Liên tục tiếp xúc với những âm thanh quá mức sẽ khiến đôi tai bị suy giảm thính lực. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có sự nghỉ ngơi hợp lý thì bệnh rất khó hồi phục.

Hiện nay, ở các đô thị lớn, tình trạng “ô nhiễm” tiếng ồn đã đến mức báo động. Một vấn đề phổ biến và rất đáng chê trách là chuyện lạm dụng còi xe. Bên cạnh đó, có không ít xe đã quá hạn sử dụng, động cơ kêu to bất thường và xả ra lượng lớn khí thải làm cho người đi sau không chịu nổi. Bởi vậy đã làm cho tình trạng “ô nhiễm” tiếng ồn thêm trầm trọng.

Tiếp xúc với tiếng ồn liên tục khiến thính lực bị suy giảm

Theo các chuyên gia, tiếng ồn có tác động xấu đối với sức khỏe con người, gây ra tình trạng suy giảm thính lực. Các nhà khoa học trên thế giới đều thống nhất rằng, ngưỡng tiếng ồn vượt quá 85 dB (thính lực đồ) sẽ gây tổn thương cho cơ quan thính giác, về lâu dài có thể gây điếc. Họ khuyến cáo, ngưỡng cho phép của tiếng ồn công nghiệp là 85 dB, ở khu dân cư là 55 dB vào ban ngày và 45 dB vào ban đêm. Nếu chia theo khu vực thì ngưỡng tiếng ồn cho phép ở khu trung tâm thương mại là 105 dB; khu công nghiệp là 75 dB vào ban ngày và 70 dB vào ban đêm; khu yên tĩnh (trường học, bệnh viện) là 50 dB vào ban ngày và 40 dB vào ban đêm.

Theo kết quả nghiên cứu của Sở Khoa học Công nghệ & Môi trường, tại các điểm khảo sát phổ biến ở Hà Nội (một số nút giao thông và tuyến phố chính) mức ồn giao thông trung bình 77-82 dB, còn tại TP Hồ Chí Minh những kết quả đo đạc tiếng ồn trên nhiều tuyến đường đều vượt mức cho phép nhiều lần. Việc tiếp xúc lâu với âm thanh quá ngưỡng cho phép sẽ gây giảm thính lực không thể hồi phục. Nếu tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao trong thời gian ngắn, chứng giảm thính lực có thể hồi phục trong vài giờ tới 1 ngày. Song, bệnh có thể trở thành vĩnh viễn nếu đôi tai tiếp tục bị tiếng ồn “hành hạ”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiếng ồn dẫn đến các tổn thương chức năng (gây căng thẳng, rối loạn về tim mạch, tiêu hóa) và thực thể (gây tổn thương tại ốc tai, cơ quan tiếp nhận âm thanh). Khi phải liên tiếp chịu đựng tiếng ồn mà không có thời gian nghỉ ngơi, các tế bào thần kinh ở tai trong sẽ bị phá hủy. Càng nhiều tế bào thần kinh này bị phá hủy thì thính lực càng suy giảm. Khi đã bị hủy hoại hoàn toàn, người bệnh có thể bị điếc vĩnh viễn và thính lực không thể hồi phục. Điều đáng lo ngại là tiếng ồn tích lũy từ từ và không gây đau đớn cho người bệnh nên rất khó để nhận biết tình trạng suy giảm thính lực đã tới mức độ nào.

Chủ động bảo vệ thính lực cho đôi ta

Tuy mới ngoài 40 tuổi nhưng chị Hà Thị Vân (sinh năm 1969, thôn Hậu Lộc, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mắc phải căn bệnh rất lạ. Đó là suốt ngày chị nghe thấy tiếng máy cày, công nông, hay tiếng dế kêu trong tai. Những âm thanh đó cứ tồn tại hết ngày lại đến đêm, khiến chị mệt mỏi, khó ngủ. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ năm 1999. Âm thanh càng to, càng nhiều thì đầu chị lại càng đau, tai càng ù. Đến tháng 4/1999, chị được chồng đưa đi khám, chụp cắt lớp, bác sĩ nghi ngờ chị bị viêm xoang hàm, yêu cầu chuyển sang bệnh viện tuyến trên ở Hà Nội để kiểm tra lại. Tuy đã dùng thuốc bác sĩ kê nhưng tình trạng bệnh không đỡ, chị Vân lại xuống bệnh viện dưới Phúc Yên để khám. Sau khi chụp cắt lớp, bác sĩ kết luận chị bị viêm xoang hàm và cho thuốc uốngị. Chị Vân tiêm kháng sinh khoảng 1 tuần rồi uống thuốc trịị xoang trong thời gian dài. Tuy nhiên, tình trạng ù tai chỉ đỡ chút ít rồi lại tái phát khi dừng thuốc. Có bệnh thì vái tứ phương, chị Vân cũng đã uống thuốc nam, nhờ thầy cúng, thầy bói nhưng bệnh vẫn không hề thuyên giảm. Mỗi khi bị ù tai, chị còn thấy chóng mặt, buồn nôn, đặc biệt là đau đầu lúc thời tiết thay đổi, khiến chị nằm bệt tại giường, không làm được gì.

Cứ ngỡ rằng, chị Vân sẽ phải sống chung với căn bệnh quái lạ, chịu đựng những âm thanh lạ đó suốt đời, nhưng may mắn đã đến khi đầu năm 2014, trong một lần nghe đài, chị tình cờ biết tới sản phẩm Kim Thính giúp cải thiện tình trạng ù tai, tăng cường thính lực có nguồn gốc thảo dược, không gây tác dụng phụ nên chị nhờ chồng đi mua. Dùng được 2 tháng với liều 4 viên/ ngày chia làm 2 lần, chị thấy hiệu quả rõ rệt: hết ù tai, không còn âm thanh lạ réo trong tai, đỡ đau đầu, không còn buồn nôn, chóng mặt, người dễ chịu. Để đạt hiệu quả bền vững, chị tiếp tục duy trì uống Kim Thính 4 viên/ ngày. Đến nay, sau khoảng 5 tháng sử dụng sản phẩm này, chị đã không còn bị ám ảnh bởi những âm thanh lạ, thính lực cải thiện rõ rệt. Ngày trước, khi nói chuyện với chồng, chị Vân chỉ toàn “hở, hả” nhưng bây giờ, dù nói nhỏ, chị vẫn nghe được.

Không giấu nổi niềm vui, chị Vân chia sẻ: “Trước kia, mỗi khi ngủ bị những âm thanh trong tai tra tấn, tôi phải lấy cái gối đắp vào đầu để không phải nghe thấy tiếng gì. Nhưng từ khi dùng Kim Thính đến nay, tôi đã hết ù tai, bệnh 10 phần thì giảm được 8 phần!”.

Sau hơn chục năm trời bị bệnh tật hành hạ, giờ đây, chị Vân càng cảm nhận rõ niềm vui khi gặp thầy gặp thuốc. Chị chia sẻ rằng sẽ tiếp tục duy trì dùng Kim Thính hàng ngày nhằm ngăn chặn bệnh tái phát và để không bao giờ phải chịu nỗi ám ảnh về những âm thanh lạ như trước kia.

Hoàng Nam

Để cập nhật những thông tin về bệnh suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: https://suygiamthinhluc.info