Người cao tuổi bị suy giảm thính lực thường có khuynh hướng ngại tiếp xúc với xã hội, ảnh hưởng tới vấn đề giao tiếp trong cuộc sống. Do vậy, chủ động xử lý theo những phương pháp khoa học, sẽ giúp bảo vệ và duy trì thính lực ổn định cho người cao tuổi.

Suy giảm thính lực là hiện tượng phổ biến ở người cao tuổi. Theo tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 40% người trên 65 tuổi bị suy giảm thính lực. Trong đó, tình trạng điếc ảnh hưởng đến 1/3 số người độ tuổi từ 65 đến 74 và 1/2 số người từ 75 đến 79. Suy giảm thính lực ở người cao tuổi ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người muốn xem chương trình ưa thích của mình trên tivi nhưng phải bật âm thanh thật to, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt chung của những người khác và hàng xóm xung quanh. Khi bị phàn nàn hoặc không nhận được trợ giúp, người bị suy giảm thính lực sẽ cảm thấy cô lập với xã hội, dẫn tới ngại giao tiếp và tự cách biệt mình với mọi người.

kim thính - suy giảm thính lực (Ảnh minh họa)

Ảnh minh họa.

Suy giảm thính lực ở người cao tuổi chủ yếu do quá trình lão hóa. Khi ở độ tuổi trên 50, màng nhĩ bắt đầu vào giai đoạn xơ hóa, trở nên dày đục, xuất hiện các mảng xơ nhĩ. Chuỗi xương nằm trong tai giữa bị canxi hóa làm việc dẫn truyền âm thanh bị giảm. Dây thần kinh thính giác và các mạch máu nuôi dưỡng cũng bị thoái hoá, kết hợp với sự đặc dần của các ống xương mà nó đi qua, làm cho chúng bị kẹp lại. Thêm vào đó, những thói quen xấu như hút thuốc, sử dụng thuốc độc với tai, nghe âm thanh quá lớn… cũng khiến suy giảm thính lực diễn ra nhanh chóng. Người bệnh thường cho rằng, đây là bệnh do tuổi tác mà ai cũng mắc phải nên chủ quan trong việc kiểm soát bệnh.

Để hạn chế suy giảm thính lực ở người cao tuổi, hiện nay phương pháp phổ biến nhất là sử dụng máy trợ thính có khả năng khuếch đại âm thanh từ hai bên tai về não để tăng cảm nhận âm thanh. Thiết bị này giúp bệnh nhân điếc khắc phục các trở ngại khi nghe điện thoại, nghe radio, xem truyền hình hoặc nói chuyện trước đám đông vì giúp khuyếch đại tín hiệu âm thanh lên nhiều lần. Tuy nhiên, máy trợ thính cũng có những hạn chế như: người bệnh cần thời gian để thích nghi, phải vệ sinh máy thường xuyên, và nhất là đối với người già, việc sử dụng máy móc rườm rà là một điều rất phiền toái.

Bên cạnh việc dùng máy trợ thính, hiện nay, nhiều bác sĩ cũng như người cao tuổi đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, tiện lợi cho việc sử dụng để tăng cường thính lực của mình. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng Kim Thính. Với thành phần chính là cây cối xay từ lâu đã được dân gian sử dụng hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, tật điếc, ù tai, đau tai, kết hợp với các dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… Kim Thính có tác dụng giúp tăng tuần hoàn và cung cấp oxy cho các tế bào thần kinh, tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng thần kinh tai, chống viêm nhiễm ở tai, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa suy giảm thính lực, cải thiện sức nghe, đặc biệt đối với người cao tuổi, người làm việc trong môi trường tiếng ồn. Kim Thính là sản phẩm thiên nhiên hàng đầu dùng cho người bị suy giảm thính lực tại Việt Nam.

Với người cao tuổi, ngoài việc sử dụng Kim Thính để quá trình suy giảm thính lực tiến triển chậm, thì duy trì một cuộc sống lành mạnh, kể cả về thể chất và tinh thần là yếu tố được đề cao.

Tuấn Anh

Để cập nhật những thông tin về bệnh suy giảm thính lực, xin mời truy cập trang web: suygiamthinhluc.info