Ốc tai điện tử là một linh kiện nhạy cảm âm thanh, nó được thiết kế để phục hồi khả năng nghe, luyện nói của người bị điếc nặng không sử dụng được máy trợ thính.

dần làm quen với các “ký hiệu âm” mà hiểu được để giao tiếp.

Hiện đang có hai loại điện cực ốc tai là máy điện cực đơn kênh và điện cực đa kênh. Điện cực ốc tai đơn kênh là máy chỉ có một điện cực nông ở ngoài ốc tai, không xử lý được mọi loại âm thanh.

Loại đa kênh có trên 22-24 điện cực tùy theo từng hãng, giá thành cao thường trên 15.000USD.

Điều đáng nói là, nếu người cấy ốc tai điện tử mà đến vùng khác ngôn ngữ thì chỉ nghe được tiếng người nói mà không hiểu gì, vì chưa (quen), chưa hiểu “ký hiệu” âm và “ nội dung” ký hiệu đó. Cũng giống như “điếc ngoại ngữ”.

Người được cấy, ghép cần khoảng thời gian hai năm huấn luyện, làm quen để hiểu “ký hiệu” tiếng nói, thí dụ như hiểu tiếng Việt, tiếng Anh…trong đó có việc hiểu, làm quen với phong cách giao tiếp bản ngữ của cộng đồng đang sinh sống.

Sau khi cấy điện cực ốc tai “người cấy” phải được luyện tập theo một quy trình huấn luyện giọng (tập nói) cho mấy loại đối tượng, là trẻ trước tuổi đi học, trẻ ở độ tuổi đi học từ 7 đến 15 tuổi và người trên 15 tuổi.

Cấy điện cực ốc tai có tác dụng rất lớn trong việc phục hồi chức năng nghe cho người bệnh, trả họ trở lại cuộc sống xã hội bình thường.

Việt Nam đang tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật. Để đạt được hiệu quả cao nhất (100%), trẻ bị điếc bẩm sinh cần được cấy ghép sớm. Tốt nhất là trước khi trẻ 2 tuổi vì đây là thời điểm trẻ phát triển thần kinh thính giác.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện trên cả nước chỉ mới có khoảng hơn 500 trường hợp tiếp cận được với phương pháp cấy. Trong khi tỷ lệ trẻ bị điếc bẩm sinh của Việt Nam khá cao, trong số 1.000 trẻ được sinh ra có từ 2 đến 4 trẻ bị điếc bẩm sinh.

Không phải gia đình nào cũng có khả năng tài chính, vì giá cấy ốc tai còn cao, mỗi thiết bị lên tới 20.000 đến 40.000 USD.

Người cấy ốc tai điện tử cần chú ý khi đi làm cộng hưởng từ, cắt lớp…phải hỏi ý kiến bác sĩ, vì thiết bị điện tử cấy vào cơ thể có nam châm.

Hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực bằng:

Hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như người cao tuổi đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, tiện lợi cho việc sử dụng để tăng cường thính lực. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính là cây cối xay từ lâu đã được dân gian sử dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, điếc tai, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Kim Thính có tác dụng tăng cường tuần hoàn và dưỡng chất cho thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện sức nghe, đặc biệt đối với người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn. Kim Thính là sản phẩm thiên nhiên hàng đầu dùng cho người bị suy giảm thính lực tại Việt Nam.

Để cập nhật những thông tin về bệnh suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: https://suygiamthinhluc.info