Ù tai không gây ra nguy hiểm ngay tức khắc cho tính mạng con người, nhưng nếu không điều trị dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng, nặng nhất là điếc vĩnh viễn.

Theo BS. Lê Thị Lan, Trưởng khoa Thính học và thăm dò chức năng, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, người tiếp xúc thường xuyên với những tiếng ồn khiến tai dễ bị tổn thương. Ù tai là một triệu chứng thường hay gặp nhất trong số các tổn thương ở tai.

Khi bị ù tai, bệnh nhân cảm giác như có âm thanh phát ra trong tai với nhiều hình thức khác nhau. Có người cảm nhận đó là tiếng ve, tiếng dễ kêu, hoặc có người lại thấy như tiếng xay lúa, tiếng sáo diều.

viêm tai ở người già.jpg

Ảnh minh họa

Cũng theo BS. Lê Thị Lan, để tìm các nguyên nhân chính gây nên ù tai phải chia theo vị trí tổn thương của tai. Tai thường chia làm 3 phần gồm: phần tai ngoài, phần tai giữa và phần tai trong.

Nếu ở tai ngoài có những nút dáy tai, nấm móng tai, hoặc những chấn thương gây bít tắc đường dẫn truyền âm thanh vào đôi khi cũng gây cảm giác ù tai. Thường những hiện tượng này sẽ gây ù tai với những tiếng ù, tiếng trầm

Với những bệnh lý ở phần tai giữa như viêm tai giữa, thanh dịch màng nhĩ đóng kín hay tắc vòi nhĩ, sơ nhĩ… cũng gây ra tiếng ù tai.

Về những bệnh lý tai trong như có tổn thương các tế bào thần kinh thính giác cũng gây ra tiếng ù tai. Ngoài ra, có những nguyên nhân khác gây ù tai (gọi là ù tai Trung ương) như: sơ cứng rải rác ở trên não, rối loạn về mạch máu, đôi khi có thể là huyết áp thay đổi (tăng huyết áp, giảm huyết áp), hoặc những thiểu năng tuần hoàn não.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm, ngay khi xuất hiện triệu chứng ù tai  chúng ta cần đến ngay các cơ sở chuyên khoa để điều trị. Ngoài ra, để hạn chế bị ù tai bạn có thể thực hiện những cách sau: Không sử dụng chất kích thích, giảm bớt căng thẳng, tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều tiếng động lớn như: công trường xây dựng, nhà máy, nghe nhạc quá lớn…
 

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, tiện lợi cho việc sử dụng để điều trị ù tai, tăng cường thính lực. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính là cây cối xay, từ lâu đã được dân gian sử dụng hữu hiệu trong điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, tật điếc, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Kim Thính có tác dụng giúp tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa ù tai và suy giảm thính lực, cải thiện sức nghe, đặc biệt đối với người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn. Kim Thính là sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên hàng đầu dùng cho người bị suy giảm thính lực tại Việt Nam đang có mặt tại khắp các nhà thuốc trên cả nước.

Bệnh nhân nên duy trì sử dụng Kim Thính với liều 2- 4 viên, dùng 2 lần một ngày, liên tục theo đợt từ 3- 6 tháng để đạt được hiệu quả cao nhất. Bệnh cạnh việc sử dụng Kim Thính để điều trị ù tai và tăng cường thính lực, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tránh tiếp xúc với tiếng ồn quá mức.

Để cập nhật những thông tin về bệnh suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: https://suygiamthinhluc.info/