Tự nhiên bệnh nhân cảm thấy vành tai nóng rát; có thể do chính bệnh nhân phát hiện, hoặc do người ngoài nhận thấy vành tai sưng phù, thường bị ở trên đỉnh vành tai rồi cứ sưng to dần nhưng màu sắc bì phù vẫn bình thường. Khi mới bị, nếu dùng kim đâm vào chỗ sưng sẽ chảy ra một chất dịch màu vàng nhạt. Tới khi bệnh nặng thì cục bộ vành tai càng to dày thêm, nếu lấy kim đâm vào thì không chảy ra chất dịch vì chỗ đó đã kết cứng lại.

Nguyên nhân sưng phù vành tai

Nguyên nhân của chứng nung mủ vành tai có thể là do nhiễm trùng tế khuẩn; phần nhiều đều do bị ngoại thương, kim bẩn đâm vào tai, bị tổn thương sau lần phẫu thuật, hoặc có thể do vùng phụ cận vành tai bị nhiễm trùng dã lâu mà không được trị liệu đích đáng. Khi mới phát bệnh thì bệnh nhân có cảm giác nóng rát ở vành tai, đau nhức quanh tai, rồi đau nhức cứ kéo dài triền miên, thân nhiệt cao hơn mức hình thường, lòng buồn bực bứt rứt, vành tai càng sưng phù đỏ tấy, thân nhiệt càng cao càng thấy đau nhức, tiếp tới là chỉ riêng vành tai bị sưng mọng, sau đó vành tai nung mủ làm bệnh nhân có cảm giác lùng bùng trong lỗ tai. Sau khi đã chảy bớt mủ thì đau nhức giảm bớt song lại trở thành chứng lậu quản (ngòi mụn) chảy mủ hoài.

Thiết kế chưa có tên (16).jpgThiết kế chưa có tên (16).jpgHiện tượng sưng phù vành tai

Hiện tượng sưng phù vành tai

Cách xử lý bệnh sưng phù vành tai

Có thể dùng thuốc kháng sinh để chữa chứng tương dịch nhuyễn mạc viêm để phồng ngừa nhiễm trùng. Phải thao tác tiệt trùng mỗi khi dùng kim chọc vào chỗ sưng đau để rút máu mủ và dịch thể, bôi thuốc và băng bó chặt lại hoặc dùng thạch cao để cố định vết thương trong vòng một tuần mới tháo bỏ băng. Cũng có thể dùng vật lý trị liệu như chiếu tia tử ngoại tuyến hoặc làn sóng cực ngắn.

Để trị chứng nhọt bọc vành tai tất phải kịp thời dùng thuốc kháng sinh. Đa số do bị nhiễm trùng, do đó phải sử dụng những thuốc kháng sinh như Gentamycin (Khánh đại mai tố). Nếu sớm xử lý và nếu trị liệu đúng cách thì có thể khỏi bệnh không để lại dấu vết của sẹo.

Ngoài ra, các bác sĩ và bệnh nhân đang tin dùng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm về tai, đau nhức tai, phòng ngừa suy giảm thính lực,... mà không gây tác dụng phụ. Điển hình là sản phẩm Kim Thính, có thành phần chính là cây cối xay, được dân gian sử dụng rất hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, chữa điếc tai, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý khác giúp tăng cường dưỡng chất cho thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện tình trạng điếc đột ngột… mà không gây tác dụng phụ nên bạn có thể yên tâm sử dụng lâu dài để phòng bệnh tái phát.

Năm 2014, Kim Thính đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.