Các thiết bị nghe nhạc là công cụ giải trí không thể thiếu trong đời sống con người. Tuy nhiên, việc sử dụng với âm lượng quá mức và những thói quen xấu khi nghe nhạc khiến thính lực bị suy giảm mà người bệnh không thể kiểm soát.

Trong vòng 20 năm trở lại đây, những người bị suy giảm thính lực hoặc thậm chí là điếc tăng lên khoảng 30%. Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng này gia tăng không ngừng ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhiều chuyên gia cho rằng, suy giảm thính lực ở lứa tuổi này là do lạm dụng các thiết bị nghe nhạc.

 Thiết bị nghe nhạc luôn tiềm ẩn nguy cơ gây suy giảm thính lực

Thiết bị nghe nhạc luôn tiềm ẩn nguy cơ gây suy giảm thính lực

Một tổ chức nghiên cứu y học và chăm sóc y tế ở Mỹ cho biết, những âm thanh với cường độ trên 90dB (decibel) tác động liên tục trong một thời gian dài là nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm thính lực. Nhưng hầu hết các thiết bị nghe nhạc, tai nghe hiện nay đều được sản xuất với khả năng phát âm thanh lớn hơn 120dB - một giá trị khá gần với ngưỡng gây đau tai (130dB) và làm mất thính lực vĩnh viễn nếu phải nghe liên tục. Đặc biệt, loại tai nghe nhét sâu vào ống tai được xem là sản phẩm gây nguy hiểm nhất đến thính lực. Nếu nghe nhiều, màng nhĩ sẽ bị xơ hóa từ từ, đục dần và cứng, khiến cho nó không thể rung động được, từ đó, thính lực bị giảm dần. Các vấn đề suy giảm thính lực không có dấu hiệu rõ ràng trong vài năm, nhưng một khi xuất hiện sẽ không thể phục hồi được. Theo thống kê tại Mỹ, có khoảng 30 triệu người gặp những vấn đề về mất thính lực, trong đó, khoảng một phần ba bị lãng tai.

Nguyên nhân gây suy giảm thính lực khi dùng những thiết bị này là thói quen sử dụng không đúng cách của người nghe nhạc. Mở âm lượng quá to, dùng tai nghe nhét sâu hoặc nghe liên tục trong vài giờ đồng hồ khiến cơ quan thính giác bị tổn thương. Do vậy, để phòng ngừa suy giảm thính lực, chúng ta không nên nghe nhạc liên lục với âm lượng lớn hơn 90dB và không sử dụng tai nghe quá 2 giờ/ ngày. Nếu phải thường xuyên tiếp xúc với những nơi ồn ào, âm thanh lớn thì nên dùng miếng đệm tai hoặc tạo cho mình một quãng thời gian thư giãn yên tĩnh sau đó.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững để tăng cường thính lực, hạn chế những tác hại của việc tiếp xúc với âm thanh quá nhiều. Tại hội thảo khoa học “Thông tin cập nhật về giải pháp mới giúp tăng cường thính lực” diễn ra tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các giáo sư, bác sĩ đã trình bày về một bài thuốc với thành phần chính là cây cối xay – dược liệu quý từ lâu được dân gian sử dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, tật điếc, ù tai, đau tai, kết hợp cùng các thảo dược quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… là sản phẩm Kim Thính. Thực phẩm chức năng Kim Thính có tác dụng giúp tăng tuần hoàn, cung cấp ôxy cho các tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất cho thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp hỗ trợ điều trị giảm thính lực, cải thiện sức nghe. Đặc biệt, phòng ngừa suy giảm thính lực cho người cao tuổi, người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn.

Năm 2014, Kim Thính đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Truy cập trang web: https://suygiamthinhluc.info để biết thêm thông tin.