Câu hỏi: Bố tôi (78 tuổi) bình thường cụ rất khỏe mạnh và minh mẫn, nhưng gần đây thường phàn nàn rằng hai tai hay bị ù và khó nghe. Xin bác sĩ cho biết cách hỗ trợ phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đối với căn bệnh này? Tôi ra hiệu thuốc, họ tư vấn sử dụng sản phẩm Kim Thính và đây là sản phẩm mới nên tôi đang băn khoăn. Vậy, mong bác sĩ cho biết thêm về sản phẩm này. Trường hợp của bố tôi có dùng được Kim Thính không? (Hải Hà, Thanh Hóa).

Trả lời: Bố bạn đã năm nay đã 78 tuổi nên bệnh tật là điều khó tránh khỏi. Ở hiện tượng ù tai, bạn cần hỏi lại bố bạn xem tiếng ù đó như tiếng cao như ve kêu hay là tiếng trầm như cối xay. Nếu bố bạn có kèm nghe kém thì đó là biểu hiện của lão thính. Bố bạn vẫn minh mẫn tức là nghe kém không ảnh hưởng đến nhiều vì nghe kém có thể khiến người bệnh chậm chạp, ít tiếp xúc và không còn được minh mẫn. Nếu nghe kém không đáng kể mà chỉ có ù tai thì bố bạn có thể dùng thực phẩm chức năng Kim Thính. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên mới xuất hiện trên thị trường giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy giảm thính lực. Hiện nay những sản phẩm như Kim Thính chưa nhiều, do đó, đây là lựa chọn tốt và an toàn cho bố bạn lúc này.

Sản phẩm Kim Thính có thành phần chính là cây cối xay - một vị thuốc được dân gian sử dụng rất hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, điếc tai, ù tai, đau tai, được kết hợp với các dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Do vậy, Kim Thính có tác dụng tăng tuần hoàn và cung cấp oxy cho các tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện tình trạng ù tai như bố bạn đang bị. Nếu nặng hơn, bố bạn có thể dùng các thuốc chống ù tai như: thuốc giãn mạch, thuốc dành cho thần kinh giao cảm… Sau một thời gian mà tình trạng bệnh không đỡ thì bố bạn cần đi khám tại cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng để có hướng xử lý phù hợp.