Nhiều người đi máy bay thường có biểu ù tai, đau tai, đặc biệt là trẻ nhỏ thường khóc thét khi máy bay hạ cánh. Vậy làm thế nào thế nào để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay?

Chứng đau tai khi đi máy bay khi màng nhĩ phồng lên hoặc lõm xuống do thay đổi áp lực không khí. Không khí ở tai giữa bị hút liên tục bởi lớp bên trong tai và được bù lại qua vòi nhĩ. Khi điều này xảy ra, áp lực không khí ở cả hai phía của màng nhĩ ở trạng thái cân bằng. Khi vòi nhĩ bị tắc, áp lực không khí ở mỗi phía là không như nhau. Áp lực trong tai giữa không cân bằng và bạn cảm thấy ù tai. Khi điều này xảy ra, màng nhĩ không thể rung bình thường, vì thế âm thanh bị bóp nghẹt hoặc bị tắc nghẽn. Đau tai là do màng nhĩ bị kéo căng ra.

Chống ù tai, đau tai khi đi máy bay là điều mà rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay.

Dấu hiệu bất thường ở tai

Khi đi, bệnh đau tai, ù tai có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tai, với các triệu chứng như khó chịu hoặc đau trong tai; thấy ù hoặc tắc trong tai; mất nghe nhẹ; chóng mặt; chảy máu tai. Nếu chứng đau tai nặng hay kéo dài, bạn có thể bị các biến chứng đau tai giữa; cảm thấy có sức ép trong tai, như ở dưới nước; mất nghe vừa hoặc nặng.

Trường hợp vòi nhĩ bị tắc hoàn toàn, sự thay đổi áp suất có thể gây tích dịch hoặc chảy máu ở tai giữa. Nếu khi đi máy bay bị đau tai nặng, kéo dài có thể gây ra các biến chứng: rách hoặc thủng màng nhĩ; viêm tai; mất nghe...

Làm gì để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay?

Để không bị ù tai, đau tai khi đi máy bay, bạn có thể tham khảo một số mẹo đơn giản sau đây:

- Nuốt nước bọt liên tục.

- Nhai kẹo cao su.
- Uống nhiều ngụm nước nhỏ khi máy bay bắt đầu cất cánh hay hạ cánh.

- Dùng bông nút hai lỗ tai.

- Có thể dùng tinh dầu thơm để ngửi.

- Không nên ngủ trong khi máy bay hạ cánh xuống.

- Ngáp là biện pháp giảm đau tai hiệu quả.

- Nếu ngáp và nuốt không có hiệu quả, bạn có thể lấy tay bịt mũi lại, cố gắng thở ra trong lúc miệng vẫn ngậm, làm sao để bạn có cảm giác như đang thở ra bằng tai: Đầu tiên bạn bịt chặt mũi. Sau đó ngậm đầy không khí vào miệng và dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thể bạn cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi. Khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là thành công. 

Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể cho trẻ áp dụng một trong những cách sau:

- Với trẻ nhỏ bạn nên cho trẻ bú bình, mút ti cao su và không cho bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

- Với trẻ lớn, bạn có thể cho trẻ nhai kẹo, kẹo cao su liên tục trong lúc hạ cánh và cất cánh.

- Cho bé thổi bóng bay.

Tất cả các biện pháp trên đều là để cân bằng áp suất hai bên khoang tai, vì khi mình cử động quai hàm, một cái ống thông giữa mũi và miệng sẽ mở ra, khiến không khí từ mũi và miệng lọt được vào khoang tai giữa, màng nhĩ không bị ép nữa, tai cũng không còn đau.

Lưu ý:

- Nếu bạn bị cúm hoặc viêm xoang, viêm mũi thì nên hoãn chuyến bay (nếu có thể). Nếu bạn mới mổ tai xin hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. 

- Không nên dùng thuốc chống ngạt mũi loại xịt hoặc uống ở những người mắc bệnh tim, cao huyết áp, loạn nhịp, bệnh tuyến giáp.
- Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc. 

- Không nên uống cà phê hay rượu vì những thứ này làm co thắt các mạch máu khiến càng dễ bị vỡ các mạch máu nhỏ.
Nếu hiện tượng ù tai vẫn tồn tại sau khi xuống máy bay một vài ngày, hoặc xuất hiện đau tai, cần đi khám ngay ở bác sĩ tai mũi họng. Bệnh nhân sẽ được xử lý kịp thời bằng thuốc chống viêm, chống phù nề, giảm xuất tiết, có thể phải kết hợp kháng sinh nếu cần thiết. Những trường hợp xử lý không kịp thời có thể dẫn đến viêm tai giữa thanh dịch do áp lực, xuất hiện dịch trong tai giữa.