Suy giảm chức năng thính giác cũng như suy giảm mọi chức năng khác là điều tất yếu của tuổi già. Tuy nhiên do yếu tố di truyền, nghề nghiệp, hoàn cảnh sống, quá trình bệnh tật v.v... của mỗi người không ai giống ai nên về già bên cạnh số đông người còn duy trì được sức nghe tương đối, có không ít những người bị nặng tai hoặc điếc. Theo thống kê của các viện lão khoa ở nhiều nước, số người già trên 65 tuổi bị giảm sức nghe ảnh hưởng đến giao tiếp chiếm từ 30-50%.

Ðặc điểm của điếc ở tuổi già là một điếc hỗn hợp , có nghĩa là cả phần dẫn truyền (màng nhĩ và chuỗi xương con) lẫn phần tiếp nhận (tế bào giác quan, các đường dẫn truyền và các trung tâm nghe trên vỏ não) của bộ máy thính giác đều bị suy giảm do các biến đổi thoái hóa về cấu trúc. Khám soi tai đều thấy ở hầu hết người cao tuổi, màng nhĩ dày lên, trắng đục không còn màu xanh bóng như ở người trẻ tuổi. Nếu soi kỹ thường thấy được phần xơ hóa có hình cong lưỡi liềm được mô tả dưới cái tên Cung lão suy.

Một màng nhĩ như thế dĩ nhiên sẽ có độ nhạy kém khi tiếp nhận tác động của sóng âm! Mặt khác, hiện tượng xơ dính và thoái hóa của các khớp của chuỗi xương con cũng làm cản trở sự truyền âm cũng như làm hạn chế khả năng điều tiết của chuỗi xương này khi phải đối phó với tác động của các âm lượng lớn. Sự giảm thiểu các chất dẫn truyền thần kinh khi về già còn làm cho luồng thần kinh thính giác đi lên não qua các kinh đoạn cũng trở nên chậm chạp và cả mối liên hệ giữa các trung tâm thính giác và ngôn ngữ, do hiện tượng não bị teo, cũng trở thành khó khăn cho sự thống hợp và giải mã các tín hiệu.

nguy cơ điếc tăng cao ở người cao tuổi

Nguy cơ điếc gia tăng ở người cao tuổi

Những thay đổi nói trên đã làm cho bệnh điếc ở người cao tuổi có mấy đặc điểm sau đây:
- Nghe tiếng giọng trầm (tiếng đàn ông) dễ hơn nghe tiếng giọng cao (tiếng đàn bà, trẻ con).
- Nghe xa rõ hơn nghe gần (đối với các âm thanh có cường độ lớn).
- Nghe tiếng nói vừa rõ hơn tiếng nói to.

Bệnh điếc ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống của người cao tuổi. Do nghe kém đòi hỏi phải nhắc đi nhắc lại khi giao tiếp, khiến cho con cháu, bạn bè dễ nản lòng, ít muốn trò chuyện! Vì thế mà người cao tuổi dễ bị mủi lòng, có cảm giác bị cô lập! Ði lại đã khó khăn, người cao tuổi bị điếc cũng không còn khả năng sử dụng điện thoại như mọi người để thỉnh thoảng thăm hỏi người thân. Các phương tiện để giải trí hằng ngày như xem T.V, nghe đài, thưởng thức âm nhạc đều bị ảnh hưởng nặng nề do sức nghe bị suy giảm! Do đó, người cao tuổi bị điếc thường dễ đi tới trạng thái trầm cảm, bi quan, xa lánh mọi người.

Ðiều trị điếc cho người cao tuổi không thể can thiệp phẫu thuật do căn nguyên của nghe kém có liên quan đến toàn bộ bộ máy thính giác, không riêng ở một bộ phận nào.

Ðiều trị bằng thuốc cũng chỉ giới hạn ở một số trường hợp điếc có liên quan đến rối loạn tuần hoàn não, ảnh hưởng đến tưới máu tai trong (thường kèm theo các triệu chứng: ù tai, chóng mặt) cần được xác định bằng đo lưu huyết não.

Trợ thính có thể là phương pháp tốt nhất để khắc phục điếc và nghễnh ngãng ở người cao tuổi. Ngày nay, ở các nước phát triển, số người già đeo máy trợ thính có xu thế ngày càng nhiều, cũng giống như đeo kính để khắc phục các suy giảm của thị giác. Tuy nhiên, lựa chọn được một máy trợ thính thích hợp cũng phải đòi hỏi được chỉ định đúng, thông qua nhiều thử nghiệm về đo sức nghe và được hiệu chỉnh các thông số của máy một cách tối ưu, đặc biệt đối với các máy trợ thính thuộc thế hệ mới có áp dụng kỹ thuật số.

Trước thực tế đó, xu hướng đang được đông đảo bác sĩ và bệnh nhân suy giảm thính lực lựa chọn hiện nay là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực. Dẫn đầu hiện nay là thực phẩm chức năng Kim Thính.