Khi bạn bị chóng mặt – ù tai và thính lực giảm sút, hãy cẩn thận. Đó không chỉ đơn thuần là triệu chứng rối loạn tiền đình – trong y học gọi tam chứng Meniere.

Rắc rối nằm tít tận bên trong

Bệnh Meniere là một bệnh đặc thù của hệ thống tiền đình và tai trong. Đây là căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng nghe và thăng bằng của người bệnh. Nó được xem là một căn bệnh nặng tiến triển và hoàn toàn có thể làm cho người bệnh gần như bị điếc đặc. Điều kỳ lạ ở chỗ là sự nặng tai của người bệnh lại xảy ra trong tình cảnh màng nhĩ còn nguyên xi.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Bệnh được định nghĩa là chứng rối loạn thính giác và tiền đình do tràn dịch màng mê nhĩ. Ở trong đó, dịch tiết của tai trong tiết ra quá nhiều và người ta quan sát thấy ống tai trong bị căng phồng ra quá mức, có thể dẫn đến thủng. Dịch tiết ở tai trong là một yếu tố hết sức cần thiết cho hoạt động nghe và thăng bằng. Tuy nhiên, trong bệnh này vai trò của nội dịch lại là một yếu tố gây ra bệnh.

Những bằng chứng khoa học và nghiên cứu cho thấy, người bệnh hoàn toàn không bị ảnh hưởng hoặc rất ít bị ảnh hưởng của hệ thống ống tai bên ngoài. Màng nhĩ, ống tai của người bệnh rất sạch và thậm chí bình thường. Ấy thế nhưng khi thăm dò tít tận bên trong thì người ta lại thấy những thay đổi không thể ngờ được. Toàn bộ bộ phận tai trong bé như hạt đỗ đang bị sưng phồng lên. Dịch này chèn đẩy những tế bào thính giác và những tế bào thăng bằng. Đó chính là cách thức mà các triệu chứng xuất hiện.

Lo lắng triền miên

Có lẽ ít có bệnh nào mà triệu chứng và biểu hiện lại xuất hiện đơn giản như bệnh này. Vì các triệu chứng của nó vừa ít lại vừa như xuất hiện đồng thời. Song sự đơn giản này chỉ có lợi cho công tác khám bệnh chứ thực tình lại chẳng có lợi cho bệnh nhân.

Triệu chứng điển hình và không bao giờ thay đổi của bệnh là tam chứng Meniere. Bộ ba biểu hiện bao gồm: ù tai, chóng mặt và giảm thính lực.

Bao giờ cũng là triệu chứng ù tai đi trước. Người bệnh thường than phiền và cảm thấy khó chịu nhất là dấu hiệu ù tai. Ù tai ban đầu ở một bên tai. Sau chuyển sang bên tai đối diện và cả hai tai bị ù luôn. Cảm giác ù tai mà người bệnh có là cảm giác như tiếng ve kêu, tiếng rít bên tai. Cũng có khi người bệnh cảm thấy có tiếng cối xay lúa ù ù ngay bên tai. Cũng có khi là cảm giác có một cái máy nổ ở ngay phía sau. Điều này thực dễ hiểu vì “hạt đỗ” tai trong nằm hơi phía sau của não bộ.

Sau ù tai là cảm giác chóng mặt. Chóng mặt đến phát sợ. Tùy vào giai đoạn và vị trí tổn thương mà người bệnh cảm thấy đồ vật quay như chong chóng xung quanh. Nhưng cũng có khi người bệnh thấy mình như chạy xung quanh đồ vật.

Điều này thì có thể khác nhau tùy người nhưng có một điều luôn giống, bao giờ chiều quay chóng mặt cũng chỉ xuất hiện theo một chiều cố định. Và người bệnh luôn có cảm giác tròng trành như ngồi trên một con thuyền bị sóng đung đưa vậy.

Vì chóng mặt quá nên bệnh nhân rất sợ đi lại, sợ lắc đầu. Người bệnh phải ngồi thụp xuống, nằm im, không dám cựa quậy đầu vì sợ chóng mặt tái xuất hiện. Người bệnh vô cùng hốt hoảng và rất sợ vì không hiểu chuyện gì xảy ra. Lúc nào họ cũng lo lắng vì sợ ngã. Do đó mà một trong các biểu hiện ngay bên ngoài rất dễ gặp là biểu hiện lo âu.

Dấu hiệu đồng hành thứ ba đó là giảm sức nghe. Giảm sức nghe là một dấu hiệu của bệnh nhưng cũng là một dấu hiệu phản ánh mức độ nặng của bệnh. Bệnh càng nặng thì sức nghe càng giảm. Gần như người bệnh bị giảm sức nghe đến lạ lùng. Như người bị điếc đặc, bị nút bông vào tai. Ban đầu là bị một bên tai. Nhưng nhanh chóng sau đó, nó lan sang tai bên kia và cả hai tai bị luôn. Giảm sức nghe làm cho người bệnh đi không ngay ngắn và lúc nào cũng nghiêng người hoặc nghiêng đầu trong một tư thế cố định hướng tai “đỡ điếc” hơn về phía trước. Có một điều may mắn là tai ít khi bị điếc hoàn toàn.

Vì nó tác động liên tiếp lên người bệnh nên một trong những nhu cầu cấp thiết của bệnh nhân là muốn trị dứt điểm.

Giải quyết thế nào?

Hiện nay người ta chỉ giải quyết được hiện tượng rất tình thế: giảm bớt dịch tai trong bằng thuốc lợi tiểu, ăn giảm muối, tăng cường tuần hoàn tai trong, chống dị ứng mạnh và phẫu thuật. Với mọi người chúng tôi muốn khuyên, khi có bộ ba triệu chứng: ù tai, chóng mặt và giảm thính lực thì hãy đi khám và xử lý ngay.

Vừa qua, lần đầu tiên xuất hiện một sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các trường hợp suy giảm thính lực, ù tai, điếc tai, giúp bảo vệ đôi tai khỏi những âm thanh độc hại đã xuất hiện tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Sản phẩm này có tên là Kim Thính. Thực phẩm chức năng Kim Thính này có thành phần chính là cây cối xay - một vị thuốc được dân gian sử dụng rất hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, điếc tai, ù tai, đau tai, được kết hợp với các dược liệu quý như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… giúp bồi bổ can thận, tăng tuần hoàn và cung cấp ôxy cho tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai, chống viêm nhiễm, ổn định thính lực.

Với những ưu điểm đó, thực phẩm chức năng Kim Thính thích hợp sử dụng cho những người muốn hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy giảm thính lực. Để hỗ trợ điều trị, người bệnh nên dùng Kim Thính với liều 2-4 viên/lần, ngày 2 lần, liên tục từ 3-6 tháng. Với những người xuất hiện nguy cơ, nên uống với liều 1-3 viên/lần, ngày 2 lần, từ 3-6 tháng để đạt kết quả tốt nhất.

Để cập nhật những thông tin về bệnh của suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: suygiamthinhluc.info