Vừa mở mắt ngủ đậy, bé Minh (30 tháng tuổi) đã khóc nhè, chỉ vào tai phải kêu đau và đòi mẹ “bôi thuốc”. Cứ nghĩ con bị côn trùng đốt ở ngoài vành tai, chị Lan chỉ dùng thuốc bôi côn trùng đốt...

Tái diễn liên tục
 
Tuy nhiên, chỉ sau một lúc, bé ngừng khóc và lại chạy nhảy chơi đùa như bình thường nên chị cũng chủ quan không đưa con đi khám. Trong cùng ngày hôm đó, bé thêm nhiều lần kêu đau tai, khóc ngằn ngặt rồi lại thôi. Cả nhà đinh ninh cu cậu chắc muốn “ăn vạ”, vì bình thường, bé cũng hay “ăn vạ” kêu đau khi muốn đòi cái gì đó.
 
Tuy nhiên, đến sáng hôm sau ngủ dậy, sự việc lại tái diễn, lần này, bé khóc dữ dội hơn, đòi mẹ bôi thuốc nhưng lại không cho sờ vào tai, không cho soi tai… chị mới cuống quýt đưa con tới BV Tai mũi họng TƯ khám.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Tại đây, khi bác sĩ soi tai và dùng dụng cụ gắp ra rất nhiều dáy tai keo dính, màu nâu. Đặc biệt ở bên tai phải, số lượng lấy ra được nhiều gấp đôi tai trái. Sau khi tai đã “rỗng” dáy, bác sĩ soi lại và kết luận bé bị viêm tai giữa cấp phải.
 
Nghe bác sĩ giải thích, ống tai, mũi, họng thông nhau, nên khi viêm mũi cũng rất dễ gây viêm tai, viêm họng chị mới biết do chị quá chủ quan. Từ khi bắt đầu đi học mẫu giáo, bé liên tục bị chảy nước mũi. Thời gian đầu chị còn kiên nhẫn rửa mũi bằng muối sinh lý cho con nhưng bé vẫn bị như vậy đến gần 2 tháng trời nên nhiều lúc chị nản, “mặc kệ” khi nào khỏi thì khỏi.

Một trường hợp khác, bé Nguyễn Hoài Linh (30 tháng tuổi ở Vĩnh Tuy, Hà Nội) cũng bị viêm tai giữa sau một đợt dài ngày bị chảy mũi liên tục. Tuy nhiên do phát hiện muộn nên tai bé đã chảy mủ, nên mỗi ngày bố mẹ đều phải đưa bé đến BV Tai mũi họng TƯ để y tá rửa tai, hút dịch từ tai.

Cũng tương tự trường hợp bé Minh, Linh cũng bị xổ mũi từ khi bắt đầu đi học mẫu giáo. “Nhà neo người, nên con chảy mũi, mình vẫn phải cho con đi học. Thành ra, mỗi ngày chỉ làm vệ sinh mũi cho con được 2 lần vào sáng và tối. Chắc vì vậy mà mũi con đặc, con lại hay tự hít vào, gây viêm tai”, chị Hoa nói.

Chưa hết chảy mũi, khó khỏi viêm tai

Theo TS Hoàng Đình Ngọc, Phó Giám đốc BV Tai mũi họng TƯ, viêm tai giữa cấp là bệnh lý gặp khá phổ biến ở trẻ em, hay gặp sau một đợt dài viêm mũi họng. Dấu hiệu viêm tai giữa khá điển hình, nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn nên đưa con tới viện muộn. Việc hỗ trợ điều trị muộn có thể gây biến chứng nguy hiểm hoặc để lại di chứng nặng nề, rất khó khắc phục, ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ.

Triệu chứng điển hình nhất của viêm tai giữa cấp là đau tai. Hiện tượng đau tai có thể khởi phát một cách đột ngột, bé đang ngủ có thể vùng dậy kêu đau tai dữ dội, khiến bố mẹ nhiều khi lầm tưởng có con gì chui vào tai con. Trẻ lớn sẽ biết chỉ vào tai và kêu đau, còn với trẻ nhỏ, bé thường đưa tay ngoáy vào tai, kêu khóc và không cho người khác động vào tai mình. Tuy nhiên hiện tượng đau tai không kéo dài mà chỉ diễn ra trong chốc lát, rồi có thể lặp lại khiến người lớn đôi khi tưởng lầm là bé “giả vờ” để làm nũng bố mẹ.
Ngoài ra, trẻ có thể có các triệu chứng như sốt nhẹ thoáng qua, hoặc sốt cao dai dẳng. Còn hiện tượng chảy mủ tai thì thường xuất hiện sau 3-5 ngày bé kêu đau tai nhưng chưa được đưa đi khám và hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, tuỳ mức độ ở mỗi bé mà hiện tượng này là khác nhau. Có cháu nếu quan sát thấy tai ướt hơn ngày thường, có ít dịch nhưng cũng có trường hợp dáy tai bị keo và có màu nâu nhạt và chỉ có thể lấy ra bằng dụng cụ gắp do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Bé Minh lúc đầu chỉ bị viêm tai giữa cấp phải, sau 7 ngày dùng thuốc kháng sinh, nhỏ mũi, mẹ bé thấy đỡ hơn nên không đưa con đi tái khám. Nhưng chỉ sau khi tới lớp 2 ngày, bé lại bắt đầu hắt hơi, ra rất nhiều mũi. Soi tai con, chị thấy tai bé vẫn còn nhiều lớp dáy keo màu nâu ở cả hai tai. Lúc này chị mới lại đưa con tái khám rồi mới biết bé đã bị viêm cả hai tai.

Ths Hoàng Đình Ngọc, Phó Giám đốc BV Tai mũi họng TƯ cho biết, với viêm tai giữa cấp, nếu không khỏi được viêm mũi, mũi vẫn chảy nhiều thì khó có thể khỏi viêm tai. Hơn nữa, bệnh này rất hay tái phát, nếu lần sau bé viêm mũi thì khả năng viêm tai trở lại là rất lớn.

Vì thế, khi bị xổ mũi, việc đầu tiên là phải làm cho đường thở thông thoáng bằng cách hút hết đờm mũi. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, khi rửa hút mũi phải đúng cách. Tuyệt đối không bít một bên lỗ mũi hoặc bóp chặt cánh mũi như dân gian hay làm, vì như vậy sẽ khiến dịch mũi, mủ bị đẩy ngược lên tai, gây bệnh viêm tai giữa. Tốt nhất khi xì mũi phải để cả hai mũi thông thoáng, rồi dùng hơi xì mạnh ra ngoài. Còn ở trẻ nhỏ, sau khi xịt rửa bằng muối sinh lý thì cần hút sạch dịch mũi.

Hồng Hải (Dân Trí)