Mỗi khi nói chuyện, ông Huấn phải hét thật to vì sợ người ta không nghe thấy. Các cháu không hiểu, cứ nghĩ ông thích hét vào mặt chúng.

Giảm thính lực (lão thính) là hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sống của người bệnh lẫn người xung quanh. Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, chuyên khoa Thính học Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cho biết khoảng 30% - 40% người trong độ tuổi 65 - 75 bị giảm thính lực, tỷ lệ này tăng lên 40% - 50% ở độ tuổi 75 trở lên.

Nặng tai nên muốn… hét

Ông Ngô Văn Huấn (67 tuổi, quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Mỗi khi nói chuyện với người khác, tôi phải hét thật to vì cứ sợ người ta không nghe thấy. Tụi nhỏ trong nhà không hiểu nên cho là tôi thích hét vào mặt chúng”. Còn chị Ngọc (con ông Huấn) thì phàn nàn: “Ba tôi cứ hay trách là sao không cho cụ mở ti vi lớn, trong khi ti vi đã bật lớn hết cỡ. Mở to thì lại ảnh hưởng đến hàng xóm”.

Từ đó, ông Huấn cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp. Ai nói cũng không nghe, nói to quá mọi người xung quanh lại khó chịu nên ông rất ngại tiếp xúc. Chị Ngọc chia sẻ: “Trước đây ba tôi là người rất hoạt bát, nhưng gần đây ông không muốn nói chuyện với ai”. Đi khám bác sĩ thì mọi chuyện mới vỡ lẽ, bác Huấn bị chứng lão thính. Các bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM chẩn đoán ông Huấn bị điếc tiếp nhận độ 2 do tuổi cao.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết lão thính thường xảy ra ở cả hai tai, tiến triển từ từ, đều nhau và giảm nhiều ở tần số cao, vì vậy thời gian đầu nhiều người không nhận biết mình bị lão thính. Sự suy giảm thính lực ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người cao tuổi. Vì khó nghe nên họ phải hỏi đi hỏi lại nhiều lần làm cho người tiếp xúc khó chịu. Trong khi đó, người thân lại quan niệm các cụ già nặng tai là chuyện bình thường nên không đưa đi hỗ trợ điều trị bệnh. Không nghe được, ngại tiếp xúc, người cao tuổi bị ảnh hưởng tâm sinh lý, tự cô lập mình và từ đó bệnh mất trí cũng đến mau hơn, quá trình lão hóa sẽ tăng nhanh hơn.

Cần tránh xa tiếng ồn

Theo bác sĩ Thủy, lão thính xuất hiện sớm hay muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Di truyền là một trong những nguyên nhân quan trọng. Chính vì vậy có những người mới trung niên đã có triệu chứng lãng tai, nhưng có những ông cụ bà lão 80 - 90 tuổi vẫn nghe rất tốt.

Ngoài ra, tiếng ồn cũng là một trong những nguyên nhân gây giảm thính lực không kém phần quan trọng. Ảnh hưởng tích tụ lặp đi lặp lại do tiếng ồn giao thông, tiếng ồn trong xây dựng, tiếng ồn phát ra từ các máy móc, trang thiết bị, thậm chí tiếng nhạc lớn cũng có thể gây giảm sức nghe do tổn thương thần kinh thính giác. Các nguyên nhân làm thay đổi sự cung cấp máu của tai như bệnh tim mạch; huyết áp cao, thấp; bệnh tiểu đường… cũng có thể là nguyên nhân gây nghe kém ở người cao tuổi.

Để phòng bệnh lão thính, ngay từ khi còn trẻ, cần tránh tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn, đặc biệt là tiếng ồn lớn. Khi bị giảm sức nghe, nên đến các bác sĩ chuyên khoa hoặc các cơ sở thính học để được hướng dẫn trợ thính.

Nhiều người nghe không tốt nhưng lại không muốn mang máy nghe vì sợ người khác biết mình điếc. Bác sĩ Bích Thủy chia sẻ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm nhanh mức độ điếc vì khi đã nghe kém nếu không mang máy nghe hoặc mang máy nghe không phù hợp sẽ làm mức độ điếc tăng nhanh hơn. Theo nghiên cứu nếu không mang máy nghe người già nghe kém sẽ nghe kém hơn mỗi năm 10 dB.