Bệnh thối tai là cách nói dân gian chỉ những trường hợp viêm tai mạn tínhcó chảy mủ, viêm tai xương chũm. Nếu mủ có mùi thối, đó là dấu hiệu của loại viêm tai nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.

Tại sao lại có hiện tượng chảy mủ tai? Bình thường, niêm mạc trong tai giữa được ngăn cách với môi trường bên ngoài bởi màng nhĩ. Khi bị viêm tai kèm theo thủng màng nhĩ, tai giữa sẽ thông trực tiếp với môi trường bên ngoài qua lỗ thủng, niêm mạc tai giữa sẽ rất hay bị viêm nhiễm và tăng xuất tiết, tạo thành dịch chảy ra ngoài cửa tai.

Biểu hiện của bệnh thối tai:

 

Biểu  hiện của bệnh thối tai mãn tính là chảy mủ tai, nghe kém,  dịch mủ có mùi thối. Còn triệu chứng đau tai, nhức trong tai thường  không biểu hiện ở bệnh nhân bị viêm tai xương chũm mãn tính, nhưng có thể xuất hiện  trong những đợt hồi viêm. Mủ tai chảy từng đợt hoặc chảy liên tục. Dịch chảy ra có thể màu trắng, lổn nhổn như bã đậu, có thể màu vàng xanh, mùi tanh hôi. Nếu dịch tai có mùi thối thì đó là dấu hiệu của bệnh lý viêm tai có chất cholesteatoma. Đây là một loại viêm tai nguy hiểm vì chất này có khả năng ăn mòn xương, đưa viêm nhiễm từ tai vào não, gây những biến chứng nội sọ như: viêm màng não, viêm tĩnh mạch bên, áp xe não... dẫn tới tử vong. Những đợt chảy mủ tai rất hay đi kèm với những đợt viêm nhiễm mũi họng. Chảy mủ tai thường kéo theo nghe kém và ù tai ở mức độ khác nhau, tùy thuộc mức độ và tính chất của từng loại viêm tai. Bệnh nhân đau đầu vùng thái dương đỉnh, đau âm ỉ, liên tục, thỉnh thoảng lại có cơn kịch phát khi bệnh viêm tai đã lan vào xương chũm. Bệnh nhân thường phải làm thuốc tai ở các cơ sở chuyên khoa xử lýị tai mũi họnghoặc theo hướng dẫn và theo dõi của thầy thuốc. Nếu dịch chảy ra có mùi thối thì phải đi khám ngay để được phẫu thuật kịp thời, tránh các biến chứng. Viêm tai mạn tính là một bệnh có thể phòng tránh được bằng cách hỗ trợ điều trị đúng và kịp thời các chứng viêm tai giữa cấp tính, viêm mũi họng, tăng cường sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

 

Hiện  nay, viện tai mũi họng Trung Ương đã triển khai thành công, tiến tới đi vào  ứng dụng đại trà kỹ thuật sử dụng gốm sinh học làm chất liệu để tái tạo  hệ thống xương con, phục hồi sức nghe trên bệnh nhân mắc bệnh thối tai (viêm tai xương chũm) có  cholesteatoma. Theo đó, với phương pháp này, bệnh nhân chỉ phải mổ một  lần và tỉ lệ thành công là trên 80%, tức là dưới 20% phải mổ lần 2.

 

Hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực bằng:

Hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như người cao tuổi đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, tiện lợi cho việc sử dụng để tăng cường thính lực. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính là cây cối xay từ lâu đã được dân gian sử dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, điếc tai, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Kim Thính có tác dụng tăng cường tuần hoàn và dưỡng chất cho thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện sức nghe, đặc biệt đối với người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn. Kim Thính là sản phẩm thiên nhiên hàng đầu dùng cho người bị suy giảm thính lực tại Việt Nam.

Để cập nhật những thông tin về bệnh suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: https://suygiamthinhluc.info