, đây là những tế bào có khả năng tiếp thu sự kích thích theo các tư thế của đầu trong không gian. Ba ống bán khuyên được sắp xếp theo các trục thẳng đứng, song song và ngang để đảm bảo các tư thế của cơ thể và ốc tai nơi có các tế bào thính giác. Các sợi thần kinh được bắt nguồn xung quanh các tế bào này đi về phía đầu trục ốc tai, tập hợp lại thành dây thần kinh thính giác. Mê nhĩ đảm nhiệm hai chức năng chính là nghe và thăng bằng nhờ  sự di chuyển của lớp dịch trong lòng mê nhĩ và tiếp nhận âm thanh từ các tế bào nghe để tạo nên dây thần kinh thính giác. Mê nhĩ thông với tai giữa bởi hai cửa sổ tròn và cửa sổ bầu dục.

Nguyên nhân gây viêm mê nhĩ và cách hỗ trợ điều trị

Viêm mê nhĩ thường gặp do biến chứng của viêm tai xương chũm cấp hoặc mạn tính. Quá trình viêm nhiễm từ tai giữa có thể đi qua hai cửa sổ này vào mê nhĩ đặc biệt là những viêm tai giữa mạn tính có chất ăn mòn xương (cholesteatoma) gây tổn thương hai cửa sổ này. Bên cạnh đó, viêm mê nhĩ cũng có thể xuất hiện do chấn thương vỡ xương đá, rối loạn vận mạch gây tắc mao mạch, vỡ mao mạch tai trong, nhiễm độc thuốc streptomycin, kanamycin... Viêm mê nhĩ cũng có thể gây ra do giang mai tai, thương hàn, quai bị, cúm... Viêm mê nhĩ còn gây ra viêm màng não thông qua ống tai trong. Ngược lại, viêm màng não cũng có thể gây ra viêm mê nhĩ, dẫn tới điếc nặng một hoặc cả hai bên tai, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm mê nhĩ thanh dịch triệu chứng lâm sàng thường nhẹ hơn. hỗ trợ điều trị nội khoa bằng kháng sinh, corticoid. Viêm mê nhĩ mủ thường bắt nguồn từ viêm tai nên hỗ trợ điều trị triệt để phải mổ xương chũm kết hợp với hỗ trợ điều trị nội khoa có kháng sinh và chống viêm. Một số trường hợp nặng, chóng mặt nhiều phải phá hủy mê nhĩ.
 
iện nay, tình trạng suy giảm thính lực càng ngày càng gia tăng, không chỉ ở những người già mà còn hay gặp ở cả những người trẻ tuổi. Suy giảm thính lực có rất nhiều nguyên nhân, có thể do viêm tai, nhiễm vi khuẩn, virus hay chấn thương, lạm dụng thuốc gây độc đối với tai. Nhưng có hai nguyên nhân phổ biến là do tuổi tác và làm việc ở môi trường tiếng ồn cao liên tục. Hiện nay, mặc dù đã có những nghiên cứu về phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực, nhưng kết quả đạt được vẫn còn hạn chế. Việc sử dụng các dụng cụ chống ồn cho tai (bảo vệ đôi tai khỏi tiếng ồn độc hại) như bịt tai hay ốp tai hiện là giải pháp đối với ai phải làm việc ở nơi có nhiều tiếng ồn. Đối với người bị suy giảm thính lực (khiếm thính), việc sử dụng máy trợ thính đang là phương pháp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, những dụng cụ này lại khá bất tiện khi sử dụng, một số loại máy trợ thính nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ gây hỏng hóc, tốn kém tiền bạc. Y học cổ truyền có câu: “Thận khai khiếu ở tai”, điều này được giải thích do thận khí thông với tai, khi thận hoà, tai sẽ có thể nghe rõ các âm thanh, hay nói cách khác, người thận khí đủ có khả năng nghe tốt. Về phương diện bệnh lý, khi tinh thận bị suy, dễ gây hiện tượng chóng mặt, ù tai, thính lực suy giảm. Chính vì thế để chữa các bệnh tai ù, tai điếc thì việc dùng các thuốc bổ thận là rất quan trọng đối với những người bị suy giảm thính lực.

Để tăng cường hiệu quả chữa các bệnh về tai như ù tai, đau viêm tai, tăng cường thính lực, cối xay đã được sử dụng là thành phần chính phối hợp với các vị thuốc thảo dược có tác dụng bổ thận, chống viêm, hoạt huyết như câu kỷ tử, đan sâm, cẩu tích, cốt toái bổ…  tạo nên một bài thuốc toàn diện giúp tăng cường thính lực, hỗ trợ hỗ trợ điều trị các bệnh về tai. Để thuận tiện cho người bệnh sử dụng, bài thuốc này đã được bào chế theo dây chuyền công nghệ hiện đại, ở dạng viên nén có tên gọi là thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm Kim Thính giúp tăng cường sức khỏe cho đôi tai, rất tiện dụng và hiệu quả cho các trường hợp ù tai, suy giảm thính lực (khiếm thính), phòng ngừa chứng lãng tai, nghe kém ở người cao tuổi, giúp bảo vệ đôi tai cho người phải làm việc trong môi trường có tiếng ồn liên tục… mà không gây tác dụng phụ.

Để cập nhật những thông tin về bệnh của suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: suygiamthinhluc.info