Có nhiều nghiên cứu khẳng định bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy thận, tim mạch, làm hỏng dây thần kinh và làm giảm thị lực. Nay các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định thêm mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và giảm thính lực.

Cụ thể, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ giảm thính lực gấp đôi so với người khỏe mạnh.

Bác sĩ Chika Horikawa, Trường đại học y Niigata, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu này cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hiện tượng giảm thính lực ở những người mắc bệnh tiểu đường so với những người không mắc bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào tuổi tác”.

Sau khi điều tra và phân tích các số liệu của các nghiên cứu trước, các nhà khoa học Nhật còn phát hiện những người trẻ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị giảm thính lực cao hơn những người cao tuổi. Tuy nhiên, họ chưa thể giải thích như thế nào hiện tượng này. Công trình nghiên cứu của nhóm Chika Horikawa vừa được đăng trên chuyên san JournaL of Clinical Endocrinology and Metabolism.

Đây không phải là lần đầu mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và thính lực được nghiên cứu một cách khoa học. Năm 2008, các nhà khoa học ở Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ đã xác lập mối liên hệ này sau khi theo dõi hơn 11.000 người, kết quả: người mắc bệnh tiểu đường bị suy giảm thính lực gấp hai lần những người khỏe mạnh.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản làm rõ thêm hai điều. Một là lý giải được tại sao bệnh tiểu đường dẫn đến nguy cơ suy giảm thính lực. Hai là, bệnh nhân trẻ tuổi có nguy cơ giảm thính lực cao hơn người già.

Về điều thứ nhất, theo bác sĩ Horikawa, hàm lượng đường trong máu cao làm tổn thương các mạch máu ở lỗ tai gây nên tật lãng tai. Tuy vậy, ở điều thứ hai, nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích tại sao bệnh nhân trẻ bị giảm thính lực cao hơn bệnh nhân già, trái hẳn với những gì chúng ta tưởng.

Để có những kết quả trên, bác sĩ Horikawa và nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 13 cuộc nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa thính lực và bệnh tiểu đường thực hiện từ năm 1977 đến 2011. Những dữ liệu này liên quan đến 7.377 bệnh nhân tiểu đường và 12.817 người không mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả cho thấy, những người mắc bệnh tiểu đường bị suy giảm thính lực cao gấp 2,15 lần so với nhóm không mắc bệnh tiểu đường. Liên quan đến độ tuổi, nghiên cứu cho thấy những người dưới 60 tuổi có nguy cơ giảm thính lực 2,61 lần so với 1,58 lần ở hững người trên 60 tuổi.

T.NGHĨA